Đón chào ngày mới 22-7-2010

0  ANTĐ
(ANTĐ) - Đô thị càng mở rộng thì việc đặt tên cho những đường phố mới càng phải được quan tâm kịp thời để giải quyết vấn đề bức xúc “nhà không số, phố không tên” hoặc đã có tên nhưng lại không hợp lý hay còn lộn xộn, khó tìm, gây trở ngại cho các hoạt động kinh tế, chính trị, văn hoá và giao lưu xã hội.

Đón chào ngày mới 22-7-2010

(ANTĐ) - Đô thị càng mở rộng thì việc đặt tên cho những đường phố mới càng phải được quan tâm kịp thời để giải quyết vấn đề bức xúc “nhà không số, phố không tên” hoặc đã có tên nhưng lại không hợp lý hay còn lộn xộn, khó tìm, gây trở ngại cho các hoạt động kinh tế, chính trị, văn hoá và giao lưu xã hội.

Quá trình mở rộng, phát triển Thủ đô Hà Nội cũng đồng thời là quá trình bổ sung, điều chỉnh tên đường, tên phố. Mới đây, Thủ đô Hà Nội đã có thêm 43 đường, phố mới, việc làm kịp thời này của Hà Nội đã giải quyết đáng kể vấn đề bức xúc trên đồng thời cũng góp phần không nhỏ vào việc tuyên truyền, giáo dục và tôn vinh truyền thống văn hoá đầy bản sắc của đất Thăng Long - Hà Nội nghìn năm văn hiến.

Giúp cho trẻ tiếp xúc tự nhiên và phát triển nhân cách

Nhưng tại TP.HCM việc đặt tên đường, phố lại “trăm hoa đua nở” khiến chính quyền đau đầu, còn người dân thì rối tung với những tên đường lạ hoắc và không hề có trên bản đồ. Hết các loài hoa như: đường Hoa Sữa, Hoa Đào, Hoa Lan, Hoa Sứ, Hoa Cúc, Hoa Mai, Hoa Trà, Hoa Huệ, Hoa Phượng, Hoa Lài... lại đến tên đường “bên hông trụ sở UBND”, đường “bên hông bệnh viện”, đường “vào trung tâm thương mại” và “Đường Điện cao thế” - sở dĩ có tên không theo một tiêu chí nào là do con đường có rồi mà chưa ai đặt tên, thấy có đường điện cao thế chạy ngang, người dân bèn gọi luôn cho tiện, gọi nhiều thành tên. Theo một thống kê từ Sở GTVT TP.HCM, tính đến cuối năm 2009 có khoảng 60% tổng số đường trên toàn địa bàn TP.HCM chưa có tên gọi chính thức. Điều này đồng nghĩa với việc những con đường này đang mang tên bừa bãi. Với nhu cầu nhà phải có số, phố phải có tên để phục vụ chuyện giao dịch, liên lạc, người dân phải đảm đương nhiệm vụ đặt tên đường thay chính quyền. Và như thế làm sao tránh khỏi tên đường kỳ quặc ngày một nhiều hơn.

Thưa bạn đọc!

Mô hình gia đình hiện đại chỉ có từ 1 đến 2 con nên bậc cha mẹ nào cũng hết lòng vì con, dành hết cho con để con cái được chăm sóc và có một cuộc sống tốt nhất. Tuy nhiên, nhiều bậc cha mẹ lại bao bọc trẻ trong môi trường gia đình một cách thái quá khiến trẻ thiếu đi những kĩ năng sống quan trọng, rối nhiễu về tâm lý. Đến tuổi đi học, nhiều bé không thích đi học, mỗi lần chuẩn bị đến trường là kêu khóc, giãy giụa và không chịu chơi với bạn. Nếu cố gắng đưa được con đến lớp thì mẹ bé phải đứng ở cổng trường để con có thể nhìn thấy mẹ qua cửa sổ suốt buổi học.

Các bác sỹ cho biết, những bé này rơi vào hội chứng bám mẹ, luôn sợ mẹ đi mất, sợ bị bỏ rơi, có cảm giác bất an khi không có mẹ bên cạnh. Những bé này nếu không được điều chỉnh cách giáo dục lớn lên sẽ là những người kém tự lập, khó hòa nhập, thậm chí ảnh hưởng đến cả cuộc sống hôn nhân sau này. Bởi vậy, các chuyên gia tâm lý khuyên rằng, khi nuôi dạy con, cần phải để trẻ tiếp xúc với nhiều tình huống, môi trường để giáo dục, giáo dưỡng trẻ phát triển nhân cách toàn diện. Bên cạnh đó, các bậc làm cha mẹ phải trau dồi những kiến thức nuôi dạy con cái khoa học, hiệu quả theo sự phát triển tự nhiên của trẻ, sao cho giúp con trẻ có được sự phát triển tốt nhất.

Chúc bạn đọc một ngày mới có nhiều niềm vui!              

 ANTĐ

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top