Đón người dân về Thủ đô trong an toàn, thông suốt

0 Hoàng Phong
ANTD.VN - Cho đến 15h chiều 3-9, lưu lượng phương tiện và người tham gia giao thông trên địa bàn thành phố đã tăng hơn so với buổi sáng cùng ngày. Tuy nhiên, tình hình giao thông vẫn nằm trong tầm kiểm soát của Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, CATP Hà Nội.    

Xác định dù chiều tối lưu lượng phương tiện mới tăng đột biến, song ngay từ sáng sớm, gần như 100% lực lượng CSGT trên địa bàn toàn thành phố đồng loạt xuống đường đảm bảo ATGT, đón người dân ở các địa phương trở về Hà Nội sau kỳ nghỉ lễ.

Ứng trực 100% lực lượng chống ùn tắc

Trung tá Nguyễn Trường Giang, Đội phó Đội CSGT số 5 làm nhiệm vụ tuần lưu, kiểm tra các chốt trên dọc tuyến Quốc lộ 5, đoạn qua địa bàn đơn vị phụ trách. Cùng với tổ công tác của Trung tá Nguyễn Trường Giang, trên dọc Quốc lộ 5 đoạn giáp ranh giữa địa phận Hà Nội và Hưng Yên, cũng như Quốc lộ Hà Nội – Lạng Sơn giáp ranh giữa Hà Nội và Bắc Ninh được bố trí liên hoàn nhiều tổ công tác làm nhiệm vụ phân luồng, chống ùn tắc. Những điểm như đầu Bắc cầu Thanh Trì, Vĩnh Tuy, Chương Dương…hay các ngã tư, nút giao cắt lớn trên địa bàn đều được Ban chỉ huy đơn vị bố trí lực lượng cắm chốt làm nhiệm vụ.

ảnh 1

Lực lượng CSGT Thủ đô được tăng cường phân luồng cho nhân dân đi lại an toàn 

Thông tin với PV, Trung tá Nguyễn Trường Giang cho biết, đến 16h cùng ngày, mật độ phương tiện lưu thông trên Quốc lộ 5 từ Hải Phòng hướng về Hà Nội vẫn khá thưa. Dòng phương tiện theo chỉ huy đơn vị đánh giá, được chuyển sang cao tốc Hà Nội – Hải Phòng gần đó.

“Hiện từ Hà Nội đi các tỉnh Đông Bắc như Quảng Ninh, Hải Phòng có nhiều sự lựa chọn, thay vì chỉ đi trên Quốc lộ 5 như những năm trước đó. Chính vì vậy mà mật độ phương tiện trên tuyến đường này đã được giảm tải khá nhiều. Bên cạnh phần lớn người dân về các tỉnh, thành vẫn còn một lượng lớn thanh thiếu niên, những người hâm mộ bóng đá, đội tuyển U23 Việt Nam ở lại Hà Nội chào đón các vận động viên trở về. Đây cũng là nguyên nhân khiến mật độ phương tiện trên đường phố từ các tỉnh về Hà Nội khá vắng so với những năm trước đó”- Trung tá Nguyễn Trường Giang đánh giá.

ảnh 2

Các tổ công tác của Đội CSGT số 6 làm nhiệm vụ trên tuyến, phòng ngừa ùn tắc và TNGT

Là một trong những cửa ngõ giao thông quan trọng của Thủ đô, địa bàn các quận Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy tình hình giao thông đã được Đội CSGT số 6 đảm nhiệm khá hiệu quả trong thời gian qua. Đại úy Trần Quang Chinh, Đội phó Đội CSGT số 6 thông tin nhanh: Tất cả các thành viên của Ban chỉ huy Đội CSGT số 6 đều phân công các tuyến để đi kiểm tra tình hình giao thông. Những vị trí giao cắt lớn dọc theo tuyến Phạm Hùng, Phạm Văn Đồng, Xuân Thủy, Cầu Giấy, Trần Duy Hưng…đều có các tổ công tác của đơn vị làm nhiệm vụ phân luồng, đảm bảo không xảy ra ùn tắc.

Tính đến thời điểm 17h, tình hình giao thông trên địa bàn vẫn cơ bản không có nhiều đột biến. Tại khu vực hai cổng ra, vào của bến xe Mỹ Đình, tổ công tác của Đội CSGT số 6 liên tục ứng trực, có sự hỗ trợ của CSTT CAQ Nam Từ Liêm, TTGT và các tổ tuần lưu làm nhiệm vụ ngăn không cho xe khách dừng, đỗ đón trả khách sai quy định gây ùn tắc giao thông.

Trao đổi nhanh với PV, Đại úy Trần Quang Chinh dự đoán, đến 19h chắc chắc tình hình giao thông vẫn không có nhiều đột biến. Vất vả nhất đó chính là chiều 2-9 khi dòng người hâm mộ đổ về sân vận động Quốc gia Mỹ Đình tham dự lễ mừng công của Đội tuyến bóng đá U23 Việt Nam. “Dù hiện tại giao thông không tăng đột biến song cho dù vậy, chúng tôi vẫn không chủ quan mà luôn nâng cao tinh thần cảnh giác trong phòng ngừa ùn tắc, không để xảy ra TNGT nghiêm trọng”- đại diện Đội CSGT số 6 khẳng định.

