Đứng dậy sau những lần vấp ngã

0 Hoàng Phong
ANTĐ Bập vào ma túy từ khi mới học xong cấp 2, suốt quãng thời gian 3 năm Hoa trượt dài cùng đám bạn xấu. Khi vật thuốc, những trận đòn roi của bố, nước mắt van xin của mẹ cũng không ngăn cản được Hoa tìm đến ma túy.
ảnh 1
Tuyên truyền phòng chống ma túy được CAP Mai Dịch đẩy mạnh tới từng cụm dân cư

Mái tóc búi gọn ghẽ, ăn nói nhỏ nhẹ, khuôn mặt tươi tắn kèm theo cặp kính cận, thật khó có thể nghĩ rằng vài năm trước Nguyễn Thị Hoa từng là một người nghiện ma túy. Khi được bác Nguyễn Duy Hưng-Đội trưởng Đội Hoạt động xã hội phòng chống ma túy của CLB B93 phường Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội giới thiệu, Hoa đứng dậy lễ phép chào chúng tôi. Sự rụt rè hay mặc cảm tự ti về bản thân ngày trước dường như đã không còn trong Hoa khi tiếp xúc với những người xung quanh, ngay cả khi Hoa nói về quãng thời gian lầm lỗi của mình. Lý do là bởi giờ đây, Hoa đã đoạn tuyệt được hoàn toàn với ma túy, lập gia đình, sống hạnh phúc bên chồng con. Chồng làm công nhân, hàng ngày Hoa đi bán hàng và dù cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng đối với Hoa, điều đó đã là mãn nguyện. Hoa nói rằng để có được niềm hạnh phúc bình dị ấy, ngoài gia đình, những thành viên trong CLB B93 như bác Hùng, cô Mai… chính là những người đã kéo Hoa trở về, giúp Hoa đứng dậy sống có ích hơn.

Giống như Hoa, anh Nguyễn Văn Quang trước cũng là người nghiện ma túy. Trong nhà hễ có cái gì có thể bán được ra tiền là anh lại mang đi “nướng” vào những cơn vật thuốc. Sau khi được CAP Mai Dịch, CLB B93 vận động đi cai nghiện trở về, anh còn được giúp đỡ học nghề sửa chữa xe máy, ô tô tại cơ sở Tuấn Khiêm. Có được một nghề lương thiện, dứt bỏ được ma túy cùng sự động viên giúp đỡ của hàng xóm láng giềng đã giúp cho anh có thêm sự tự tin, bớt dần mặc cảm. Cả Hoa và anh Quang cùng rất nhiều người khác có chung hoàn cảnh hiện đang là những thành viên rất tích cực của CLB B93. Đối với họ, CLB này như là một ngôi nhà chung, nơi họ có thể cùng nhau chia sẻ những tâm tư tình cảm và cả kinh nghiệm làm kinh tế thoát nghèo.

Trong suốt hơn chục năm làm công tác vận động giúp đỡ những người nghiện ma túy, đối với bác Nguyễn Duy Hùng và những thành viên trong CLB, việc khó nhất để họ từ bỏ ma túy, trở lại là người công dân có ích chính là làm thế nào những người này xóa được nỗi mặc cảm cũng như ánh mắt kỳ thị của những người xung quanh. Thực tế cho thấy, hầu hết những người mới đi cai nghiện trở về, đều ngại ngùng khi tiếp xúc với hàng xóm láng giềng. Nhiều người còn mấy tháng không dám ra khỏi nhà. Chung suy nghĩ, Đại úy Trần Phú Lâm-Phó trưởng CAP Mai Dịch cũng khẳng định: “Vận động được người nghiện đi cai đã là khó, khi họ dứt bỏ được ma túy để những người này tái hòa nhập cộng đồng, phòng chống tái nghiện càng khó khăn hơn”. Để làm được điều này, ngoài UBND, CAP Mai Dịch, CLB B93, ý chí và quyết tâm của chính người nghiện ma túy, thái độ giúp đỡ từ cộng đồng đóng vai trò hết sức quan trọng.

Xác định được vai trò quan trọng từ công tác phòng chống ma túy đảm bảo ANTT trên địa bàn, trong thời gian qua, CAP đã chủ động cùng với các thành viên của CLB B93 đến từng hộ gia đình nơi có người nghiện để vận động họ đi cai. Trong 36 trường hợp đã tự nguyện đi cai nghiện trở về có tới 21 người xung phong tham gia CLB B93 vận động những người cùng cảnh khác đi cai. Tất cả những trường hợp cai nghiện trở về, UBND, CAP Mai Dịch và CLB B93 còn lập danh sách hướng dẫn và giúp họ học nghề qua các cơ sở dậy nghề đã được đơn vị liên hệ trước. Theo định kỳ, CAP đều tổ chức các buổi gặp gỡ nói chuyện, tuyên truyền pháp luật, tác hại của ma túy tới từng người dân trên địa bàn.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top