Dứt khoát xem xét việc thực hiện lời hứa

0 Thành Nam (Ghi)
(ANTĐ) - Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên đã trả lời báo chí thẳng thắn về việc các Bộ trưởng "đăng đàn" trả lời chất vấn của các đại biểu.

Dứt khoát xem xét việc thực hiện lời hứa

(ANTĐ) - Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên đã trả lời báo chí thẳng thắn về việc các Bộ trưởng "đăng đàn" trả lời chất vấn của các đại biểu.

- Thưa ông, liệu Thủ tướng có đăng đàn trả lời chất vấn trong kỳ họp lần này?

- Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên: Thủ tướng đi công tác Singapore, nếu về kịp sẽ trực tiếp trả lời chất vấn Quốc hội. Trường hợp không về kịp có thể ủy quyền cho Phó Thủ tướng trả lời chất vấn của các đại biểu.

- Tới chiều 15-11, các đại biểu đã gửi bao nhiêu câu hỏi chất vấn, thưa ông?

- Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên: Đã có hơn 230 câu hỏi chất vấn của các đại biểu gửi tới các thành viên Chính phủ. Trong đó, tập trung nhiều vào giá cả, điều hành của Chính phủ; tăng trưởng kinh tế gắn với giảm nghèo; tình hình lũ lụt và giải pháp khắc phục hậu quả, chăm lo đời sống nhân dân các vùng bị thiệt hại; vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, dịch bệnh...

- Có chính xác bao nhiêu Bộ trưởng sẽ trả lời chất vấn, thưa ông?

- Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên: Theo phân công của Thủ tướng, sẽ có 7 thành viên Chính phủ trả lời chất vấn của các đại biểu trong 2,5 ngày (16, 17 và 19-11). Đó là Bộ trưởng các Bộ: Công Thương, Tài chính, NN&PTNT, GT-VT, GD-ĐT, Y tế và Nội vụ. Dự kiến, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT sẽ trả lời đầu tiên.

- Quốc hội có tính tới cơ chế giám sát lời hứa của các Bộ trưởng để tránh việc “hứa xong để đấy”?

- Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên: Từ trước đến nay, Quốc hội và cử tri đều thống nhất việc giám sát việc thực hiện lời hứa của các Bộ trưởng. Thế nhưng, thế nào là “lời hứa” thì tới bây giờ cũng chưa thống nhất về khái niệm. Có Bộ trưởng thừa nhận đã hứa nhưng cũng có Bộ trưởng nói không hứa mà chỉ lý giải. Vậy nên sắp tới phải làm rõ thế nào là “lời hứa” và trong mỗi kỳ chất vấn Quốc hội dứt khoát sẽ xem xét Bộ trưởng thực hiện lời hứa đến đâu. Như vậy mới thể hiện được trách nhiệm cao trước cử tri, nhân dân.

- Quốc hội có xem xét trường hợp người được chất vấn trả lời thiếu trách nhiệm?

- Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên: Vấn đề này rất khác nhau trong thực tế. Có những cơ quan nhiều bức xúc nên có khi trong lúc trả lời lại thiếu tỉnh táo có thể “nhỡ mồm” chứ thực ra cũng không có chủ ý gì. Nhưng “nhỡ mồm” ở đâu chứ ở diễn đàn Quốc hội thì dễ rủi ro. Theo tôi, các Bộ trưởng trả lời chất vấn cần phải suy nghĩ và cân nhắc kỹ càng trước khi trả lời.

- Thưa ông, các Bộ trưởng đã thể hiện được trách nhiệm trước những vấn bức xúc chưa?

- Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên: Thực ra, một vài tháng là khoảng thời gian rất ngắn, nhất là để giải quyết những vấn đề đại sự quốc gia. Do vậy, chúng ta có thể đặt vấn đề ở chừng mực nào đó. Có thể đưa ra vấn đề là trách nhiệm đối với công việc sắp tới của Bộ trưởng như thế nào? Một là phải có hiệu quả. Hai là phải thể hiện tinh thần làm việc mẫn cán trước đòi hỏi, nguyện vọng chính đáng của nhân dân khi được giao trọng trách.         

Thành Nam (Ghi)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top