Đón chào ngày mới 8-7

0 ANTĐ
(ANTĐ) - Ngày này cách đây 45 năm, ngày 8-7-1963, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh triệu tập Đại hội những người xuất sắc trong phong trào xung phong tình nguyện vượt mức kế hoạch 5 năm lần thứ nhất tại Hà Nội.

Đón chào ngày mới 8-7

(ANTĐ) - Ngày này cách đây 45 năm, ngày 8-7-1963, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh triệu tập Đại hội những người xuất sắc trong phong trào xung phong tình nguyện vượt mức kế hoạch 5 năm lần thứ nhất tại Hà Nội.

Ngày 8-7-1963 cũng là ngày nhà văn Nhất Linh tự sát ở Sài Gòn do liên quan tới một âm mưu đảo chính, bị Ngô Đình Diệm truy tố. Nhất Linh tên thật là Nguyễn Tường Tam, cùng với Khái Hưng là người lập ra nhóm Tự Lực Văn Đoàn năm 1933.

Hệ tư tưởng của Nhất Linh rất phức tạp, nhưng với cương vị nhà văn, ông lại có những đóng góp nhất định với một số tác phẩm: “Nho Phong” (1925); “Người qua tơ”, “Đời mưa gió”, “Đoạn tuyệt” (1934) v.v...

Nhà thơ Shelley Percy Bysshe, người Anh, đại diện ưu tú của chủ nghĩa lãng mạn Cách mạng ở Anh, chết trong một vụ tai nạn đắm tàu do bão lớn vào ngày 8-7-1922 khi mới 30 tuổi. Thơ ông đề cao nhân dân và sự giải phóng nhân dân nhờ tình yêu và chủ nghĩa vô thần.

Những tác phẩm của ông: “Hoàng hậu Margo”, “Thư gửi gió Tây”, “Prômêtê được giải phóng”, “Gửi chim sơn ca”, “Chiến thắng cuộc đời”... như những tiếng reo của một thế hệ mới, tin vào tương lai tươi sáng.


Bạn đọc thân mến,

Những cơn mưa rào và dông ở các tỉnh phía tây Bắc bộ, trải dài tới phía đông Bắc bộ đã làm thời tiết mấy ngày nay dịu mát. Mưa ở thượng nguồn còn làm mực nước trong các hồ thủy điện dâng lên, giải tỏa phần nào nỗi lo thiếu điện vào chính giữa mùa hè. Hà Nội hôm nay có gió đông nam cấp 2 - 3, nhiệt độ cao nhất 30 - 33 độ, thấp nhất 24 - 27 độ.

Hôm nay các thí sinh của đợt 2 kỳ thi tuyển sinh ĐH năm 2008 (diễn ra trong hai ngày 9 và 10-7) sẽ đến trường làm thủ tục dự thi vào 89 học viện, trường ĐH. Đây là đợt có nhiều khối thi (B, C, D, N, H, T, R, M), nhiều môn thi, trong đó có nhiều môn thi tự luận, do vậy mức độ khó khăn, phức tạp dự báo sẽ tăng lên.

Lưu ý các sĩ tử, vào thời điểm này nên dành thì giờ để nghỉ ngơi, giải trí thư giãn đầu óc bằng cách nghe nhạc êm dịu, xem phim hài hoặc tập thể dục… Nên ngủ đủ giấc từ 6 đến 8 giờ mỗi ngày và buổi trưa cần chợp mắt ít nhất nửa giờ vì giấc ngủ trưa dù ngắn nhưng có ích rất nhiều và tạo sự sảng khoái cho thi cử.

Nếu cảm thấy mỏi mệt quá, có thể dùng các loại thuốc bổ tăng lực, vitamin. Trước ngày thi không nên thức khuya mà nên đi ngủ sớm và thư giãn để hôm sau tinh thần tỉnh táo mới làm bài tốt được. Ngoài ra cũng cần phải giữ gìn vệ sinh ăn uống nhất là trong mùa nắng nóng.

Chúc các sĩ tử hưng phấn và sảng khoái trước kỳ thi đại học. Chúc bạn đọc một ngày yên vui!

ANTĐ

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top