Dư thừa quá mức sẽ gây lãng phí lớn!

0         &n
(ANTĐ) -Sau khi Báo An ninh Thủ đô đăng loạt bài “Khủng hoảng thừa” dự án đô thị, nhiều chuyên gia, nhà quản lý đã lên tiếng, cung cấp thêm những thông tin, số liệu, lập luận khẳng định sự dư thừa tới mức vô lý các dự án đô thị ở phía Tây Hà Nội, đồng thời, cảnh báo về những hệ quả tiêu cực từ việc phát triển đô thị quá nóng ở khu vực này.

"Khủng hoảng thừa" dự án đô thị

Dư thừa quá mức sẽ gây lãng phí lớn!

(ANTĐ) -Sau khi Báo An ninh Thủ đô đăng loạt bài “Khủng hoảng thừa” dự án đô thị, nhiều chuyên gia, nhà quản lý đã lên tiếng, cung cấp thêm những thông tin, số liệu, lập luận khẳng định sự dư thừa tới mức vô lý các dự án đô thị ở phía Tây Hà Nội, đồng thời, cảnh báo về những hệ quả tiêu cực từ việc phát triển đô thị quá nóng ở khu vực này.

>>>Kỳ I: Đường chưa mở, đất đã kín chỗ

>>>Kỳ II: Hai lần “sát hạch”, ai đi ai ở?

Khi "bờ xôi ruộng mật" thành đô thị, người nông dân đi đâu?

7 tháng “vượt” 5 năm!

Một vị lãnh đạo UBND TP Hà Nội cho biết, các đồ án quy hoạch, dự án đầu tư khu đô thị ở phía Tây đều đã được phê duyệt khi Hà Nội còn chưa mở rộng. Ông này cho biết: “Mọi công việc khi đó chưa liên quan tới Hà Nội. Thế nên, Hà Nội không thể can thiệp được. Sau khi hợp nhất, Hà Nội có trách nhiệm rà soát lại các dự án, đồ án để chuẩn bị cho việc lập quy hoạch chung. Nếu không rà soát, điều chỉnh, sẽ có sự khập khiễng khi so sánh với quy hoạch mới. Như thế, sẽ khó tránh khỏi sự lãng phí to lớn...”. Vị này cũng tỏ ra bức xúc vì nhiều diện tích đất đã được cấp... quá nhanh trước ngày hợp nhất: “Trong vòng 5 năm phê duyệt các đồ án quy hoạch đô thị, từ năm 2003 tới hết năm 2007, các địa phương chỉ giao được 11.500 ha đất. Thế nhưng, 7 tháng đầu năm 2008, con số đồ án được phê duyệt tăng vọt và tất nhiên diện tích đất được giao làm đô thị cũng tăng tới 11.800 ha, vượt quá con số đã cấp trong cả 5 năm trước cộng dồn lại!”.

Nguyên Giám đốc Sở QH-KT Hà Nội, ông Đào Ngọc Nghiêm cho biết, nếu cứ giao đất, cho phép phát triển khu đô thị ồ ạt như trên, lãng phí đất đai là khó tránh khỏi. Ông Đào Ngọc Nghiêm lập luận: “Không nói tới khu vực mới mở rộng, đi qua các khu đô thị ở quận Cầu Giấy cũng đã thấy đất đai đô thị còn chưa sử dụng hết. Khu đô thị vẫn trong tình trạng “xôi đỗ”.

Có dự án chỉ lô nhô mấy cái nhà. Cứ làm ào ạt, không gắn kết đồng bộ với nhau như vậy sẽ gây lãng phí lớn. Trận mưa ngập vừa qua chính là một bài học cho phát triển đô thị quá nhanh mà chưa tính toán hết hậu quả...”. Dẫn chứng quy mô dân số khổng lồ hàng chục triệu người nếu triển khai đồng loạt tất cả các khu đô thị, ông Đào Ngọc Nghiêm cho rằng, sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới phát triển chung của thành phố. “Tốc độ tăng trưởng của Hà Nội phải có mức độ, không thể tăng quá đột ngột. Đó là chưa kể tới môi trường sẽ bị tác động, ảnh hưởng tới xu hướng phát triển bền vững của thành phố” - ông Đào Ngọc Nghiêm nói.

