Đóng cửa hoàn toàn hoạt động du lịch trại gấu Hạ Long

0 An Huy
ANTĐ Vấn nạn du lịch trại gấu Hạ Long cuối cùng đã được giải quyết dứt điểm nhờ các chiến dịch tăng cường thực thi pháp luật của các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh từ đầu năm 2014.

ảnh 1                                     Các cá thể gấu nuôi nhốt tại một trang trại

Hoạt động kinh doanh du lịch trích hút mật gấu tại Hạ Long đã hoạt động từ khoảng năm 2007 với s6 trại gấu lớn dọc theo tuyến đường chính đến vịnh Hạ Long - một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng nhất Việt Nam.

Các trang trại nuôi nhốt gấu này thường xuyên tiếp đón các chuyến xe chở khách du lịch, chủ yếu là các vị khách Hàn Quốc và tại đây, du khách được tận mắt chứng kiến việc trích hút mật gấu rồi sau đó mua mật gấu mang về nước. Các hoạt động này đã vi phạm pháp luật Việt Nam và Công ước về buôn bán quốc tế các loài động, thực vật hoang dã (CITES).

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và UBND tỉnh Quảng Ninh đã có nhiều văn bản chỉ đạo cấm xe chở khách du lịch đến thăm quan các trại gấu, và sau nhiều năm nỗ lực, 4 trong tổng số 6 trang trại gấu đã ngừng các hoạt động kinh doanh du lịch trích hút mật gấu. Tuy nhiên, 2 trang trại gấu còn lại vẫn ngang nhiên tiếp tục các hoạt động kinh doanh du lịch trích hút mật gấu và bán mật gấu cho du khách.
ảnh 2                                                      Biển cấm đã được dựng lên

Đầu năm 2014, UBND tỉnh Quảng Ninh đã quyết liệt chỉ đạo các cơ quan chức năng địa phương có biện pháp chấm dứt mọi hoạt động du lịch trích hút mật gấu tại 2 trang trại này đồng thời thành lập một tổ công tác liên ngành để giám sát các trang trại này nhằm chấm dứt hoàn toàn hoạt động du lịch trại gấu.

Tổ công tác liên ngành được chính thức thành lập vào tháng 3/2014 bao gồm đại diện của các cơ quan hữu quan cấp tỉnh như: Chi cục Kiểm lâm, Cảnh sát môi trường, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và đại diện của Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV). Qua nhiều tháng hoạt động, tổ công tác liên ngành đã tiến hành giám sát nghiêm ngặt hoạt động của 2 trại gấu còn lại.

Trong một số tuần đầu, một vài xe đưa đón khách du lịch vẫn cố tình đến 2 trại gấu này. Tuy nhiên cuối cùng, những nỗ lực làm việc cao độ của tổ công tác trong tất cả các ngày trong tuần (kể cả ngày nghỉ) đã được đền đáp xứng đáng, hoạt động du lịch trích hút mật gấu tại cả 2 trang trại đã được chấm dứt hoàn toàn.

Kể từ tháng 5 năm đến nay đã không còn đoàn khách du lịch nào đến thăm quan cả 2 trại gấu này. Hiện nay, các cơ quan chức năng địa phương vẫn tiếp tục theo dõi các trang trại này để đảm bảo hoạt động du lịch trích hút mật gấu sẽ không hoạt động trở lại.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top