Đồng tính giả, hậu quả thật

0 Ngọc Hân - Huệ Anh
(ANTĐ) - Gần đây, với sự du nhập mạnh mẽ của văn hóa nước ngoài, giới trẻ Việt Nam đã có nhiều sự lựa chọn trong cách thể hiện bản thân. Tuy nhiên do sự lệch lạc trong nhận thức, không ít bạn trẻ chứng tỏ sự khác biệt của mình bằng cách yêu hay quan hệ với người cùng giới. Điều này đã ảnh hưởng xấu đến nhân cách, sức khỏe và sự định hướng của một bộ phận giới trẻ hiện đại…

Đồng tính giả, hậu quả thật

Bài 1: Lây lan đáng sợ

(ANTĐ) - Gần đây, với sự du nhập mạnh mẽ của văn hóa nước ngoài, giới trẻ Việt Nam đã có nhiều sự lựa chọn trong cách thể hiện bản thân. Tuy nhiên do sự lệch lạc trong nhận thức, không ít bạn trẻ chứng tỏ sự khác biệt của mình bằng cách yêu hay quan hệ với người cùng giới. Điều này đã ảnh hưởng xấu đến nhân cách, sức khỏe và sự định hướng của một bộ phận giới trẻ hiện đại…

Không nhận ra chính mình

Những tình cảm lành mạnh sẽ giúp các em nhìn nhận đúng đắn về cuộc sống

Trên một diễn đàn mạng xã hội, một thành viên nam giấu tên chia sẻ: “Vì chơi với nhóm bạn đồng tính nên em nghĩ mình là “gay”. Một lần, do tiêu hết tiền bố mẹ cho để đóng học phí em đã tặc lưỡi “đi khách” với người nước ngoài. Không ngờ sự bế tắc nhất thời đã dẫn đến những lần tiếp theo. Để có tiền ăn chơi, đua đòi cùng đám bạn xấu em đã chấp nhận “đi khách” thường xuyên. Cho đến khi gặp một cô gái với những rung động của tình yêu thực sự, em mới nhận ra những bốc đồng của tuổi mới lớn đã giết chết tương lai của mình”.

Do quan hệ tình dục bừa bãi, bạn nam này đã bị nhiễm HIV và chuyển sang giai đoạn AIDS. Viết lên tâm sự của mình, bạn này thể hiện sự hối hận tột cùng: “Em  đành chôn chặt tình yêu của mình và chỉ muốn kết thúc cuộc sống này càng nhanh càng tốt...”.

Một thành viên khác có cái tên rất kêu “traidep…” của diễn đàn trên cũng thừa nhận: “Tôi tham gia vào một nhóm đồng tính để chạy trốn sự cô đơn và đã quan hệ với một bạn nam. Trước đó, khi học lớp 8, tôi thích một bạn nữ nhưng không được chấp nhận do bị chê học dốt, xấu trai... Ở trường không ai chơi, ở nhà không ai tâm sự nên tôi đã rơi vào trạng thái cô đơn, trầm uất trong thời gian dài. Trong một lần đi bar, tôi thấy một nhóm bạn nam trang điểm, ăn mặc như con gái nhưng được mọi người rất chú ý bàn tán, tôi bèn ăn mặc giống họ, lân la xin gia nhập nhóm.

M bộc bạch: “Bị người khác bình luận có nghĩa là họ công nhận sự có mặt của mình, còn hơn không ai thèm đếm xỉa đến. Đầu tiên tôi chỉ muốn vào nhóm để gây sự chú ý và bớt cô đơn. Nhưng sau nhiều lần quan hệ, tôi thấy thích. Tôi nghĩ chắc mình cũng đồng tính…”.

Đại đa số các thành viên trên các diễn đàn đều có chung quan điểm, hiện tượng gay (đồng tính nam), lesbian (đồng tính nữ) giả là một sự bắt chước lẫn nhau chứ không phải bản chất. Những hành động này bản thân người trong cuộc đều ý thức rõ nhưng họ vẫn nhắm mắt đưa chân. Về mặt bệnh lý học tâm thần, họ được xếp vào nhóm bệnh lệch lạc tình dục.

