Đón chào ngày mới 24-9-2008

0 ANTĐ
(ANTĐ) - Thông tin từ Tổng cục Thống kê cho biết, trong tháng 9, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của cả nước chỉ tăng 0,18% so với tháng 8, mức tăng thấp nhất từ đầu năm đến nay.

Đón chào ngày mới 24-9-2008

(ANTĐ) - Thông tin từ Tổng cục Thống kê cho biết, trong tháng 9, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của cả nước chỉ tăng 0,18% so với tháng 8, mức tăng thấp nhất từ đầu năm đến nay.

Với mức tăng này, CPI 9 tháng đầu năm 2008 tăng 22,76% so với cùng kỳ năm trước. Có 7 nhóm trong số 10 nhóm hàng hóa có mức tăng thấp, từ 0,36 đến 1,45%. Một số nhóm hàng hóa thường có mức tăng lớn như hàng ăn và dịch vụ lại hầu như không tăng trong tháng 9-2008. Thậm chí, một số nhóm hàng còn có xu hướng giảm như nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng giảm 0,63%, nhóm phương tiện đi lại và bưu điện giảm 0,48%... Đây là những dấu hiệu hết sức đáng mừng với kinh tế, xã hội đất nước. Thế nhưng, các chuyên gia tài chính quốc tế vẫn nhấn mạnh rằng, Việt Nam không nên vội nới lỏng chính sách tài chính, tiền tệ, bởi nếu cho “uống thuốc” đúng nhưng chưa đủ liều thì hậu quả thật khôn lường.

Bạn đọc thân mến!


Bạn chuẩn bị sinh con, hay đã có con nhỏ? Bạn lo lắng không biết những loại sữa nhiễm độc melamine ở Trung Quốc có mặt ở Việt Nam hay chưa? Những sản phẩm từ sữa trôi nổi có đảm bảo an toàn?... Nếu vậy hãy chịu khó cập nhật thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, trong đó có Báo An ninh Thủ đô.

Số bệnh nhi ở Trung Quốc là nạn nhân của sữa có chất độc melamine đã lên tới 53.000 em. Con số này còn đang tiếp tục tăng lên. Ngày càng có thêm nhiều nước cấm nhập khẩu sữa từ Trung Quốc, trong khi tại Việt Nam, tình hình cũng trở nên nghiêm trọng khi cơ quan chức năng đã phát hiện Công ty TNHH Kim ấn (182/19 bis Lê Văn Sĩ, phường 10, quận Phú Nhuận, TP.HCM, đã nhập khẩu gần 18.000 lít sữa YiLi Pure do Tập đoàn Inner Mongolia YiLi Industrial, Trung Quốc sản xuất. Trung tâm Dịch vụ phân tích thí nghiệm và Trung tâm Đào tạo và phát triển sắc ký khí TP.HCM đang xét nghiệm số sữa này và dự kiến công bố kết quả trong ngày hôm nay hoặc ngày mai 25-9. Tuy nhiên, tối 22-9, bà Phan Thị Túy Vân - Giám đốc Công ty Kim ấn đã xác nhận với báo chí về kết quả xét nghiệm sữa YiLi Pure có chứa chất melamine, chất gây ra sạn thận. Đây là kết quả xét nghiệm do công ty tự lấy mẫu, thuê xét nghiệm nên không phải là căn cứ kết luận. Dù vậy, Công ty Kim ấn đã khẩn trương thu hồi, niêm phong số sữa đã phân phối ra 125 đại lý trên toàn TP.HCM.

Cùng lúc, Bộ Y tế đã có công điện khẩn yêu cầu các địa phương kiểm tra ngay nguồn cung ứng sữa, nguyên liệu sữa trên thị trường, hoạt động nhập khẩu, buôn bán sữa, trong đó đặc biệt chú ý đến sản phẩm, nguyên liệu sữa có xuất xứ từ Trung Quốc. Bộ Y tế cũng yêu cầu đình chỉ lưu hành tất cả các sản phẩm sữa, nguyên liệu sữa không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không nhãn mác, bao bì và không đảm bảo quy định của Luật Chất lượng sản phẩm hàng hóa.

Chúc bạn đọc một ngày mới bình an!

ANTĐ

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top