Dự án nhà tái định cư Hoàng Cầu: Đã bố trí hết căn hộ cho các dự án trọng điểm

0 Phương Mai
ANTD.VN - Liên quan tới tình trạng căn hộ tái định cư tại dự án xây dựng khu nhà ở cao tầng phục vụ di dân GPMB tại ao Hoàng Cầu bị bỏ trống, Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, thực tế, số căn hộ này đã được bố trí hết cho các dự án trong điểm nhưng vì nhiều lý do khác nhau, phần lớn số căn hộ vẫn chưa được đưa vào sử dụng.

Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Nguyễn Chí Dũng cho biết, quỹ nhà tái định cư tại dự án xây dựng khu nhà ở cao tầng phục vụ di dân GPMB tại ao Hoàng Cầu gồm 4 khối nhà. Trong đó, nhà CT2A có 210 căn hộ, tới nay đã có 42 căn hộ đã có quyết định bán nhà (6 căn người dân đã nhận nhà, 26 căn dân chưa nhận); 168 căn chưa có quyết định bán nhà nhưng đã thông báo hết cho các dự án.

Nhà CT2B có 40 căn hộ, trong đó, có 4 căn hộ đã có quyết định bán nhà (người dân chưa nhận nhà); 35 căn chưa có quyết định bán nhà nhưng đã thông báo cho các dự án và 1 căn hộ trống.

Nhà CT2C có 65 căn hộ, trong đó, có 42 căn hộ đã có quyết định bán nhà (1 căn người dân đã nhận nhà, 41 căn dân chưa nhận); 23 căn chưa có quyết định bán nhà nhưng đã thông báo cho các dự án và 1 căn hộ trống.

Nhà CT3 có 120 căn hộ, trong đó, có 101 căn hộ đã có quyết định bán nhà (92 căn người dân đã nhận nhà, 9 căn dân chưa nhận); 18 căn chưa có quyết định bán nhà nhưng đã thông báo cho các dự án và 1 căn hộ trống.

ảnh 1

Dự án chung cư tái định cư ở Hoàng Cầu có tỷ lệ căn hộ bỏ trống khá cao

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, các căn hộ ở dự án ao Hoàng Cầu đều được sử dụng phục vụ tái định cư cho các dự án trọng điểm của thành phố gồm: Dự án đường sắt đô thị Nhổn – Ga Hà Nội (119 căn); trong đó, hiện còn 78 căn chủ đầu tư đang tổ chức cho các hộ dân bốc thăm và lập hồ sơ bán nhà theo quy định.

Dự án thoát nước Hà Nội trên địa bàn quận Đống Đa có 57 căn, trong đó, còn 41 căn quận Đống Đa đang tổ chức cho các hộ dân bốc thăm và lập hồ sơ bán nhà theo quy định.

Tương tự, dự án thoát nước Hà Nội trên địa bàn quận Hoàng Mai “giữ chỗ” ở đây 111 căn, trong đó, còn 94 căn quận Hoàng Mai đang tổ chức cho các hộ dân bốc thăm và lập hồ sơ bán nhà theo quy định.

Ngoài ra, còn một số dự án cũng được bố trí tái định cư tại dự án này như dự án xây dựng đường vành đai II; dự án xây dựng đường vành đai I; dự án xây dựng tuyến phố Nguyễn Đình Chiểu.

Như vậy, theo giải thích của Sở Xây dựng, đúng là còn nhiều căn hộ trống, chưa có người vào ở nhưng trên thực tế đã được bố trí tái định cư hết cho các dự án trọng điểm trên địa bàn thành phố.

“Theo quy định của luật, các dự án trước khi lên phương án GPMB đều phải có quỹ nhà tái định cư. Do đó, Sở Xây dựng đã tham mưu, trình thành phố quyết định phương án bố trí căn hộ tái định cư cho các dự án đó. Hầu như không có tình trạng dư thừa căn hộ tái định cư.

Tuy nhiên, có tình trạng căn hộ chưa có người ở vì thực tế tiến độ GPMB ở mỗi dự án là rất khác nhau, đôi khi căn hộ tái định cư đã bố trí từ lâu (thì mới lên được phương án GPMB – PV) nhưng vì nhiều lý do khác nhau, người dân vẫn chưa nhận nhà hoặc vào ở nên căn hộ tạm thời bỏ trống. Đây là thực tế đang diễn ra” – ông Nguyễn Chí Dũng lý giải.

Trả lời câu hỏi về giải pháp khắc phục tình trạng căn hộ tái định cư bị bỏ trống, ông Nguyễn Chí Dũng cho biết, một mặt, các dự án phải tăng tốc tiến độ GPMB, đảm bảo thực hiện đúng kế hoạch đã đề ra. Trường hợp dự án bị chậm tiến độ, Sở Xây dựng sẽ tham mưu thành phố chuyển quỹ nhà tái định cư cho dự án đó sang dự án khác.

Mặt khác, thành phố đang thực hiện giải pháp khuyến khích các hộ dân nhận tiền mặt và tự lo tái định cư theo phương thức tự nguyện. Đây là giải pháp quan trọng để tháo gỡ khó khăn về nhà tái định cư khi GPMB các dự án.

Thực tế, tại dự án đường vành đai II (đoạn Ngã Tư Sở - Ngã Tư Vọng), có hơn 40% hộ dân đồng tình với giải pháp nhận tiền để tự lo tái định cư do phù hợp với điều kiện sinh hoạt cũng như kinh doanh của gia đình. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top