Đuối nước là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho trẻ

0 Phạm Phương
ANTD.VN - Sáng 22-5, Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tổ chức lễ phát động chương trình phòng chống đuối nước cho trẻ em năm 2018.

ảnh 1

Theo Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà, đuối nước là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong nhiều nhất cho trẻ em và vị thành niên tại Việt Nam. 

Trung bình hàng năm ở Việt Nam có hơn 2.000 trẻ em bị tử vong do đuối nước. Tai nạn thương tích, trong đó có đuối nước không những cướp đi sự sống, ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ em, mà còn để lại nỗi đau không nguôi trong nhiều gia đình. 

Nói về nguyên nhân của tình trạng trên, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà cho biết, do nhận thức của các cấp, các ngành, cộng đồng, cha mẹ, người chăm sóc trẻ và trẻ em về các nguy cơ gây đuối nước còn hạn chế, chưa quan tâm đến công tác phòng, chống đuối nước cho trẻ em. Bên cạnh đó, nhiều gia đình giám sát, trông giữ trẻ nhỏ còn chưa tốt.   

Nhiều trẻ em thanh thiếu niên chưa biết bơi và chưa có kỹ năng an toàn trong môi trường nước trong khi môi trường xung quanh còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ có thể dẫn đến đuối nước. Ngoài ra, thiếu cơ sở vật chất, phương tiện, hướng dẫn viên dạy bơi cho trẻ em; ý thức chấp hành các quy định về giao thông đường thủy chưa đầy đủ trong thanh thiếu nhi cũng là những nguyên nhân dẫn đến đuối nước trẻ em.

Do vậy, việc phổ cập bơi và các kỹ năng phòng – chống đuối nước trong lứa tuổi học đường là giải pháp hết sức cấp thiết.  

Chương trình phòng chống đuối nước năm nay với chủ đề: “An toàn cho con trong môi trường nước", có ý nghĩa thiết thực, nhằm thúc đẩy thực hiện có hiệu quả quy định của pháp luật, nâng cao nhận thức, trách nhiệm, sự quan tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền các cấp, ngành, gia đình, xã hội, bản thân các em nhỏ về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác phòng, chống đuối nước trẻ em. Thông qua chương trình, trẻ em được học bơi, các đơn vị chức năng, gia đình, nhà trường quan tâm hơn tới việc trông giữ, giám sát trẻ, đảm bảo an toàn cho các con, nhất là trong kỳ nghỉ hè.

 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top