Dự báo khí tượng thủy văn: Cần rõ địa chỉ trách nhiệm

0 Phú Khánh
ANTĐ Liên quan đến dự thảo Luật Khí tượng thủy văn, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Lê Việt Trường cho rằng cần có những quy định rõ ràng về trách nhiệm và nghĩa vụ của người làm công tác dự báo thời tiết cũng như xác định rõ cơ quan chịu trách nhiệm về vấn đề này.
ảnh 1Công tác dự báo khí tượng thủy văn hiện chưa đáp ứng mong muốn của người dân

- Có ý kiến đề nghị thông tin khí tượng thủy văn cần phải mở để nhiều cá nhân, tổ chức sử dụng, ông đánh giá thế nào về vấn đề này?

- Theo tôi, những thông tin liên quan đến phương án phòng thủ quốc gia như thông tin về cửa sông và vùng biển, nhất là vùng thủy nội địa thì số lượng về đo đạc và hải đồ phải quản lý theo pháp luật  quy định về bí mật Nhà nước. Nếu công bố hết sẽ rất khó khăn trong việc lập phương án bảo vệ phòng thủ trên biển. Số liệu khí tượng thủy văn do Bộ Quốc phòng quản lý cũng nên phân định số liệu dạng bí mật thì có thể không cung cấp, nhưng số liệu không bảo mật thì nên cung cấp.

ảnh 2
-  Một vấn đề  người dân quan tâm là luật sửa đổi có khắc phục được tình trạng dự báo thiếu chính xác không, thưa ông?


- Khi luật ra đời sẽ khắc phục được phần nào vấn đề này, còn việc khắc phục như kỳ vọng của người dân chắc sẽ chưa làm ngay được. Luật lần này đã quy định và làm rõ việc quản lý Nhà nước và công tác tổ chức, kết nối các hệ quan trắc của chúng ta và nâng cao trách nhiệm của những người trực tiếp làm công tác dự báo. Đặc biệt, Nhà nước sẽ tăng cường đầu tư cho lĩnh vực này, tích cực áp dụng khoa học, công nghệ mới và đẩy mạnh hợp tác quốc tế. Những hoạt động đó sẽ giúp công tác dự báo chính xác hơn. 

- Ông đánh giá thế nào về việc xã hội hóa công tác dự báo thời tiết mà dự thảo luật đề cập?

- Việc xã hội hóa là tốt, nhưng phải tăng cường công tác quản lý của Nhà nước, nếu không sẽ loạn bởi người dân sẽ không biết tin vào bản tin nào. Xã hội hóa là cần thiết nhằm giảm sức ép đầu tư từ ngân sách nhưng phải đặt dưới sự quản lý thống nhất của Nhà nước và cần có quy định cụ thể về việc này.

- Lâu nay việc quy trách nhiệm trong công tác dự báo khí tượng thủy văn còn gặp nhiều vướng mắc, làm sao chúng ta khắc phục được tình trạng này, thưa ông?

- Trong bối cảnh mở cửa và hội nhập thì thông tin dự báo thời tiết của chúng ta cũng phải có giá trị cập nhật đối với các nước xung quanh và hệ thống thông tin khí tượng toàn cầu. Vì thế chúng ta phải xây dựng luật và luật cần chỉ rõ địa chỉ chịu trách nhiệm về vấn đề này. Theo tôi, địa chỉ chịu trách nhiệm cụ thể phải là Sở Tài nguyên và Môi trường. Xác định rõ trách nhiệm cũng sẽ giúp công tác này được thực hiện tốt hơn

- Xin cảm ơn ông!

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top