Đón chào ngày mới 21-8-2010

0 ANTĐ
(ANTĐ) - Dự kiến đồ án quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 sẽ được Thủ tướng phê duyệt trước dịp Đại lễ 1.000 năm Thăng Long.

Đón chào ngày mới 21-8-2010

(ANTĐ) - Dự kiến đồ án quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 sẽ được Thủ tướng phê duyệt trước dịp Đại lễ 1.000 năm Thăng Long.

Lễ Vu lan báo hiếu

Góp ý về đồ án này, cụ thể là về vấn đề gây tranh luận nhiều nhất: Chuyển trung tâm hành chính lên Ba Vì, UBND thành phố Hà Nội vừa kiến nghị, không nên chuyển Trung tâm hành chính lên Ba Vì bởi về mặt không gian Ba Vì không đủ các điều kiện thuận lợi về khí hậu, lịch sử, truyền thống, khả năng kết nối các vùng xung quanh. Mặt khác, việc dời Trung tâm hành chính lên Ba Vì có thể ảnh hưởng đến vùng sinh thái tự nhiên đặc biệt của quốc gia và Hà Nội. Trong khi đó, khu vực Ba Đình luôn là trung tâm chính trị - hành chính quốc gia qua các thời kỳ lịch sử đất nước, do vậy không nên di chuyển trung tâm hành chính đến nơi khác. Quy hoạch hành chính cho Thủ đô là một việc vô cùng hệ trọng của đất nước, hy vọng, Chính phủ sẽ có giải pháp tối ưu, thỏa mãn yếu tố khoa học, tầm nhìn lâu dài và hợp lòng dân.

Bạn đọc thân mến,

Chỉ còn vài ngày nữa là đến lễ Vu Lan, Rằm tháng Bảy  - một ngày có ý nghĩa đặc biệt trong tâm thức người Việt. Vu Lan là ngày dành cho chữ Hiếu, còn là một ngày đại lễ trong Phật giáo khi các nhà sư cầu nguyện cho tất cả chúng sinh được an lạc, thái bình. Tập tục dân gian trong ngày lễ “xá tội vong nhân” này thường tổ chức phóng sinh, hóa vàng nhưng cũng nhiều người phân vân nên làm như thế nào cho hợp lẽ.

Kinh Phật không dạy Phật tử đốt nhiều hàng mã mà đây là tục lệ bắt nguồn từ tín ngưỡng dân gian. Theo giáo lý nhà Phật, việc "phóng sinh" phải do thành tâm làm phúc, cứu khổ, cứu nạn và được làm trong hoàn cảnh ngẫu nhiên chứ không phải là dịp định sẵn như thế này. Nhiều người, nhiều gia đình mua rất nhiều hàng mã, tiền âm phủ để đốt; mua rất nhiều chim, cá để "phóng sinh" trong dịp này nhưng việc “đốt” và “thả” đó không thể hiện được lòng hiếu thuận hay an ủi những vong hồn lưu lạc. Bởi thế, đốt vàng mã là nhu cầu tâm linh nhưng người dân cũng cần có cái nhìn đúng hơn về bản chất của tục lệ này mà hạn chế dần, giảm thiểu thiệt hại về môi trường và kinh tế, lưu giữ nét nhân văn trong văn hoá ngày Rằm tháng Bảy.

Thưa bạn đọc,

Tối nay 21-8, Hoa hậu Thế giới người Việt 2010 sẽ chính thức đăng quang trong đêm chung kết diễn ra tại Vinpearland, Nha Trang. Không đơn thuần chỉ là cuộc thi người đẹp, đây còn là một sự kiện văn hóa lớn khi là dịp kết nối cộng đồng người Việt Nam ở mọi nơi trên thế giới, đồng thời quảng bá hình ảnh đất nước và con người Việt Nam, trong đó tạo nên dấu ấn về “thương hiệu” của phụ nữ Việt đến bạn bè quốc tế. Chương trình dự thi của các gương mặt tài sắc vẹn toàn hứa hẹn sẽ có nhiều điểm nhấn hấp dẫn, đặc biệt là có màn biểu diễn của các ca sỹ nổi tiếng trong làng giải trí Việt hay nhóm “diva nam” lừng danh Il Divo.

Chúc bạn đọc những ngày cuối tuần yên bình và hạnh phúc!

ANTĐ

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top