Đông tây y kết hợp

0 Tú Men
ANTĐ Nghe nói ở trong TP.HCM đã mở hẳn một trường giáo dục chuyên biệt trẻ tự kỷ. Điều đặc biệt là, nhà trường, bác sĩ chuyên khoa không chỉ can thiệp, chữa bệnh cho trẻ mà còn trị bệnh tự kỷ cho chính… cha mẹ chúng.
- Tôi cũng nghe bảo căn bệnh này xuất hiện ở ta khoảng chục năm thôi. Chưa rõ nguyên nhân chính, nhưng có một phần lớn từ cha mẹ ít để mắt tới con cái, mải kiếm tiền. Đến lúc đi học lại gây áp lực cho trẻ về chuyện tập viết, làm toán, rồi ngoại ngữ, nhạc, họa…
- Cửa đáng tội, áp lực từ cả phía nhà trường, thầy cô, từ chính những điểm số “giáng” xuống đầu trẻ thơ.
- Nói không quá lời, cả nước ta “đau đầu” về giáo dục từ lâu rồi. Hy vọng rằng Đề án đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo sẽ là “liều thuốc” đặc trị căn bệnh “tự kỷ” giáo dục.
- Cách đây hai chục năm chẳng phải đã có “phương thuốc” cải cách, đổi mới đó sao? Hay là tại vì không bắt đúng mạch, không nắm được trúng gốc bệnh nên bệnh càng trầm trọng, nan y?
- Rất nhiều “thầy thuốc” cao tay đã chỉ ra gốc bệnh xuất phát từ chương trình sách giáo khoa, giáo viên, cơ sở trường lớp, giảng dạy kiểu “nhồi vịt”, thụ động, nặng về thi cử…
- Kể ra chỉ thêm “tự kỷ” cho cha mẹ, ông bà học sinh, sinh viên. Thiển nghĩ, muốn trị “bệnh” giáo dục căn bản, toàn diện có lẽ phải mời thầy thuốc giỏi trên thế giới sang và nhất là phải… đông tây y kết hợp.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top