“Dọn” vi phạm dọc gầm cầu cạn đường vành đai 3

0 Hà Minh
ANTĐ Sau hơn 1 năm hoạt động gây bức xúc dư luận, ảnh hưởng đến TTGT-ĐT tuyến cửa ngõ Thủ đô, hiện tượng dựng lều, ki ốt, tập kết phương tiện kinh doanh trái phép ở gầm cầu cạn đường vành đai 3, thuộc quận Hoàng Mai đã từng bước được xử lý.
Tại hiện trường ngày 3-7, PV ANTĐ ghi nhận đang diễn ra hoạt động tự giác tháo dỡ chòi quây tôn, quán nước, hàng rào, quán hàng ăn của các cá nhân ở khu vực gầm cầu cạn, đoạn đối diện lối rẽ vào khu hành chính quận Hoàng Mai. Xuôi ra ngã ba Pháp Vân - Giải Phóng, toàn bộ gầm cầu đã được “giải phóng” thông thoáng, thuận lợi cho tầm quan sát của các phương tiện lưu thông. Đây thực sự là những hình ảnh đối nghịch với những gì diễn ra trước đó vài tháng, từng gây bức xúc dư luận.

Đại tá Nguyễn Hồng Thái - Trưởng CAQ Hoàng Mai cho biết, đường vành đai 3 trên cao thông tuyến và đưa vào hoạt động từ tháng 10-2012. Thời gian đầu, khu vực này được cho một số doanh nghiệp thuê để trông giữ phương tiện. Tuy nhiên sau đó, thành phố đã có quyết định thu hồi để quản lý. Mặt bằng được bàn giao từ tháng 8-2013, song do chưa được rào chắn nên từ đầu năm 2014, đã có một số cá nhân, doanh nghiệp tự ý vào lập bãi để trông giữ phương tiện, hàng hóa. Cơ quan chức năng đã nhiều lần yêu cầu các cá nhân, doanh nghiệp này chấm dứt hành vi chiếm dụng đất công để kinh doanh, nhưng chưa đạt hiệu quả như mong muốn.

ảnh 1ảnh 2
Từng phần không gian trong gầm cầu cạn vành đai 3 được giải tỏa 

“Việc giải tỏa, xử lý vi phạm, trả lại sự thông thoáng cho gầm cầu cạn vành đai 3 được xác định là một trong những mục tiêu cụ thể của Năm trật tự - văn minh đô thị 2015 trên địa bàn”, Đại tá Nguyễn Hồng Thái khẳng định. Quán triệt nghiêm túc yêu cầu của Giám đốc CATP, CAQ Hoàng Mai đã tham mưu với lãnh đạo quận, trực tiếp đối thoại, giải thích, vận động các cá nhân, doanh nghiệp đang kinh doanh vi phạm ở gầm cầu cạn chấm dứt hoạt động kinh doanh.

Trước đó, CAQ đã tiến hành công tác điều tra cơ bản, nắm tình hình và trực tiếp tác động những người có quyền lợi ở khu vực này. “Chúng tôi phân tích, chỉ rõ chủ trương của thành phố, cũng như quy định của pháp luật về yêu cầu đảm bảo an toàn TTGT hành lang đường bộ đối với gầm cầu cạn nói riêng; từ đó xác định trách nhiệm đối với cá nhân, doanh nghiệp kinh doanh ở gầm cầu. Cứ từng bước như thế, họ đã hiểu và đồng thuận”, chỉ huy CAQ Hoàng Mai cho biết.

Cuối tháng 6, những cá nhân, doanh nghiệp đầu tiên đã chủ động liên hệ với cơ quan chức năng quận Hoàng Mai, xin được tự tháo dỡ, hoàn trả mặt bằng. Thời hạn hoàn thành được ấn định trước ngày 10-7. Trên cơ sở đó, quận Hoàng Mai đã tạo điều kiện để họ thực hiện, thậm chí hỗ trợ phương tiện, nhân công. Đến cuối giờ chiều qua, 3-7, công tác GPMB đã hoàn tất trước tiến độ gần 1 tuần. “Quận sẽ có những đánh giá, ghi nhận đối với thái độ tích cực của những cá nhân, doanh nghiệp chấp hành yêu cầu của cơ quan quản lý Nhà nước”, ông Nguyễn Quang Hiếu - Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai chia sẻ và khẳng định sẽ khẩn trương chỉ đạo, đề xuất các cơ quan chức năng tiếp nhận mặt bằng, triển khai trồng cỏ, tạo cảnh quan đẹp cho toàn bộ khu vực.                   

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top