Đón chào ngày mới 17-6-2010

0 ANTĐ
(ANTĐ) - Do nắng nóng, khiến cho nhiều người dân, đặc biệt ở đối tượng trẻ em và người già bị ảnh hưởng sức khỏe, đổ bệnh nhiều.

Đón chào ngày mới 17-6-2010

(ANTĐ) - Do nắng nóng, khiến cho nhiều người dân, đặc biệt ở đối tượng trẻ em và người già bị ảnh hưởng sức khỏe, đổ bệnh nhiều.

Nắng nóng, ảnh hưởng sức khỏe người dân

Để phòng bệnh trong thời tiết nóng nực mùa hè, các bác sĩ khuyến cáo người dân, nhất là người già và trẻ em phải chú ý chế độ nghỉ ngơi, bảo đảm đủ dinh dưỡng hợp lý. Thực hiện ăn chín, uống sôi, không ăn thức ăn ôi thiu, không ăn quả xanh, rau sống, uống đủ nước, sử dụng nguồn nước sạch trong sinh hoạt. Trẻ nhỏ cần được chăm sóc chu đáo: bảo đảm vệ sinh cá nhân, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường. Hàng ngày nên nhỏ mắt, mũi cho trẻ (vài ba lần/ngày) bằng dung dịch natri clorit 0,9% (nước muối sinh lý) để làm sạch.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, 13h chiều qua, nhiệt độ ở Thủ đô Hà Nội xấp xỉ 39 độ; Tĩnh Gia (Thanh Hóa) 40 độ và Tây Hiếu (Nghệ An) trên 40 độ. Tuy nhiên, đây là thông số đo trong lều khí tượng, còn nhiệt độ thực tế ngoài trời cao hơn 4-5 độ do hấp thụ nhiệt bởi mặt đường hoặc các khối bê tông dày đặc ở các khu nhà ở cao tầng đang đua nhau mọc khắp thành phố. Cùng với độ ẩm không khí thấp (40-50%) khiến cho người dân luôn có cảm giác như đang di chuyển trên một chiếc chảo rang. Theo dự báo, trong 2 ngày tới, nắng nóng sẽ đạt đỉnh, sau đó mới giảm dần cường độ vào cuối tuần. Khoảng từ ngày   19-6 trở đi mới có một rãnh thấp xuất hiện ở Bắc bộ, do đó sẽ có một đợt mưa ở miền Bắc, có nơi mưa vừa, mưa to. Đặc biệt, ở vùng núi phía Bắc có những trận mưa rất lớn, từ 100-200mm gây lũ trên các sông suối.

Thưa bạn đọc!

Tính đến chiều qua 16-6, nhiều địa phương phía Bắc đã công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT 2010. Nhìn chung, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT năm nay rất cao, đúng như dự đoán trước đó của dư luận. Trong đó, đề thi môn Văn vừa qua được đánh giá là dễ. Thế nhưng, không ít bài làm của thí sinh vẫn lan man, rối rắm, kể lể, vẽ vời đủ thứ trên đời. Nhiều cán bộ chấm thi cho biết, bắt gặp vô số những câu văn, đoạn văn sai lạc, nhầm lẫn, ngô nghê, tán hươu, tán vượn, không đâu ra đâu. Ai đọc lên cũng không khỏi bật cười và chua xót về những “sáng tạo”, kiểu như: “Sôlôkhốp, sinh ra ở Sông Hồng, thuộc tỉnh Matxơcơva.

Ông có đứa con là Xôcôlôp, từng tham gia đánh Mỹ cùng Tnú, ở Tây Nguyên. Sôlôkhốp cùng với tác phẩm Những người khốn khổ đã mở ra cho nền văn học Nga 1 chân trời mới” hay như: “Ông Xuân Quỳnh sinh ra chiến tranh, đi đầu trong phong trào thơ mới. Xuân Quỳnh đã tìm ra tận biển khơi để bày tỏ tình cảm của mình, để chàng trai hiểu và biết được nỗi lòng khát khao của mình. Xuân Quỳnh đã “phơi” bài văn của mình ra như vậy mà không sợ bị “giảm giá”…Điều này cho thấy thực trạng dạy và học các môn khoa học xã hội trong trường phổ thông còn nhiều chuyện phải bàn…

Chúc bạn đọc một ngày mới sức khỏe, hanh thông mọi việc!

ANTĐ

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top