Đón chào ngày mới 1-6-2010

0 ANTĐ
(ANTĐ) - “1-6, Tết của thiếu nhi”. Với hầu hết trẻ em thành phố thì hôm nay thực sự là một ngày Tết, ngày các em được ông bà, bố mẹ cho đi chơi, được tặng quà.

Đón chào ngày mới 1-6-2010

(ANTĐ) - “1-6, Tết của thiếu nhi”. Với hầu hết trẻ em thành phố thì hôm nay thực sự là một ngày Tết, ngày các em được ông bà, bố mẹ cho đi chơi, được tặng quà.

Với hầu hết trẻ em thành phố thì hôm nay thực sự là một ngày Tết

Thế nhưng, đối với những hoàn cảnh khó khăn, trẻ em cũng thiệt thòi nhiều khi không được hưởng trọn niềm vui như bao bạn bè khác. Ở những vùng sâu, vùng xa, ngày tết thiếu nhi đối với các em càng là điều xa lạ. Cái ăn chưa no, cái mặc chưa lành thì nói gì đến những chuyện vui chơi giải trí. Nhưng rất mừng là những năm gần đây, ngày Tết Thiếu nhi 1-6 trở nên ý nghĩa hơn khi nhiều tổ chức, cá nhân với tấm lòng hảo tâm và tinh thần tình nguyện đã đến với trẻ em nghèo, trẻ mồ côi, khuyết tật, các em bị di chứng chất độc da cam. Chính sự quan tâm, những bài hát, tiếng cười và những món quà nhỏ dành tặng những em nhỏ đặc biệt này là nguồn cổ vũ các em vượt lên khó khăn và thực hiện những ước mơ trong cuộc sống.

Thưa bạn đọc,

Chưa kịp vui với những ngày hè rời trường mẫu giáo, nhiều học sinh chuẩn bị vào lớp “vỡ lòng” bắt đầu khá bận rộn với các lò “luyện thi”. Chuyện này dường như không còn xa lạ đối với các gia đình ở nhiều thành phố lớn, trong đó có Hà Nội. Các bậc phụ huynh đang cùng với con mình bước vào “cuộc đua” để giành một suất học lớp 1 như ý. Nào là lớp luyện chữ, rồi tới “Câu lạc bộ hè” của ngôi trường tương lai để tạo bước đệm vào lớp 1, thậm chí đến “lò luyện tư” có mời một số nhà giáo có tiếng. Một số trường áp dụng mô hình “dịch vụ giáo dục trình độ chất lượng cao” nên tỷ lệ “chọi” khá cao, khiến phụ huynh phải cho con đi học trước. Chỉ khổ những cô bé, cậu bé chưa đến tuổi đến trường, phải chịu áp lực học hành quá sớm.

Bạn đọc thân mến,

Trong thời tiết nắng nực của ngày hè, người ta khó mà chống lại được sức cuốn hút của bể bơi với làn nước trong vắt, mát lịm nhưng theo khuyến cáo, một số nguy cơ bệnh cũng từ đây. Hiện nay phần lớn các bể bơi tại Hà Nội đều tẩy trùng bằng các chất như Chloramine B hay Javel, nhờ đó nước trong veo, đánh lừa thị giác con người, thực chất cặn được lắng lại nhưng vi khuẩn trong nước thì không hề bị tiêu diệt. Nếu hàm lượng những chất này được sử dụng hợp lý thì tác hại là không đáng kể nhưng nếu vượt mức cho phép có thể dẫn tới dị ứng da, nhức mắt hay thậm chí viêm da, viêm mắt. Vì thế, để phòng tránh các bệnh khi đi bơi, nên dùng kính bơi bảo vệ mắt, tắm sạch sẽ trước và sau khi bơi, lên bờ dùng nước muối sinh lý làm sạch mắt, tai ngay. Trẻ em chưa biết bơi hay bị uống nước bể bơi, sẽ ảnh hưởng đến đường ruột, nếu sặc nước bể bơi thì cần chú ý làm sạch mũi họng bằng nước muối sinh lý. Lưu ý nên ngừng đi bơi nếu có dấu hiệu bị bệnh da liễu.

Chúc bạn đọc một ngày mới nhiều niềm vui!

ANTĐ

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top