Đón chào ngày mới 23-2

0 ANTĐ
(ANTĐ) - Hôm nay là ngày sinh của một người đặc biệt: Lý Càn Đức (sinh ngày 23-2-1066). Khi vua cha là Lý Thánh Tông mất, Lý Càn Đức (mới 6 tuổi) lên ngôi, đổi tên hiệu là Lý Nhân Tông.

Đón chào ngày mới 23-2

(ANTĐ) - Hôm nay là ngày sinh của một người đặc biệt: Lý Càn Đức (sinh ngày 23-2-1066). Khi vua cha là Lý Thánh Tông mất, Lý Càn Đức (mới 6 tuổi) lên ngôi, đổi tên hiệu là Lý Nhân Tông.

Nhờ sự giúp đỡ của mẹ - nhiếp chính Nguyên Phi Ỷ Lan và Thái sư Lý Đạo Thành, Thái úy Lý Thường Kiệt những con người xuất chúng, nên Lý Nhân Tông được ca ngợi là vị vua sáng suốt, có tài có đức.

Cho đến khi mất năm 1127, trong 56 năm trị vì, vua Lý Nhân Tông đã thực hiện được rất nhiều việc lớn, có ý nghĩa trọng đại đối với đất nước như: Khởi đầu cho việc đắp đê, ngăn lũ, giúp kinh thành không bị ngập lụt, đồng thời là người mở khoa thi kén chọn người tài, rồi lập Quốc Tử Giám – trường đại học đầu tiên ở Việt Nam...

Cho đến nay, sau gần 1.000 năm, những việc làm của vua Lý Nhân Tông vẫn còn nguyên ý nghĩa thời sự. Việc phát triển văn hóa, giáo dục, trọng dụng người tài, hay đối mặt với thiên nhiên để phát triển đất nước, nâng cao đời sống nhân dân vẫn luôn là mối quan tâm hàng đầu của Đảng và Nhà nước.

Bạn đọc thân mến!

Theo dự báo, thời tiết sẽ tiếp tục ấm lên. Càng ấm lòng hơn khi đang có rất nhiều hoạt động quyên góp, giúp đỡ đồng bào vùng cao đang chịu hậu quả của đợt giá lạnh và tình trạng thiếu lương thực. Tuy nhiên, sau khoảng 3-4 ngày nữa, lại có thêm một đợt rét mới, và đồng bào vùng cao vẫn đang cần nhiều hơn nữa sự ủng hộ của bạn đọc.


Bạn đọc thân mến!

Ngày 21-2, cũng là Rằm tháng giêng, đã xảy ra nhiều vụ cháy do đốt hương, vàng mã. Trong đó, vụ cháy ở Tĩnh Gia, Thanh Hóa gây thiệt hại lên tới hàng chục tỷ đồng. Còn vụ cháy tại Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội suýt chút nữa đã gây nguy hiểm cho 2 người già.

Bởi thế, bạn đọc cần đặc biệt chú ý khi thắp hương, đốt vàng mã, đặc biệt là không nên để trẻ nhỏ làm việc này, rất dễ gây ra hỏa hoạn.

Nhân nói về trẻ nhỏ, có một thực trạng đáng báo động hiện nay là rất nhiều trẻ ở Hà Nội và TPHCM bị chậm nói, mắc chứng tự kỷ... Nguyên nhân là do cha mẹ quá mải mê công việc, ít giao tiếp với con. Lại có tình trạng phó mặc hoàn toàn con cái cho người giúp việc.

Người giúp việc lại “đổi chủ” liên tục khiến trẻ được dạy dỗ, chăm sóc rất bừa bãi từ cách ăn, giọng nói... Các chuyên gia tâm lý khẳng định rằng: Mải kiếm tiền mà không nuôi dạy con đến nơi đến chốn thì rất có thể phải gánh chịu những hậu quả khó lường về sau.

Chúc bạn đọc một kỳ nghỉ cuối tuần nhiều niềm vui.

ANTĐ

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top