Dự thảo Hiến pháp đạt đồng thuận cao

0 Chính Trung
ANTĐ Ngày 23-10, Quốc hội đã thảo luận tại tổ về dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992. Nhiều ý kiến thống nhất, dự thảo trình Quốc hội lần này đã đạt được đồng thuận cao về hầu hết các vấn đề.

ảnh 1
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại phiên thảo luận tổ sáng 23-10
Ảnh: PHÚ KHÁNH


Làm rõ hơn quy định “chính quyền địa phương”

ĐB Đinh Xuân Thảo (Hà Nội), thành viên Ban biên tập dự thảo cho biết, hầu hết những vấn đề lớn được các ĐBQH, người dân và cử tri cả nước góp ý đều đã được nghiên cứu, chỉnh lý: “Đến nay đã đạt được đồng thuận cao về hầu hết các vấn đề”. Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Đình Quyền cũng tán thành rất cao với Dự thảo lần này.

Ông cho rằng, trên cơ sở kế thừa những quan điểm cốt lõi của Hiến pháp 1992, dự thảo đã tiếp tục hoàn thiện hơn nữa thể chế chính trị trong sự gắn kết không thể tách rời với bộ máy quyền lực Nhà nước. Đặc biệt, quyền làm chủ của người dân tiếp tục được khẳng định mạnh mẽ trong dự thảo lần này. Tuy nhiên, ông Nguyễn Đình Quyền còn băn khoăn về quy định “chính quyền địa phương” trong dự thảo. Vị Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp đồng tình với việc không quy định thiết chế Hội đồng Hiến pháp.

Nhiều ý kiến ĐBQH cũng băn khoăn về các quy định liên quan tới chính quyền địa phương, đặc biệt là việc có nên tổ chức Hội đồng nhân dân (HĐND) ở các địa phương hay không. ĐB Hồ Thanh Thủy (Vĩnh Phúc) cho biết, khi thí điểm không tổ chức HĐND ở 10 tỉnh, thành phố, trong đó có Vĩnh Phúc, có nói thí điểm để sau này sửa đổi Hiến pháp, song hiện nay, vẫn chưa tổng kết việc thí điểm không tổ chức HĐND quận, huyện, phường. Một số ý kiến cũng đề nghị trong dự thảo Hiến pháp nên quy định cụ thể chính quyền có mấy cấp và gồm những cơ quan nào, không nên để “lơ lửng”. 

Bồi thường đất theo giá thị trường

Quan tâm tới nội dung về thu hồi đất, ĐB Trương Trọng Nghĩa (TP Hồ Chí Minh) cho rằng, thu hồi đất vì phát triển kinh tế - xã hội là cần thiết, nhưng nếu quy định không chặt chẽ sẽ bị lợi dụng. Ông cho rằng, dự thảo Hiến pháp cần thiết kế lại nội dung này, cần ghi rõ, thu hồi đất đáp ứng lợi ích quốc gia và lợi ích công cộng. ĐB Võ Thị Dung (TP Hồ Chí Minh) kiến nghị, không cần ghi trong dự thảo Hiến pháp quy định “thu hồi đất vì mục đích kinh tế-xã hội” mà chỉ cần nêu “thu hồi đất vì an ninh, quốc phòng, quốc gia và công cộng” là đủ. Nhấn mạnh, vấn đề thu hồi đất đai được nhân dân đặc biệt quan tâm, ĐB Lê Trọng Sang (TP Hồ Chí Minh) cũng cho rằng: “Dự thảo có thể sửa theo hướng, Nhà nước thu hồi đất trong trường hợp cần thiết, còn lại sẽ do Luật Đất đai quy định”.

Cũng bàn tới các quy định về đất đai, ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm (TP Hồ Chí Minh) cho rằng, quy hoạch sử dụng đất hiện nay đang bị lạm dụng và xâm phạm quyền lợi của người dân. Sự bất an của người dân hiện nay chính là quy hoạch sử dụng đất không rõ ràng, vì vậy dự thảo Hiến pháp cần bảo đảm điều này để người dân an tâm. “Người dân không phản đối việc Nhà nước thu hồi đất mà họ quan tâm nhất là giá đền bù có thỏa đáng hay không. Đề nghị, quy định rõ giá đền bù phải tuân theo cơ chế thị trường. Nếu không quy định rõ, chỉ để “theo quy định của pháp luật” thì dân không yên tâm, dễ bị lợi dụng” - ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm nói.

Theo nghị trình, ngày 5-11 tới, Trưởng ban Biên tập dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 Phan Trung Lý sẽ trình bày báo cáo tổng hợp ý kiến thảo luận tại tổ và giải trình về những vấn đề có ý kiến khác nhau trong quá trình thảo luận. Sau đó Quốc hội sẽ thảo luận ở hội trường. Cuối cùng, trong phiên họp được truyền hình trực tiếp vào sáng 28-11, Quốc hội sẽ tiến hành biểu quyết thông qua dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Lời nói đầu chưa chuẩn xác

Góp ý vào dự thảo sửa đổi Hiến pháp tại buổi thảo luận tổ, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (ĐBQH TP Hà Nội) nói: “Với phương châm cái gì đã rõ, đã chín, thực tiễn chứng minh là đúng và tạo được sự thống nhất cao thì chúng ta sửa. Còn nếu chưa rõ, chưa chín, chưa được kiểm nghiệm qua thực tiễn, ý kiến còn khác nhau thì chưa nên sửa, chưa nên đưa vào. Tôi thấy tất cả những nội dung trong dự thảo lần này đã đáp ứng được điều đó”. Góp ý vào lời nói đầu của dự thảo Hiến pháp, Tổng Bí thư nói: “Lời nói đầu tuy ngắn gọn nhưng phải như một tuyên ngôn, viết có sự tổng kết, cô đọng, khái quát, nhưng đặc biệt phải chuẩn xác. Nếu viết hay, có tính chất như lời kêu gọi, hiệu triệu thì rất tốt. Hiện nay, so với yêu cầu ấy, tôi thấy chưa đạt được...”. Chỉ ra 4 điểm cần sửa đổi, bởi “nghe gò bó, không chuẩn xác”, Tổng Bí thư nhận xét: “Tôi thấy sửa so với trước thì được ưu điểm là ngắn gọn hơn, súc tích hơn, nhưng chuẩn xác thì chưa, hay thì lại càng chưa, chưa có sức vang vọng như lời kêu gọi hay hiệu triệu...”

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top