Đưa nội dung VSATTP vào chương trình giáo dục các cấp học

0 LT
(ANTĐ) - Bộ Y tế phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có Thông tư liên tịch hướng dẫn công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông, trường trung cấp chuyên nghiệp và cơ sở giáo dục đại học.

Bộ Y tế phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo:

Đưa nội dung VSATTP vào chương trình giáo dục các cấp học

(ANTĐ) - Bộ Y tế phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có Thông tư liên tịch hướng dẫn công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông, trường trung cấp chuyên nghiệp và cơ sở giáo dục đại học.

Theo đó, mỗi học sinh, sinh viên, nhà giáo, cán bộ và nhân viên trong các cơ sở giáo dục phải nghiêm túc thực hiện các quy định về VSATTP, tham gia tuyên truyền về vấn đề này. Bên cạnh việc tổ chức tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, thực hành VSATTP cần xây dựng, thực hiện kế hoạch phòng ngừa, khắc phục ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; xây dựng các mô hình điểm về VSATTP trong các cơ sở giáo dục.

Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong các cơ sở giáo dục, đặc biệt lưu ý từ điều kiện cơ sở vật chất, thiết bị, dụng cụ đến nhân viên làm việc... phải đảm bảo tiêu chuẩn quy định. Ngoài ra, cần kiểm soát chặt chẽ chuỗi cung cấp thực phẩm cho các cơ sở trong các cơ sở giáo dục: nguồn gốc, nguyên liệu thực phẩm; khâu chế biến, nấu nướng, bảo quản, vận chuyển và nhà ăn của các cơ sở giáo dục.

Cần đảm bảo chất lượng ATVSTP (ảnh minh họa)

Các cơ sở giáo dục cần phối hợp với chính quyền địa phương kiểm soát các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cấm các loại hàng rong bán thực phẩm xung quanh các trường học khi không đủ điều kiện vệ sinh theo quy định.

Bộ Y tế sẽ phối hợp với Bộ Giáo dục ban hành các văn bản quy phạm pháp luật, hướng dẫn nghiệp vụ chuyên môn, chế độ chính sách cho công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục, tổ chức tập huấn, khám sức khỏe định kỳ cho những người trực tiếp kinh doanh, chế biến thực phẩm; Thẩm định, cấp và thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định hiện hành; Cung cấp tài liệu, thông tin tuyên truyền, giáo dục về vệ sinh an toàn thực phẩm ; Tổ chức tuyên truyền, giáo dục kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm cho học sinh, sinh viên, nhà giáo, cán bộ và nhân viên trong các cơ sở giáo dục.

Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Bộ Y tế tổ chức tuyên truyền, giáo dục kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm cho học sinh, sinh viên, nhà giáo, cán bộ và nhân viên trongcác cơ sở giáo dục; Ban hành các văn bản quy phạm pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục; Chỉ đạo việc thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm; Tổ chức tập huấn kiến thức, khám sức khoẻ cho những người trực tiếp sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trong các cơ sở giáo dục;

Chỉ đạo các dịch vụ ăn uống bảo đảm đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Kiên quyết không để các cơ sở không đủ điều kiện theo quy định cung ứng các dịch vụ ăn uống cho các cơ sở giáo dục; Đưa nội dung vệ sinh an toàn thực phẩm vào chương trình giáo dục các cấp học; Kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, biểu dương kịp thời các gương tốt và xử lý nghiêm các vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm theo thẩm quyền; Thực hiện báo cáo kết quả hoạt động công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm về Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm (Cục An toàn vệ sinh thực phẩm - Bộ Y tế) theo quy định.

LT

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top