Rối loạn giới tính từ bên ngoài

Nghiên cứu tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới cho thấy hầu hết thanh thiếu niên có xu hướng tình dục đồng giới đều có nguyên nhân tiềm ẩn từ thuở nhỏ.

Sự bất ổn về đời sống tình cảm gia đình như cha mẹ ly tán, bạo lực gia đình, sự áp đặt giới tính từ bố mẹ... là những mầm mống dẫn đến rối loạn định dạng giới tính của trẻ.

Bên cạnh yếu tố môi trường và xã hội, nhiều khi chính hành động của các bậc cha mẹ vô tình làm lệch hướng giới tính của con. Về mặt tâm lý, đây là giai đoạn bất ổn định của các em: yếu đuối nhưng lại muốn mạnh mẽ.

Những hành động đó nhất thời che đậy sự thay đổi về mặt cảm xúc, giới tính. Từ đó manh nha các kiểu biến tướng trong suy nghĩ và hành vi hàng ngày của trẻ, làm cho trẻ định hướng sai lầm về sự phát triển giới tính của mình.

Tổ chức Y tế Thế giới đã kết luận “đồng tính không phải là bệnh” nhưng lại có sự “lây lan” đáng sợ. Nguy cơ này rất cao ở trẻ có dung mạo đẹp, dễ thương, dậy thì sớm, hoặc trẻ sống trong hoàn cảnh gia đình không êm ấm, trẻ vào đời sớm...

Bên cạnh đó, cha mẹ cũng không nên cho trẻ mặc quần áo trái giới tính, chơi các trò chơi không phù hợp giới tính, so sánh trẻ với bạn cùng giới tính theo hướng hạ thấp trẻ, kết thân với bạn khác phái trước khi đến tuổi dậy thì, khuynh hướng làm đẹp quá mức so với quy luật tự nhiên về giới, giao tiếp thường xuyên với người đồng tính...

Về phương diện sinh học, phần nhiều những người đồng tính là do bẩm sinh, hoặc di truyền, cấu trúc não bộ. Lỗi trong giáo dục giới tính lúc này chỉ là yếu tố môi trường để nhấn mạnh khả năng tác động đến lựa chọn thiên hướng tình dục, chứ không chắc chắn là nguyên nhân khiến một người trở nên đồng tính.

Nói chung, đồng tính luyến ái là do sự kết hợp những yếu tố “trong” (thiên hướng đồng tính bẩm sinh ở dạng tiềm ẩn) và “ngoài” (yếu tố môi trường tạo cơ hội để phát lộ thiên hướng tình dục).

Cũng có người dị tính bị lôi kéo vì lợi ích kinh tế, bị rủ rê, kích thích hoặc cưỡng bức vào quan hệ tình dục đồng tính. Trong số này, có người do thiên hướng đồng tính tiềm ẩn và sau đó chấp nhận mình là đồng tính.

Cũng có người không hẳn là bẩm sinh, nhưng vì một cú sốc quá nặng do bị cưỡng bức mà sau này bị ám ảnh và trở nên đồng tính.

Theo Tiến sĩ, bác sĩ Trần Tuấn - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Đào tạo và Phát triển cộng đồng: “Hiện tượng đồng giới giả do a dua, đua đòi, mang tính tập nhiễm hay bị ảnh hưởng qua truyền thông, du lịch là có thực. Khi trẻ không có hình ảnh một người cha, người thầy, người anh tốt... nên dễ lấy thần tượng ca sĩ, diễn viên làm mẫu học theo. Gia đình cần quan tâm đến đời sống tình cảm của các em, giúp các em thoát khỏi các nguy cơ lạm dụng tình dục, bị lôi kéo vào quan hệ đồng giới. Nếu không được can thiệp kịp thời, rất có thể các em sẽ rơi vào tình trạng đồng tính hoặc lưỡng giới sau này”…

(Còn nữa)

Ngọc Hân - Huệ Anh

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top