Đón chào ngày mới 27-11-2008

0 ANTĐ
(ANTĐ) - Ngày 27-11-1961, Thủ tướng Phạm Văn Đồng ký Nghị định “Phê chuẩn các phương án chữ Tày - Nùng, chữ Thái và chữ Mèo”. Từ đây, đồng bào các dân tộc Tày, Nùng, Thái, Mèo có chữ viết riêng của dân tộc mình.

Đón chào ngày mới 27-11-2008

(ANTĐ) - Ngày 27-11-1961, Thủ tướng Phạm Văn Đồng ký Nghị định “Phê chuẩn các phương án chữ Tày - Nùng, chữ Thái và chữ Mèo”. Từ đây, đồng bào các dân tộc Tày, Nùng, Thái, Mèo có chữ viết riêng của dân tộc mình.

Đúng ngày này cách đây 165 năm, ngày 27-11-1843, nhà khoa học người Anh Bain đăng ký phát minh “Phương pháp thu được các ảnh ở xa nhờ điện”. Hệ thống tái tạo một ảnh cố định ở xa là hệ thống báo trước của máy ảnh và máy truyền hình - tiền thân của những chiếc tivi có ở mọi gia đình hiện nay.

Bạn đọc thân mến,

Do người biểu tình bao vây sân bay Suvarnabhumi (Bangkok - Thái Lan) nên nhiều chuyến bay từ Việt Nam đi Thái Lan trong ngày hôm qua 26-11 đã phải hủy và nhiều chuyến bay từ Bangkok cũng không đến được Việt Nam. Từ Hà Nội, chặng bay từ Nội Bài đi Bangkok không chỉ của Hàng không Việt Nam mà cả Air France, Hàng không Thái cũng đều phải hủy lịch bay ngày 26-11. Diễn biến này khiến một số nhà tổ chức tour du lịch phải tính toán lại điểm đến Bangkok dịp Noel và Tết Dương lịch năm nay.

Du lịch trong nước cần nắm bắt cơ hội

Tại Hà Nội, giá tour hiện đang giảm, khách du lịch tăng mạnh. Theo các công ty lữ hành Hà Nội, khách du lịch ra nước ngoài dịp lễ Noel và Tết Dương lịch năm nay tăng khoảng 20% so với năm trước do giá tour giảm. Đây là tín hiệu tốt cho ngành du lịch sau một thời gian dài khách sụt giảm do tình hình kinh tế biến động. Nhìn chung giá tour du lịch giảm trung bình từ 10 - 15% so với trước.

Bạn cũng có thể lựa chọn cho mình một lịch trình du lịch hợp lý dịp cuối năm. Các công ty du lịch cho biết, sở dĩ giá tour giảm do giá xăng dầu giảm kéo theo giá phòng khách sạn giảm, giá cước vận chuyển giảm, giá đồ ăn giảm. Một mặt, Hãng Hàng không Việt Nam áp dụng giá vé khuyến mại cho một số công ty du lịch tuyến Bắc Kinh, Campuchia, Thái Lan tới hết năm.

Nhiều điểm tham quan, khách sạn nâng cao chất lượng thu hút khách để bù đắp sự suy giảm vừa qua. Thời điểm này, các công ty du lịch Hà Nội còn áp dụng nhiều chương trình khuyến mại làm ấm lại thị trường du lịch.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, một bộ phận không khí lạnh bổ sung đang di chuyển xuống phía nam và hôm nay sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới các tỉnh miền Bắc. Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, các tỉnh miền Bắc trời rét. ở Bắc Bộ và Bắc Trung bộ không mưa, các tỉnh ven biển Trung và Nam Trung bộ có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to.

Gió Đông Bắc trong đất liền lại mạnh lên cấp 3 - 4, vùng ven biển cấp 5. Vịnh Bắc bộ và ngoài khơi Trung bộ có gió Đông Bắc cấp 7, giật trên cấp 7. Biển động mạnh. Nhiệt độ khu vực Hà Nội hôm nay từ 16 đến 23 độ C. Người già và trẻ nhỏ cần chú ý giữ ấm.

Chúc bạn đọc một ngày an vui!

ANTĐ

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top