Đón chào ngày mới 31-7-2010

0 ANTĐ
(ANTĐ) - Sự kiện các gia đình cô dâu Việt lấy chồng xứ Hàn về thăm quê hương từ 28-7 đến 9-8 đọng lại cho chúng ta nhiều suy nghĩ.

Đón chào ngày mới 31-7-2010

(ANTĐ) - Sự kiện các gia đình cô dâu Việt lấy chồng xứ Hàn về thăm quê hương từ 28-7 đến 9-8 đọng lại cho chúng ta nhiều suy nghĩ.

Hạnh phúc gia đình                                                   Ảnh: Hải My

Các gia đình này, có cả những mẹ chồng người Hàn Quốc lần đầu tiên đặt chân lên quê hương của con dâu, họ chỉ là một phần nhỏ của cộng đồng cô dâu Việt Nam đang sinh sống tại Hàn Quốc, được lựa chọn dựa trên sự hòa nhập, thích nghi và những đóng góp cho cộng đồng. Đó là những gia đình được coi là khá hạnh phúc, yên ấm dù không phải ai cũng có cuộc sống đủ đầy, giàu có. Những phút trải lòng của các cô dâu Việt cho thấy, khi sống nơi đất khách quê người họ cũng nhớ nhà, buồn tủi, thất vọng nhưng “phận gái theo chồng” và họ đã cố gắng vượt qua khác biệt về ngôn ngữ, văn hóa để làm tròn bổn phận của người phụ nữ trong gia đình. Vì thế, đây là dịp để các cô dâu Việt đoàn tụ với những người ruột thịt ở quê hương, cũng là cơ hội để những đức lang quân xứ sở kim chi được tiếp xúc với gia quyến, cũng như hiểu thêm về văn hóa gia đình Việt Nam.

Không phải là lần đầu tiên nhưng đây là chương trình mang tính biểu trưng nhằm tiếp tục thúc đẩy và thắt chặt văn hóa giữa hai dân tộc Việt Nam - Hàn Quốc. Theo ngài Park Suk Hwan - Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam, hiện Hàn Quốc có khoảng gần 4.000 cô dâu người Việt, và những người này được coi là “máu thịt” của dân tộc Hàn vì họ đã sinh ra các thế hệ tương lai cho Hàn Quốc nên chính phủ sẽ cố gắng để đảm bảo quyền lợi cho họ. Quan niệm đó, nay đã được hiện thực hóa thành chương trình “đoàn tụ” này thật đáng trân trọng. Nhìn những người vợ e ấp, tận tụy bên chồng, con, thật nổi bật nét đẹp công dung ngôn hạnh của người phụ nữ Việt. Mong sao các cô gái Việt lấy chồng người nước ngoài gặp nhiều may mắn và hạnh phúc, vượt qua những khó khăn mưu sinh thường ngày, tránh được nghịch cảnh đau lòng như vụ hạ sát cô dâu Việt xứ Hàn xảy ra mới đây.

Bạn đọc thân mến,

Cuối tuần này, tình hình thời tiết có sự khác biệt rõ rệt theo vùng. Dự báo từ ngày 1 đến 3-8, Bắc bộ đêm và sáng nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác, ngày nắng chói chang. Trong khi đó, khoảng những ngày đầu tháng 8, áp cao cận nhiệt đới có xu hướng hoạt động mạnh trở lại và lấn về phía Tây nên các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế ngày nắng, có nơi nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Đặc biệt, các tỉnh miền Nam với hoạt động của đới gió tây nam có cường độ trung bình, sau hoạt động mạnh dần gây mưa trên diện rộng, một số nơi có mưa vừa kết hợp với triều cường dâng cao có thể gây ra ngập úng.

Chúc bạn đọc những ngày cuối tuần hạnh phúc và bình yên!

ANTĐ

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top