Dùng công nghệ có thể xử lý 100 triệu thông tin tiếng Việt mỗi ngày trên mạng xã hội

0 Thanh Quang
ANTD.VN - Trả lời câu hỏi của ĐBQH về vấn đề thông tin sai sự thật trên mạng xã hội, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) Nguyễn Mạnh Hùng trong lần đầu tiên đăng đàn trả lời chất vấn sau ít ngày được Quốc hội bổ nhiệm chính thức  đã cho biết, đây là câu chuyện toàn cầu, ngày càng phổ biến và cần chế tài ngăn chặn...
ảnh 1

Bộ trưởng Bộ TT - TT Nguyễn Mạnh Hùng trả lời chất vấn các ĐBQH

Cần định nghĩa rõ bằng pháp luật về thông tin sai sự thật

Bộ trưởng Bộ TT- TT Nguyễn Mạnh Hùng nói: Thông tin sai trên mạng xã hội là câu chuyện toàn cầu, kể cả nước lớn như Mỹ hay nhỏ như Timor Leste cũng bị và càng ngày càng nặng hơn. Chúng ta sống trên không gian mạng chỉ được chục năm, chưa nhiều kinh nghiệm. Sự phát triển còn tiếp tục, còn kinh nghiệm sống đã có nhiều nghìn năm.  Như vậy, một số logic trong đời sống thực có thể áp dụng sang không gian ảo để xử lý vấn đề thông tin sai sự thật. 

Bộ trưởng TT - TT Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, thứ nhất, chúng ta cần định nghĩa rõ thế nào là thông tin sai sự thật bằng pháp luật. Cái này thì cần phải sửa một số quy định của pháp luật. Thứ hai là  cần có công cụ giám sát phân tích đánh giá, tức là phải dùng công nghệ. Một ngày trên mạng xã hội bằng tiếng Việt có trên 100 triệu thông tin, do đó  không thể dùng người xử lý xuể được. Bước đầu, Bộ TT-TT đã xây dựng một trung tâm quốc gia giám sát an toàn thông tin trên không gian mạng, có thể đọc 100 triệu tin/ngày, phân tích, đánh giá, phân loại.

Tiếp theo nữa là chúng ta phải có công cụ quét rác và đây cũng là câu chuyện vừa pháp luật vừa công nghệ. Cần phải chỉ ra một đầu mối xử lý và việc này Chính phủ phải ra quyết định. “Cái khó là có những mạng xã hội xuyên biên giới, họ cung cấp từ nước ngoài vào Việt Nam. Do vậy, cần phải mạnh tay hơn về việc yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ xuyên biên giới tuân thủ luật pháp Việt Nam, đặc biệt là các yêu cầu gỡ bỏ thông tin. Vấn đề này có thể học tập kinh nghiệm quốc tế, EU và một số nước ASEAN đã làm. Quan trọng nhất là phải cương quyết thượng tôn pháp luật; đồng thời cũng phải có chế tài xử lý người thông tin sai trên mạng và chúng ta không nên bỏ trống trận địa này”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, người dân, chính quyền phải sống nhiều hơn nữa trên không gian mạng và “cái tốt lớn lên thì cái xấu sẽ giảm”. 

“Chúng ta cũng cần nâng cao nhận thức của người dân, thông tin trên mạng xã hội là thông tin không được kiểm duyệt, cho nên không phải cái gì ta xem cũng tin ngay, cái này cần phải truyền thông”- Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Xóa nạn sim rác cần xây dựng cơ sở dữ liệu công dân

Một vấn đề được ĐBQH quan tâm là sim rác. Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương cho rằng, sau những giải pháp quyết liệt vừa qua của Bộ TT-TT tình trạng sim rác dù đã giảm nhưng vẫn còn tồn tại.

“Xin hỏi Bộ trưởng có chấm dứt được nạn sim rác hay không?”, ĐB Nguyễn Sỹ Cương đặt câu hỏi.  

Về vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói “cái gốc của việc xử lý sim rác nằm ở chỗ phải có cơ sở dữ liệu công dân chính xác, xác định mối quan hệ giữa người đến đăng ký sim và chứng minh thư nhân dân”.

Theo Bộ trưởng Bộ TT-TT, ở nhiều nước, khi người đến đăng ký sim, quẹt chứng minh thư vào máy sẽ hiện lên vân tay, ảnh, thông tin công dân. Doanh nghiệp cung cấp sim chỉ chụp ảnh rồi so sánh với cơ sở dữ liệu, nếu trùng thì đúng, và như thế sim sẽ gắn với chứng minh thư.

“Đây là giải pháp căn cơ nhất”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói và cho rằng vừa qua Việt Nam đã có nhiều giải pháp giúp tình hình tốt lên, nhưng để giải quyết về cơ bản thì cần nhanh chóng xây dựng cơ sở dữ liệu công dân.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top