Đón chào ngày mới 1-7

0 ANTĐ
(ANTĐ) - Nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu sinh ngày 1-7-1822, quê ở Tân Khánh, Bình Dương, nay là Gia Định, TP.HCM. Năm 1843, khi 21 tuổi, ông đỗ tú tài.

Đón chào ngày mới 1-7

(ANTĐ) - Nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu sinh ngày 1-7-1822, quê ở Tân Khánh, Bình Dương, nay là Gia Định, TP.HCM. Năm 1843, khi 21 tuổi, ông đỗ tú tài.

Năm 1847 ông ra Huế học thêm để chờ khoa thi, nhưng rồi nghe tin mẹ qua đời, ông trở về chịu tang. Dọc đường về, ông bị bệnh rồi mù đôi mắt. Từ đó, ông ở lại Gia Định dạy học và được người dân nơi đây gọi là Đồ Chiểu. Khi quân Pháp xâm chiếm, ông lui về Bến Tre dạy học và làm thuốc.

Rồi ông liên hệ với các nhóm nghĩa binh của Trương Định, tích cực dùng văn chương khích lệ lòng yêu nước của mọi người. Ông không những là nhà thơ mà còn là một chiến sĩ, một nhà văn hóa của Việt Nam cuối thế kỷ 19. Ông qua đời ngày 3-7-1888, để lại những tác phẩm nổi tiếng: “Lục Vân Tiên”, “Dương Từ Hà Mậu”, “Ngư tiều y thuật vấn đáp” và bài văn tế “Vong hồn mộ nghĩa” thương xót Trương Định, Phan Tòng và Phan Thanh Giản.

Bạn đọc thân mến!


Mùa hè, rất nhiều người có thói quen uống sữa đậu nành mỗi ngày. Sữa đậu nành rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, phần lớn các loại sữa đậu nành không rõ nguồn gốc trên thị trường đều không đảm bảo vệ sinh, có thể gây hại. Theo kết quả kiểm tra, gần như toàn bộ các mẫu sữa đậu nành “trôi nổi” đều có vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm. Trên thực tế, rất nhiều lò sản xuất sữa đậu nành rất bẩn, và không kiểm soát về nấm mốc trên sản phẩm. Các loại phụ gia, hương liệu, chất bảo quản cũng được dùng bừa bãi, khó kiểm soát... Để đảm bảo sức khỏe, bạn đọc nên chọn những loại sữa đậu nành rõ nguồn gốc, nhãn mác rõ ràng, được sản xuất theo quy trình đảm bảo vệ sinh và đặc biệt lưu ý thời hạn sử dụng của sản phẩm.

Những ngày cuối tuần qua, chỉ riêng một trường tiểu học ở quận Tân Bình, TP.HCM đã có 15 học sinh phải nhập viện trong tình trạng sốt cao, ngủ li bì, bỏ ăn. Theo chẩn đoán, tất cả các em này đều bị sốt siêu vi (cúm A). Cúm A thông thường có thể tự khỏi sau 1 tuần, nhưng một số siêu vi hô hấp A có thể lây lan rất nhanh trong không khí, qua tiếp xúc, có thể gây viêm phổi nặng đối với trẻ. Vì thế, khi thấy trẻ có triệu chứng sổ mũi, mệt mỏi, thở khò khè, trẻ sốt nhưng vẫn tỉnh táo, ăn và chơi được... cần theo dõi kỹ càng, nên mặc quần áo thoáng mát để hạ nhiệt cho trẻ. Trường hợp trẻ bỏ ăn, mệt mỏi, nôn hoặc đau bụng... thì cần đưa ngay đến cơ sở y tế để thăm khám và có hướng điều trị chuẩn xác.

Bạn đọc thân mến!

Euro 2008 đã khép lại với kết thúc có hậu. Ngôi vương đã thuộc về Tây Ban Nha, đội có lối chơi tấn công đẹp mắt nhất và phòng thủ hay nhất. Sau gần 1 tháng “ăn ngủ cùng Euro”, giờ là lúc bạn đọc cần “phục hồi” sức khỏe để làm tốt hơn nữa công việc của mình. Chúc bạn đọc một ngày sảng khoái, làm việc hiệu quả.

ANTĐ

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top