Du khách Trung Quốc luôn trong tình trạng bị tẩy chay

4 Phi Phi
ANTD.VN - Với thói quen sinh hoạt tùy tiện, mất lịch sự và mất vệ sinh, du khách Trung Quốc luôn là nỗi khiếp đảm và luôn bị tẩy chay bởi những du khách mang quốc tịch khác.

Như loạt bài mà ANTĐ đã phản ánh trong những ngày qua, một lượng khách đông khủng khiếp từ Trung Quốc ngày ngày vẫn tràn qua cửa khẩu Móng Cái vào Việt Nam theo "tour 0 đồng", khiến du lịch Quảng Ninh oằn mình gồng gánh.

ảnh 1

Du khách Trung Quốc nổi tiếng sinh hoạt tùy tiện, mất lịch sự và mất vệ sinh

Không những kinh tế của tỉnh Quảng Ninh chẳng thu được lợi nhuận, do dòng tiền từ khách Trung Quốc hầu hết chỉ chảy vào túi của các công ty lữ hành, hoặc các đơn vị nhỏ lẻ cung cấp dịch vụ ăn uống, quà lưu niệm, mà sự hiện diện ồ ạt của du khách tới từ bên kia biên giới còn khiến môi trường văn hóa và môi trường sinh hoạt quanh di sản thế giới Vịnh Hạ Long bị ảnh hưởng nặng nề.

Nói cách khác, khách Trung Quốc kéo sang Việt Nam du lịch theo dạng 0 đồng đã không phải tín hiệu tích cực, mà thậm chí, còn có thể trở thành “hiểm họa”. 

Hơn ai hết, chính những người làm dịch vụ ở Quảng Ninh, và người dân sống tại đây là những người cảm nhận rõ ràng nhất điều đó. Anh Quang Linh, đại diện một công ty chuyên khai thác tàu thuyền du lịch trên Vịnh Hạ Long cho biết, khách Trung Quốc sang Quảng Ninh rất đông trong 1 tháng qua. Tuy luôn “cháy” tour, nhưng đơn vị của anh cũng gặp khó khăn nhất định.

ảnh 2

Nhiều du khách bày tỏ quan điểm rõ ràng: "Có khách Trung Quốc thì không có chúng tôi"

“Chúng tôi luôn chào đón khách từ mọi nơi, nhưng với riêng khách Trung Quốc, lại có những điều khó nói. Bởi nếu không nhận thì không đành, mà nhận thì thường khách của Việt Nam hay các quốc gia khác sẽ không chấp nhận ở chung tàu", anh Quang Linh nói.

Lý giải về điều này, vị đại diện này cho biết thực tế: "Đại đa số khách Trung Quốc sinh hoạt khá bừa bãi, mất vệ sinh, mất lịch sự và còn hay nói to. Thế nên, mới có cảnh nhiều khách nước ngoài khi nghe thấy trên tàu có khách Trung Quốc, đã vội hoàn tour để chuyển tàu khác. Họ bày tỏ quan điểm rõ ràng, là có khách Trung Quốc thì không có chúng tôi".

Một số người chưa biết, ban đầu không hề gì, nhưng sau khi kết thúc tour lại không ngớt lời phàn nàn. Nào họ tố khách Trung Quốc hò hát tùy tiện, ăn uống nhồm nhoàm, xả rác xuống biển hay thậm chí là đi vệ sinh không xả nước. Thật kinh khủng. Không biết làm thế nào để khắc phục điều này nhưng theo tôi biết, thì nền du lịch ở nhiều nơi trên thế giới phải hứng chịu cảnh này, chứ không riêng gì Việt Nam.

bình luận(4 bình luận)

20x20Ken Nguyen

Về lâu dài, sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới Halong cũng như Vietnam. Điểm nào đông khách Trung thì sẽ không có khách khác... Thời gian sau có thay đổi về chính sách cũng như thị hiếu, khách Trung Quốc không tới nữa thì ta sẽ lại vất vả quảng cáo nhằm thu hút khách du lịch các nơi khác quay trở lại.

20x20CHÂU XUÂN THẮNG

HỌ CŨNG LÀM Y NHƯ VẬY Ở CÁC NƯỚC KHÁC CHỨ KHÔNG RIÊNG Ở NƯỚC CHÚNG TA, TIỀN BẠC NHIỀU KHÔNG ĐI ĐỘI VỚI TRÌNH ĐỘ VĂN HÓA, CẤM HỌ THÌ KHÔNG ĐƯỢC VÌ CHÚNG TA MỞ DU LỊCH THÌ PHẢI ĐÓN TIẾP TẤT CẢ DU KHÁCH TRÊN THẾ GIỚI CHO NÊN CHÍNH NGÀNH DU LỊCH CŨNG PHẢI THAY ĐỔI CHO PHÙ HỢP, CHÚNG TA CÓ THỂ GẮN NHỮNG BIỂN HƯỚNG DẪN, BIỂN CẤM NGOÀI TIẾNG VIỆT, TIẾNG ANH CÓ THỂ THÊM TIẾNG HOA,ĐÀO TẠO CẢNH SÁT HƯỚNG DẪN DU LỊCH ĐỂ NHẮC NHỞ THEO ĐÚNG QUY ĐỊNH CỦA VIỆT NAM, LÀM SAO CHO HỌ THẤY CHÚNG TA VẪN CỞI MỞ CHÀO ĐÓN HỌ NHƯNG RẤT NGHIÊM KHẮC TRONG VẤN ĐỀ PHÙ HỢP VỚI VĂN HÓA VIỆT NAM NHƯNG CŨNG KHÔNG GÂY ẢNH HƯỞNG ĐẾN CÁC DU KHÁCH CỦA CÁC NƯỚC KHÁC.

20x20Athoong

Sở du lịch lại khoe thành tích, năm nay du khách nước ngoài đến thăm Hạ Long tăng trên 50%!!!!

20x20trần trí chung

đông á bệnh phu

Cùng chuyên mục
Top