Dùng chất cấm trong chăn nuôi là tội ác

0 Tuyết Nhung
ANTĐ Dù các chất tăng trọng, kích nạc trong chăn nuôi đã bị cấm từ 10 năm nay, nhưng gần đây, vì chạy theo lợi nhuận nhiều, người chăn nuôi đã tái sử dụng những loại chất nguy hại này.
ảnh 1
Nếu tiếp tục chạy theo lợi nhuận, chăn nuôi trong nước sẽ không còn lối thoát (Ảnh minh họa)

Đầu độc người tiêu dùng


Câu chuyện về lợn siêu nạc, lợn được nuôi bằng chất siêu tăng trọng ngày một nhức nhối hơn. Theo nhận định của ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi, tình hình sử dụng chất cấm đang có chiều hướng diễn biến ngày càng phức tạp. Bằng chứng là tỷ lệ phát hiện chất cấm trong thức ăn, trong thịt lợn tập trung chủ yếu ở các tỉnh phía Nam mà trọng tâm là Đồng Nai, Bình Dương, TP. Hồ Chí Minh. 

Kết quả kiểm tra, giám sát của Cục Thú y cho thấy, 43% số mẫu nước tiểu được lấy tại các trang trại chăn nuôi cho kết quả dương tính với nhóm B - Agonit, 26% số mẫu thịt được lấy tại các lò mổ phát hiện các chất cấm. Con số này đã gây chấn động cả ngành chăn nuôi cũng như các chuyên gia an toàn thực phẩm. Các chất kích thích, kích nạc gốc B - Agonit đã bị cấm ở Việt Nam từ năm 2002. Tương tự, Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (Codex) đã nhiều lần bác bỏ chất này trong chăn nuôi bởi tính nguy hại của nó đối với sức khỏe con người. Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát cũng tỏ ra lo ngại bởi con số trên mới là kiểm tra trên diện hẹp tại một số tỉnh phía Nam, nếu kiểm tra cả nước, chắc chắn sẽ có những kết quả đáng giật mình hơn. “Người tiêu dùng đang quay lưng lại với thịt lợn trong nước là đúng. Chỉ vì người chăn nuôi hám lợi mà đầu độc hàng chục triệu người”.

Tiêu hủy hay giữ lại?

Thực trạng là như vậy, nhưng làm thế nào để quản lý, dẹp  bỏ tình trạng này thì lại chưa có câu trả lời thỏa đáng. Ông Dương cho biết, do đặc điểm chăn nuôi nước ta nhỏ lẻ, người bán cũng như người sử dụng đều khó xác định nên việc quản lý và phát hiện là rất khó. Trong khi đó, các ngành, các địa phương vẫn chưa thực sự nhận thức được tầm nguy hại của sự việc để cùng ngành NN&PTNT vào cuộc, truy quét đến cùng những hành vi này. “Không phải chúng ta chưa có chế tài, quy định để xử lý những trường hợp vi phạm. Luật Hình sự cũng có quy định phạt tù từ 3-5 năm đối với người sản xuất thức ăn giả, chất cấm trong thực phẩm, NĐ 08 quy định phạt hành chính từ 10-40 triệu đồng vì sử dụng chất vấn trong chăn nuôi. Điều cốt yếu là chúng ta chưa thực sự vào cuộc”. 

Khó khăn nữa khiến Bộ NN&PTNT cũng như các địa phương đau đầu là việc xử lý “tang vật” có chất cấm. Tại TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương… sau khi kiểm tra phát hiện lợn dương tính với chất cấm, nhưng lại lúng túng trong xử lý. Nhiều người cho rằng, yêu cầu các cơ sở giết mổ lưu giữ lại đàn lợn có chất cấm từ 7-10 ngày nuôi đào thải, sau đó cho phép lưu thông giết mổ trở lại. Song, ông Dương cho rằng, với những con lợn đã phát hiện chất cấm B - Agonit nên tiêu hủy 100%. “Nếu cho phép đưa về trang trại nuôi tiếp một thời gian rồi cho giết thịt trở lại, chúng ta đã vô tình đồng ý với hành động cho phép sử dụng chất cấm trong chăn nuôi. Quan điểm của tôi, nên tiêu hủy toàn bộ những con lợn có chất cấm”. Sau 7-10 ngày, B - Agonit chỉ đào thải hết trong nước tiểu và trong máu, nhưng trong quá trình chăn nuôi, chất này đã tụ lại trong các mô cơ, mô thần kinh, không thể đào thải được. 

Để có những con số xác thực hơn, Bộ trưởng Cao Đức Phát mới đây yêu cầu các Cục Chăn nuôi, Thú y tiếp tục lấy mẫu rộng rãi trên cả nước để có bức tranh toàn diện về tình hình sử dụng chất cấm hiện nay. Tuy nhiên, việc kiểm tra, phát hiện ra những con số rồi dừng lại, thì chẳng khác nào “đánh trống bỏ dùi”. Bộ NN&PTNT cần xử lý nghiêm, triệt để và kiến nghị Bộ Y tế loại khỏi danh mục một số hoạt chất nguy hại dùng trong chăn nuôi như các chất kích thích gốc B - Agonit.

“Muốn dẹp, truy quét được tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi hiện nay thì cần phải làm như bắt ma túy mới mong mang lại kết quả, từ bắt giữ 1-2 tép heroin là truy ra cả đường dây buôn bán. Bởi, sử dụng chất cấm nguy hại trong chăn nuôi là một tội ác, không chỉ là vi phạm quy định nữa”, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao  Đức Phát. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top