Đón chào ngày mới 7-9-2009
(ANTĐ) - Với mong muốn và tạo điều kiện để con em mình có một năm học mới thành công, các bậc phụ huynh luôn quan tâm mua sắm dụng cụ trang thiết bị cần thiết cho năm học mới như: sách, vở, bút mực, quần áo mới… Tất cả đều với hy vọng một năm học mới suôn sẻ và mang lại kết quả tốt nhất.
Phân loại rác thải là tiết kiệm |
Nhưng bên cạnh việc trang bị cho con em những phương tiện, điều kiện học tập tốt chúng ta cần phải trang bị cho các em một hành trang khác quan trọng hơn đó là ý chí, nghị lực. Có mục tiêu rõ ràng, có ý thức phấn đấu, có mái trường tốt, bảo đảm chất lượng giáo dục, có gia đình động viên, giúp đỡ, đấy là cơ sở nền tảng để các em đi đến thành công trên con đường chinh phục tri thức và lập thân, lập nghiệp. Tạo dựng những yếu tố nền tảng ban đầu cho các em chính là trách nhiệm của gia đình, nhà trường và cả xã hội.
Thưa bạn đọc!
Theo tính toán của tổ chức JICA của Nhật Bản, thành phố Hà Nội trung bình có thể tiết kiệm mỗi tháng 4 tỉ đồng từ xử lý rác thải nếu đổi mới phương pháp thu gom, xử lý rác thải theo sáng kiến 3R (giảm - reduce, tái chế -
recycle và tái sử dụng - reuse). Sau 3 năm triển khai (2006-2009), dự án thí điểm phân loại rác 3R tại Hà Nội, sẽ kết thúc vào tháng 11 tới. Những tưởng việc phân loại rác sẽ trở thành phong trào, song đến nay dường như mọi chuyện lại đâu vào đấy. Tại những khu phố, nơi đã triển khai dự án vẫn bắt gặp cảnh rác được đổ tràn trên đường, hè phố. Còn người dân, đa phần cũng chẳng bận tâm tới việc phân loại rác nữa với lý do rất đơn giản là mất thời gian.
Ở Nhật Bản, sáng kiến 3R phải mất 12 năm để thành công. Còn ở Việt Nam mô hình này mới được nói đến trong 3 năm qua, nên sự kiên trì là yếu tố quyết định để dự án thành công. Bên cạnh đó, mức xử phạt theo Quyết định 3093 của TP Hà Nội đối với những hộ đổ rác không đúng giờ, không đúng nơi quy định là rất thấp (chỉ 10.000 đồng), cần áp dụng thêm quy chế phạt khác để việc đổ rác đi vào nền nếp.
Xin lưu ý bạn đọc!
Mới đây, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng những người có thói quen đọc sách báo trước khi đi ngủ sẽ có tuổi thọ ngắn hơn so với bình thường. Việc đọc sách báo trước khi ngủ sẽ bắt thần kinh của bạn phải tập trung để tiếp nhận thông tin và xử lý chúng, ghi nhớ chúng. Lúc này não bộ sẽ phải làm việc căng thẳng không khác gì lúc bạn đi làm và khi phải làm việc quá ngưỡng, não bộ sẽ phản ứng bằng cách kích thích lên các dây thần kinh ở mắt khiến bạn có cảm giác buồn ngủ.
Buồn ngủ nhờ đọc sách báo sẽ chỉ có tác dụng kéo bạn vào giấc ngủ lúc ban đầu nhưng chúng lại không có lợi cho chất lượng giấc ngủ của bạn. Lời khuyên cho các bạn đó là hãy dành thời gian khoảng 1 tiếng trước khi đi ngủ để nghỉ ngơi, giải trí và thư giãn bằng các bài tập thể dục nhẹ. Tinh thần thoải mái, nhẹ nhàng sẽ giúp bạn được sâu giấc.
Chúc bạn đọc một tuần mới sức khỏe, gặp nhiều may mắn!
ANTĐ