Đùa nghịch, 43 học sinh bị châm vật nhọn nghi dính máu nhiễm HIV

0 Duy Tiến
ANTĐ Mấy ngày gần đây, tại trường THCS Xuân Thiên (huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa) xảy ra vụ việc gây lo lắng dư luận khi có hơn 40 học sinh bị châm, chọc bằng vật nhọn nghi dính máu nhiễm HIV. Cục Phòng chống HIV/AIDS – Bộ Y tế vừa cử đoàn công tác trực tiếp về địa phương này để xử lý.
ảnh 1
Trường THCS Xuân Thiên, nơi xảy ra vụ việc

Không em nào bị phơi nhiễm

Ngày 8-9, cung cấp thông tin cho báo chí về vấn đề này, ThS.BS Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS cho biết, vụ việc xảy ra tại Trường THCS Xuân Thiên là do trong giờ ra chơi, các em học sinh đã đùa nghịch bằng cách lấy lá vạn tuế chọc ghẹo nhau. Sau đó một số em lại dùng dây thép hay nan hoa xe đạp châm chọc nhau khiến một số em bị xây xước. Vụ việc trở nên nghiêm trọng khi phát hiện trong số đó có một em học sinh nam lớp 8 bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ. Điều này khiến các bậc phụ huynh rất lo lắng, đã yêu cầu nhà trường giải quyết và xét nghiệm HIV cho con họ.

Nhận thấy tính chất nghiêm trọng của vụ việc, Ban Giám hiệu nhà trường đã báo cáo UBND huyện và kịp thời đưa các cháu đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS tỉnh để kiểm tra. Ngành y tế tỉnh Thanh Hóa đã vào cuộc, khám, tư vấn, đánh giá nguy cơ cho 38 em bị châm, chọc vật nhọn theo yêu cầu của nhà trường và phụ huynh. Tất cả học sinh nói trên đã được các bác sĩ chuyên khoa khám sàng lọc, tư vấn, đánh giá và khẳng định không có nguy cơ phơi nhiễm HIV/AIDS nên không cần thiết phải dùng thuốc điều trị dự phòng. 

Ông Hoàng Đình Cảnh nhận định, sự việc đáng tiếc trên là do trò đùa nghịch thái quá của một số học sinh. Hơn nữa, do các em châm chọc nhau một cách ngẫu nhiên nên không phải tất cả 43 em bị châm, chọc bằng vật nhọn nói trên đều bị phơi nhiễm với HIV từ em học sinh bị nhiễm HIV. Thực tế bản thân em học sinh bị nhiễm HIV cũng chỉ bị châm chọc có 2 lần và qua quần bò nên khó dính máu nếu có bị tổn thương. Em học sinh này đang được điều trị dự phòng HIV rất tốt.

ảnh 2
Một học sinh (bên trái) tham gia vào trò đùa nghịch dùng vật nhọn đâm chọc nhau

Làm gì khi bị đâm vật nhọn nghi nhiễm HIV?

Theo ông Hoàng Đình Cảnh, tâm lý lo lắng khi bị châm, chọc, đâm hoặc đơn giản là giẫm phải bơm kim tiêm, vật nhọn nghi dính máu nhiễm HIV là điều hiển nhiên. Tuy vậy, ngay cả khi vật nhọn đó dính máu nhiễm HIV thật thì cũng chưa chắc người bị vật nhọn đâm vào sẽ bị phơi nhiễm HIV. Khả năng lây nhiễm HIV từ người này sang người khác phụ thuộc vào nhiều yếu tố của phơi nhiễm. Nguy cơ lây nhiễm HIV cao khi: máu của người nhiễm HIV có nồng độ virus cao, tiếp xúc với số lượng máu nhiều, bị đâm sâu trong cơ, thời gian từ khi vật sắc nhọn đâm vào người nhiễm HIV sang người khác ngắn (vì HIV rất dễ bị tiêu diệt khi ra khỏi cơ thể người).

Kết quả một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, xác suất lây nhiễm HIV khi bị đâm kim tiêm của người nhiễm HIV là 0,3%. Tức là, 1.000 người bị đâm kim tiêm chứa nguy cơ như vậy thì chỉ có khoảng 3 người bị lây nhiễm HIV. Xác suất này có thể còn thấp hơn trong trường hợp kim tiêm có độ rỗng và lượng máu chứa trong kim tiêm nhiều hơn lượng máu dính trên vật sắc nhọn không có nòng.

Bác sĩ Hoàng Đình Cảnh khuyến cáo, khi bị vật nhọn nghi dính máu nhiễm HIV đâm vào cơ thể, gây tổn thương da có chảy máu nên xử lý ngay bằng cách xối nước vào vết thương, để vết thương tự chảy máu trong một thời gian ngắn. Không nặn bóp vết thương, rửa kỹ bằng xà phòng và nước sạch. Nên đưa người bị đâm đến phòng khám ngoại trú điều trị HIV gần nhất, hoặc Trung tâm y tế huyện hay Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS để được đánh giá nguy cơ, tư vấn và xử trí kịp thời. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top