Dự án Artemis ngang nhiên "cát cứ" vỉa hè

2 Nguyễn Long
ANTD.VN - Sau khi xin được giấy phép đấu nối giao thông, dự án xây dựng “Trung tâm thương mại, văn phòng và căn hộ Artemis” có địa chỉ tại số 3 Lê Trọng Tấn đã “tiện tay” cải tạo luôn vỉa hè bằng cách trồng thêm 600 cột trụ inox bao quanh công trình của mình.

Hành vi này được người dân nhìn nhận là một cách chiếm lĩnh nơi đi lại của khách bộ hành, bất chấp thành phố đang ra quân quyết liệt để chấn chỉnh những vi phạm trong lĩnh vực trật tự đô thị.

ảnh 1Cột trụ Inox dựng xung quanh Trung tâm thương mại, văn phòng và căn hộ Artemis

Trung tâm thương mại, văn phòng và căn hộ Artemis là dự án thuộc Công ty Cổ phần ACC Thăng Long. Những ngày qua, không chỉ có cư dân các tổ dân phố thuộc phường Khương Mai (quận Thanh Xuân) mà ngay cả người đi đường cũng tỏ ra hết sức bức xúc trước việc công trình dựng hàng rào bằng inox kiên cố lấn chiếm không gian công cộng.

Ông Nguyễn Văn Hiện, trú tại ngõ 43 phố Nguyễn Ngọc Nại, quận Thanh Xuân cho biết: “Việc Trung tâm thương mại Artemis lấn chiếm vỉa hè bằng cách dựng hàng rào Inox đã diễn ra từ lâu, nhưng không hiểu vì lý do gì chính quyền địa phương đến nay vẫn không xử lý".

Về cảm quan, những cột trụ Inox này trông rất chướng mắt, nó như sự khẳng định chủ quyền của chủ công trình trước diện tích vốn được dành riêng cho khách bộ hành. Thậm chí trước đây, đoạn vỉa hè này còn có thêm cả cây xanh, nhưng từ khi họ thi công xây dựng thì hàng cây xanh ấy cũng… biến mất.

Vấn đề ở đây cần làm rõ là vỉa hè có nằm trong diện tích đất của Trung tâm thương mại Artemis hay không? Nếu đây là diện tích công cộng thì đề nghị chính quyền yêu cầu chủ công trình phải nhổ ngay những hàng cọc này, trồng lại cây xanh để trả không gian cho người đi bộ”.

Sáng 11-5, trao đổi với phóng viên Báo ANTĐ, đại diện UBND phường Khương Mai, quận Thanh Xuân cho biết, những phản ánh của dư luận về việc Trung tâm thương mại Artemis xây dựng là đúng. Trong giấy phép đào hè, đào đường do Sở GTVT Hà Nội cũng có ghi rõ là không được phép dựng cột trụ Inox trên vỉa hè xung quanh dự án để đảm bảo an toàn cho người đi bộ.

Theo ý kiến của ông  Nguyễn Mạnh Hùng - Phó TGĐ Công ty Cổ phần ACC Thăng Long tại biên bản làm việc ngày 24-3 thì đơn vị đã có công văn báo cáo UBND thành phố xin chủ trương cho phép làm cột Inox để tạo điểm nhấn của công trình và tránh xe máy đi trên vỉa hè. Mặc dù chưa nhận được câu trả lời, nhưng do tiến độ thi công gấp gáp nên đơn vị cứ… thi công trước.

ảnh 2Cột trụ Inox dựng xung quanh Trung tâm thương mại, văn phòng và căn hộ Artemis

Cũng tại biên bản này, UBND phường Khương Mai đã yêu cầu chủ đầu tư tự tháo dỡ phần cột trụ sai phép, nhưng không nhận được sự hợp tác nên ngày 30-3 phường Khương Mai lại tiếp tục lập biên bản và ra quyết định xử phạt hành chính Công ty Cổ phần ACC Thăng Long do vi phạm Nghị định 46/2016/NĐ-CP.

Tuy nhiên đơn vị này chấp nhận nộp phạt khoản tiền là 3 triệu đồng, còn phần xây dựng  sai phép thì không hề tháo dỡ.

Đại diện UBND phường Khương Mai cho biết, kể từ thời gian đó đến nay, do Công ty Cổ phần ACC Thăng Long không tự tháo dỡ nên UBND phường Khương Mai đã làm công văn gửi lên Bộ Tư lệnh Quân chủng PKKQ- Bộ Quốc phòng và Công ty XDCT hàng không ACC là đơn vị chủ quản của chủ đầu tư với nội dung đề nghị tạm ngừng thi công lắp dựng trụ Inox trên vỉa hè và cung cấp hồ sơ mốc giới tại dự án trên. Thế nhưng, đến thời điểm này, chính quyền phường chưa nhận được trả lời của những đơn vị này.

Trong một động thái mới nhất sau khi các cơ quan chức năng của quận Thanh Xuân vào cuộc thì ngày 5-5, phía Công ty Cổ phần ACC Thăng Long mới tạm rục rịch chấp nhận tháo 29 trong tổng số 600 trụ Inox. 

Đề nghị các cơ quan chức năng xử lý dứt điểm vi phạm của chủ đầu tư và đơn vị thi công dựng hàng rào bằng inox kiên cố lấn chiếm không gian công cộng tại khu vực trên.

bình luận(2 bình luận)

20x20Pham Duong

Các bác khéo bày đặt. Vỉa hè dành cho ngưòi đi bộ, trụ chắn để tránh xe ô tô, xe máy trèo lên. Người đi bộ đi lên vỉa hè vào đúng chỗ quy định, không nhào từ vỉa hè vượt qua đường ở bất cứ chỗ nào, đảm bảo an toàn cho cả ngwoif đi bộ và các phương tiện giao thông. Không hiểu các bác muốn gì. Ở các thành phố lớn trên thế giới, khu vực đi bộ thường được ngăn cách bằng các rào chắn như vây,

20x20Xuân Hùng

Cám ơn ANTĐ đã đăng tin, đây là chuyện phổ biến nhiều năm của Hà Nội về việc CÁT CỨ ĐẤT CÔNG, mời các bạn về số nhà 5 và 6 ngõ 181 đường Cầu Diễn - Hà Nội, tội phạm có tổ chức nhiều năm nay CÁT CỨ ĐẤT CÔNG và chính quyền đành chịu.

Cùng chuyên mục
Top