Tập trung xử lý nghiêm những vi phạm nổi cộm

Trái ngược với tình hình khá “lặng” trên địa bàn cửa ngõ phía Bắc, Tây Bắc, tại cửa ngõ phía Nam nơi có hai bến xe lớn là Giáp Bát, Nước Ngầm, mật độ phương tiện và người lại tăng đột biến. Trên tuyến đường Giải Phóng, chúng tôi gặp Trung tá Lê Văn Tiến, Đội trưởng Đội CSGT số 14 qua bộ đàm liên tục chỉ huy các tổ CSGT làm nhiệm vụ trên dọc tuyến Giáp Bát, khu vực cổng 2 bến xe tập trung phân luồng giao thông. Chu kỳ đèn cũng được hiệu chỉnh phù hợp khi chiều phương tiện ra Hà Nội về các tỉnh được rút ngắn, thay vào đó là tăng thời giao lưu thông cho chiều phương tiện theo hướng ngược lại.

ảnh 3

Trên tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ lưu lượng phương tiện gia tăng đột biến

Tại nút giao thông Pháp Vân, Cầu Giẽ nằm gần khu vực Quốc lộ 1B, tổ công tác của Đại úy Hà Tuấn Minh, Thượng úy Trần Đăng Xuyên, Trung úy Nguyễn Ngọc Thắng thuộc Đội CSGT số 14 đang tất bật chỉ huy điều khiển phương tiện đang dồn mỗi lúc một đông về trung tâm thành phố. Hỗ trợ với CSGT còn có TTGT, CSTT của CAQ Hoàng Mai cũng nỗ lực phân luồng. Dù giao thông tại khu vực này liên tục đông đúc, gia tăng, song với tinh thần trách nhiệm và sự nỗ lực, tình hình giao thông trên địa bàn vẫn được đảm bảo an toàn, không xảy ra những sự cố gây mất ATGT, ảnh hưởng đến an toàn cho người tham gia giao thông.

Trung tá Lê Văn Tiến thông tin, bên cạnh các chốt cứng có nhiệm vụ phân luồng, để chống ùn tắc, đơn vị còn tăng cường bố trí các tổ tuần lưu làm nhiệm vụ ở các điểm lên, xuống dọc đường trên cao. Với kết cấu giao thông mang tính đặc trưng, chỉ cần xảy ra một vụ va chạm nhỏ trên tuyến đường này thì coi như toàn bộ chiều đường nơi xảy ra sự cố các phương tiện sẽ “đông cứng”. Phương án cẩu, kéo xe vi phạm, xe bị nạn nếu có cũng đã được đơn vị triển khai, đảm bảo thông đường trong thời gian sớm nhất. Cũng theo Trung tá Lê Văn Tiến, bên cạnh việc tập trung phân luồng, đơn vị còn kiên quyết kiểm tra, xử lý nghiêm đối với những phương tiện hay người tham gia giao thông cố tình vi phạm Luật Giao thông. “Không thể để xe khách dừng, đỗ đón trả khách hay lái xe taxi vòng vo, gây ùn tắc giao thông, ảnh hưởng đến sự đi lại, an toàn của cả nghìn người, phương tiện trên đường”- Trung tá Lê Văn Tiến khẳng định.

ảnh 4

Mật độ tại khu vực cửa ngõ phía Nam của thành phố gia tăng cao hơn so với nhiều tuyến đường khác của Thủ đô

Không chỉ có lực lượng CSGT của Thủ đô nỗ lực phân luồng đón người dân từ các tỉnh, thành về Hà Nội trong an toàn, thông suốt, tại các tuyến Quốc lộ kết nối với Hà Nội, Cục CSGT (Bộ Công an) cũng chỉ đạo lực lượng tăng cường ứng trực, phân luồng giao thông. Dọc cao tốc Pháp Vân, Cầu Giẽ, lực lượng CSGT của Cục CSGT bám đường, bám vị trí từ sáng sớm để điều tiết giao thông. Tại khu vực kiểm soát vé ở các trạm BOT, CSGT cũng được tăng cường hỗ trợ người dân, phương tiện khi có yêu cầu, đồng thời phân luồng kéo giãn mật độ phương tiện tránh dồn ứ, cục bộ.

Thượng tá Nguyễn Quang Nhật, Trưởng Phòng tuyên truyền và phổ biến pháp luật về TTATGT, Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết: Tất cả các tuyến cao tốc nơi nằm trong danh sách quản lý của Cục CSGT trong những ngày nghỉ lễ vừa qua đều được đơn vị tăng cường lực lượng phân luồng, phòng ngừa TNGT. Những tuyến cao tốc như Hà Nội – Lào Cai, Hà Nội – Thái Nguyên, Hà Nội – Hải Phòng….Cục CSGT đều đảm bảo hiệu quả ATGT. Thống kê sơ bộ, tình hình TTATGT trên các tuyến được thông suốt, số vụ TNGT giảm cả 3 tiêu chí so với cùng thời gian năm trước. Trong thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục chỉ đạo CSGT các địa phương đẩy mạnh công tác đảm bảo ATGT khi năm học mới đã đến...

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top