Triển khai cùng lúc nhiều đô thị chỉ có thể là "ôm" đất

Nội dung“Hà Nội sau hợp nhất có tới 905 dự án cần GPMB. Nhiều dự án đô thị có diện tích trên 400-500 ha. Chúng ta phải đặt câu hỏi và yêu cầu kiểm tra xem tiềm lực của các nhà đầu tư này có hay không? Sức mua xã hội thế nào đối với nhà, đất xây dựng ra để đảm bảo thu hồi được vốn? Tôi cho là không có ai điên rồ triển khai cùng một lúc vài khu đô thị rộng hàng trăm hécta trong khi thị trường trầm lắng như hiện nay. Như thế chỉ có là “ôm” đất. Thế là đất có khi bị bỏ hoang trong khi đó, GPMB các dự án lại rất căng thẳng, người dân bức xúc vì bị mất đất sản xuất nông nghiệp. Chúng ta phải rà soát lại ngay hoặc khoanh vùng theo kỳ đầu tư. Chẳng hạn, trong một giai đoạn nhất định, nếu chủ đầu tư không làm đúng theo cam kết thì phải thay ngay chứ cứ chạy đuổi theo họ, đẩy nhanh GPMB thì hậu quả khó lường...”.

           Ông Nguyễn Đức Biền      
(Trưởng Ban chỉ đạo GPMB TP Hà Nội)

Nhiều mối nguy hại

Hiệu trưởng trường Đại học Kiến trúc Hà Nội, ông Trần Trọng Hanh cho rằng, việc thay đổi, chuyển dịch cơ cấu giữa đô thị, nông thôn là tất yếu song phải theo quy luật chứ không phải theo ý chí, áp đặt. Tình trạng phát triển đô thị ồ ạt như hiện nay là áp đặt. Ông Trần Trọng Hanh cho biết: “Đâu phải cứ xây khu đô thị là xong mà chỗ ở bao hàm nơi ở và làm việc, nghỉ ngơi, giải trí, đi lại và tất cả các điều kiện sinh hoạt khác...

Nếu phát triển đô thị ồ ạt để đáp ứng cho hàng chục triệu dân là không đúng với quy luật, phi thực tế. Như thế, khó tránh được những ảnh hưởng tiêu cực. Một là nông dân mất ruộng, phải “nằm chờ” dự án bởi thị trường bất động sản trầm lắng thì các dự án này sẽ bị “treo”. Ngay cả khi các dự án này triển khai được bình thường thì cũng hao tổn rất nhiều kinh phí, gây tốn kém nguồn lực của nhân dân”.

Ông Trần Trọng Hanh cảnh báo: “Khi cung vượt quá cầu sẽ gây ra khủng hoảng thừa. Tiếp đó là các tác hại tới môi trường khi quy mô phát triển vượt quá khả năng dung nạp. Sức chứa của Hà Nội chỉ ở mức độ nhất định. Những vùng xả lũ sông Đáy, sông Tích, sông Hồng... đều không được phép san lấp. Đành rằng, để phát triển đô thị, nhà đầu tư có thể tôn nền song làm như thế nước sẽ chảy đi đâu?

Nếu tất cả các dự án đô thị đều san lấp hết thì sẽ là nguy cơ vô cùng lớn cho môi trường. Ngoài những tác động tiêu cực tới kinh tế - xã hội - môi trường, sức ép quá lớn của một siêu đô thị (nếu phát triển tất cả các khu đô thị) là hoàn toàn không nên. “Thế giới đã chán ngấy mô hình này từ lâu, sao ta lại dung nạp làm gì? Nếu cứ nén mãi, chắc chắn sẽ gây ra rối loạn...”.

Cũng theo các chuyên gia, các cơ quan chức năng đang nghiên cứu quy hoạch xây dựng Thủ đô Hà Nội, nếu cứ phát triển đô thị mà không tính toán, làm rồi sẽ phải điều chỉnh lại hoặc đầu tư sẽ không hiệu quả. Ông Trần Trọng Hanh dự báo: “Nếu cái mới làm khập khiễng với quy hoạch sẽ phải loại bỏ. Như vậy là lãng phí. Thêm nữa, nếu xây dựng quá nhiều mà không tiêu thụ hết cũng là lãng phí lớn. Điều này hết sức nguy hiểm”.

Chính Trung

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top