Động đất tại Trung Quốc, Hà Nội rung nhẹ

0  V.Anh - N.Anh (Ghi)
(ANTĐ) - Khoảng 13h31 phút hôm qua, 12-5, một loạt rung động nhẹ đã xảy ra tại Hà Nội trong vòng hơn 1 phút khiến nhiều người đang làm việc tại các tòa nhà cao tầng hốt hoảng. Tại các tòa nhà cao tầng, đặc biệt là văn phòng cho thuê, nhiều người đã bỏ chạy ra khỏi các tòa nhà bằng cầu thang bộ.

Động đất tại Trung Quốc, Hà Nội rung nhẹ

(ANTĐ) - Khoảng 13h31 phút hôm qua, 12-5, một loạt rung động nhẹ đã xảy ra tại Hà Nội trong vòng hơn 1 phút khiến nhiều người đang làm việc tại các tòa nhà cao tầng hốt hoảng. Tại các tòa nhà cao tầng, đặc biệt là văn phòng cho thuê, nhiều người đã bỏ chạy ra khỏi các tòa nhà bằng cầu thang bộ.

>>> Video: Hà Nội nhiều nhà cao tầng rung chuyển vì động đất.

Nhiều người chạy khỏi các tòa nhà cao tầng xuống đường

Một số người cho biết có cảm giác váng vất, chóng mặt, hẫng hụt hoặc chao đảo nhẹ. Phải tới hàng giờ sau đợt rung động, một số người mới dám quay trở lại làm việc.

- Chị Nguyễn Thị Thúy Hồng, làm việc tại Ngân hàng Quốc tế (tầng 9, tòa nhà Pacific Place, 83B Lý Thường Kiệt) cho biết: Đang ngồi làm việc, tôi thấy chao đảo, chóng mặt, và buồn nôn, tưởng là bị cảm nhưng nhìn xung quanh thấy đồ vật rung chuyển nên nghĩ ngay là động đất.

Sự chao đảo này diễn ra 2 lần. Lần chấn động thứ nhất  dừng khoảng vài phút, sau đó lại tiếp tục, nên tôi vội vàng cùng các nhân viên trong  văn phòng chạy bộ từ tầng 9 xuống đất.

- Một nhân viên Đại sứ quán Luxembourg tại Hà Nội: Chúng tôi làm việc tại tầng 14 tòa nhà. Trận động đất xảy ra khoảng 13h35 phút. Nhiều người đã hoảng sợ và bỏ chạy ra ngoài. Tôi thấy rằng, khi động đất mọi người nên bình tĩnh và thoát ra ngoài bằng cầu thang bộ hoặc lối thoát hiểm. Do quá hoảng sợ,  tôi thấy nhiều người đã dùng cầu thang máy, và điều này là rất không nên, bởi nếu mất điện thang máy bị kẹt thì rất nguy hiểm.             

 V.Anh - N.Anh (Ghi)

Trao đổi với phóng viên Báo An ninh Thủ đô lúc 14h30 phút ngày 12-5, ông Nguyễn Văn Yêm - Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần (Viện Vật lý địa cầu - Viện Khoa học và công nghệ Việt Nam) cho biết, những rung động nói trên là kết quả từ những đợt dư chấn của trận động đất xảy ra tại Trung Quốc, cách Hà Nội hơn 1.000km về phía Tây Bắc khiến một số tòa nhà cao tầng của Hà Nội phải chấn động nhẹ.

Ông Nguyễn Văn Yêm nói: “Do trận động đất ở Trung Quốc khá mạnh nên các rung động tại Hà Nội cũng lên tới cấp 3. Tuy nhiên, chỉ người dân ở các tòa nhà cao tầng mới có cảm giác rung lắc còn thấp tầng thì rất khó thấy.

Gần 1h sau trận động đất, Hà Nội vẫn ghi nhận các đợt rung động song ở mức độ nhẹ hơn. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến tiếp theo của các rung động này...”.

Cách đây gần 1 năm (ngày 16-5-2007), tại Hà Nội, cũng đã diễn ra một loạt chấn động nhẹ do ảnh hưởng từ trận động đất mạnh 6,1 độ richter xảy ra tại Lào.

Khi đó, tại hàng loạt các nhà cao tầng ở Hà Nội, người ta cũng cảm thấy sự rung lắc, song không có bất cứ tổn thất nào được ghi nhận tại địa bàn Hà Nội.

Theo thông tin từ Trung tâm Geological Survey Earthquake Hazards Program (Mỹ), trận động đất nói trên có sức chấn động lên tới 7,8 độ richter, xảy ra tại phía Đông tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, ở vị trí 31,112 độ Bắc, 103,257 độ kinh Đông, độ sâu 10km. Theo đó, tâm chấn cách 90km về phía Tây Bắc của thủ phủ Thành Đô, Tứ Xuyên, Trung Quốc.      

Chính Trung

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top