Đón chào ngày mới 8-5

0   A.N.T.Đ
(ANTĐ) -Hôm nay là Ngày Chữ thập đỏ thế giới. Câu chuyện bắt nguồn từ Solferino (Bắc Italia), năm 1859 diễn ra một cuộc chiến đấu ác liệt. Sau khi hai bên rút quân để lại trên trận địa gần 40.000 binh lính vừa chết, vừa bị thương nằm ngổn ngang không ai cứu chữa.

Đón chào ngày mới 8-5

(ANTĐ) -Hôm nay là Ngày Chữ thập đỏ thế giới. Câu chuyện bắt nguồn từ Solferino (Bắc Italia), năm 1859 diễn ra một cuộc chiến đấu ác liệt. Sau khi hai bên rút quân để lại trên trận địa gần 40.000 binh lính vừa chết, vừa bị thương nằm ngổn ngang không ai cứu chữa.

Ông Henry Dunant, một công dân Thụy Sĩ đi qua đã chứng kiến thảm cảnh đó, xúc động kêu gọi nhân dân tổ chức cứu chữa, không phân biệt người bên nào.

Nhiều người đã được cứu sống. Sau đó 4 năm, một hội nghị quốc tế do Chính phủ Thụy Sĩ khởi xướng với 16 nước tham dự đã bàn về việc cứu chữa thương binh trong chiến tranh. Hội nghị công nhận một biểu tượng để bảo vệ thương binh và bảo vệ những phương tiện phục vụ đó là dấu hiệu “Chữ thập đỏ viền trắng” (là màu sắc đảo ngược của quốc kỳ Thụy Sĩ) để ghi nhớ công lao và sáng kiến của Henry Dunant. Năm 1919 “Hiệp hội Chữ thập đỏ quốc tế” ra đời, lấy ngày 8-5, ngày sinh của Henry Dunant, là Ngày Chữ thập đỏ thế giới.


Bạn đọc thân mến,

Cử tri cả nước quan tâm tới những diễn biến tại Quốc hội khi các đại biểu chất vấn Chính phủ về tình hình lạm phát. Chỉ còn hơn một tháng nữa là tới thời hạn chót “kìm” giá các mặt hàng thiết yếu theo đúng lộ trình kể từ 1-7. Việc khống chế giá cả vẫn là thách thức lớn đối với Việt Nam trong tình huống khẩn - giá thế giới vượt quá ngưỡng chịu đựng. Và cử tri mong mỏi ở tầm vĩ mô, Chính phủ lựa chọn và đưa ra được những quyết sách đúng, đặc biệt quan tâm đến chính sách an sinh xã hội, nhất là đối với những người nghèo.

Khu vực Hà Nội hôm nay dự báo mây thay đổi, có mưa rào vài nơi, gió đông nam cấp 2 - 3. Nhiệt độ cao nhất từ 31 - 34 độ, thấp nhất từ 23 - 26 độ. Trưa chiều, bạn sẽ có cảm giác nóng bức.

Mới vào đầu mùa hè, nhưng tin tức về vụ học sinh bị chết đuối ở biển Thuận An (Thừa Thiên - Huế) khiến các bậc phụ huynh đau lòng. Việc nhắc nhở, quản lý các em không nên tắm sông, hồ là hết sức cần thiết. Từ vụ tai nạn thương tâm, các địa phương có bãi biển nên trang bị sẵn sàng phao cấp cứu ở những khu vực thuận tiện, cần thiết và dễ thấy, kèm theo những cảnh báo đối với du khách, nhất là trẻ em không nên chủ quan trước những diễn biến bất ngờ của sóng và lòng biển, lòng sông.

Con người luôn phải đối phó với những diễn biến khó lường của thiên nhiên. Cơn bão Nagis đi qua Myanmar vừa gây tai họa khủng khiếp, cướp đi sinh mạng và làm mất tích hàng chục nghìn người. Nước ta vốn chịu nhiều hậu quả của thiên tai, nên đã có những món quà đầu tiên cứu trợ khẩn cấp người dân Myanmar - như một nghĩa cử sẻ chia trong hoạn nạn, được gửi tới từ Việt Nam.

Chúc bạn đọc một ngày mới hiệu quả trong công việc, vui sống và hạnh phúc!        

  A.N.T.Đ

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top