Đón chào ngày mới 7-11

0 A.N.T.Đ
(ANTĐ) - “Và bình minh đã bừng lên/Chúc cho những điều tốt lành sẽ đến/Và em đừng bao giờ quên nhé/Những chiều hè ngoại ô Matxcơva” (Dịch lời bài hát  “Chiều Matxcơva”)

Đón chào ngày mới 7-11

(ANTĐ) - “Và bình minh đã bừng lên/Chúc cho những điều tốt lành sẽ đến/Và em đừng bao giờ quên nhé/Những chiều hè ngoại ô Matxcơva” (Dịch lời bài hát  “Chiều Matxcơva”)

Nước Nga - trong ký ức của nhiều người Việt Nam vẫn luôn  gắn với những câu hát thật bình dị như: ở trường cô dạy em thế, Nụ cười, Hãy để mặt trời luôn chiếu sáng... Sự gần gũi của những khát vọng mưu cầu độc lập, tự do và hạnh phúc của mỗi quốc gia, mỗi dân tộc giống nhau là ở chỗ: “Chỉ có ý thức độc lập và lòng tự trọng mới nâng chúng ta lên trên những nhỏ nhen của cuộc sống và những bão táp của số phận” (Puskin).

Thưa bạn đọc!

Cách đây 90 năm, ngày 7-11-1917, giai cấp công nhân và nhân dân lao động Nga dưới sự lãnh đạo của V.I. Lênin và Đảng Bolsevic đã tiến hành thắng lợi cuộc Cách mạng xã hội chủ nghĩa Tháng Mười Nga. Con đường được mở ra từ Cách mạng Tháng Mười với ý nghĩa trọng đại của nó là một xu thế vận động tất yếu của lịch sử nhân loại. Từ thắng lợi của Cách mạng Tháng Mười Nga, Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại của chúng ta cũng chỉ rõ: “Cách mạng Nga dạy cho chúng ta rằng, muốn cách mạng thành công thì phải có dân chúng (công nông) làm gốc, phải có đảng vững bền, phải bền gan, phải hy sinh, phải thống nhất”.

Ngày nay, trong một thế giới đầy biến động, vẫn có hàng chục triệu người sắt son niềm tin, tiếp tục con đường Tháng Mười để đi đến những mục tiêu cao cả của thời đại.

Bạn đọc thân mến!

Hôm nay còn là ngày sinh của nhà nữ bác học Marie Curie (7-11-1867) người Ba Lan. Bà tham gia các nghiên cứu về tính phóng xạ và đã được nhận giải Nobel năm 1903 do đã khám phá ra chất Radi và Pôlôni. Sau khi chồng mất vì tai nạn, bà tiếp tục học thay chồng tại Đại học Sorbonne danh tiếng của nước Pháp và rồi lần thứ hai nhận giải Nobel về hóa học năm 1911. Nhiều mái trường ở Việt Nam vinh dự mang tên bà - một tấm gương về tự học, lòng nhân hậu và sự quên mình khi cống hiến cho tri thức nhân loại. Từ năm 1926, Marie Curie là Viện sĩ danh dự của Viện Hàn lâm Liên Xô.

Đấy là tấm gương con người biết vượt qua số phận và cống hiến hết mình, mà mỗi người chúng ta trong cuộc sống thường ngày cần soi vào. Dẫu biết, cuộc sống này luôn hiện hữu muôn mặt lo toan đời thường: nạn ô nhiễm môi trường, thiên tai, dịch bệnh, ùn tắc giao thông, chi tiêu gia đình bị thâm lạm vì giá cả tăng...v.v...

Cũng xin bạn đọc lưu ý, thời tiết các miền hiện nay đang có những diễn biến khác nhau, ảnh hưởng tới sinh hoạt và sản xuất. Miền Bắc hanh khô, cần đề phòng hỏa hoạn và virus cúm. Miền Trung tiếp tục vật lộn với lũ. Khu vực Nam Trung bộ và Nam bộ đối mặt với cơn bão số 6 đang mạnh lên cấp 12.

Ngày mới đến, thời tiết có khắc nghiệt đến mấy vẫn luôn chúc bạn đọc rạng rỡ Nụ cười để Mặt trời luôn chiếu sáng! 

A.N.T.Đ

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top