Đón chào ngày mới 15-11-2010

0 ANTĐ
(ANTĐ) - Vì sao những vụ giáo viên ngược đãi, bạo hành con trẻ cứ liên tục tái diễn, cho dù đã bị xã hội lên án, bị cơ quan chức năng xử lý quyết liệt? Chỉ cần “lướt” qua các cơ sở giáo dục mầm non, câu trả lời sẽ hiện rõ.

Đón chào ngày mới 15-11-2010

(ANTĐ) - Vì sao những vụ giáo viên ngược đãi, bạo hành con trẻ cứ liên tục tái diễn, cho dù đã bị xã hội lên án, bị cơ quan chức năng xử lý quyết liệt? Chỉ cần “lướt” qua các cơ sở giáo dục mầm non, câu trả lời sẽ hiện rõ.

Giờ ngoại khóa. Ảnh: Phú Khánh

Đó là tình trạng thiếu trường lớp đủ tiêu chuẩn và nhất là thiếu trầm trọng giáo viên mầm non cả ở thành thị lẫn nông thôn. Điều này dẫn đến việc, nhiều trường, lớp không đủ tiêu chuẩn vẫn chiêu sinh. Một số trường, lớp đã "khai khống" nhân sự trong hồ sơ mở trường hoặc nhận cả những người chưa học xong phổ thông... vào trường chăm sóc trẻ. Số trẻ trên mỗi lớp quá đông, trong khi cơ sở vật chất nghèo nàn khiến nhiều trẻ quấy khóc, quậy phá vì bức bối. Đối mặt với tình huống này trong khi đang có những chuyện không hay trong đời sống gia đình, nhiều giáo viên đã bộc phát hành vi đáng trách với trẻ. Bởi thế, theo các chuyên gia tâm lý giáo dục, tình trạng bạo hành với trẻ mầm non khó lòng chấm dứt nếu vẫn duy trì cách quản lý, đầu tư như hiện nay.

Thưa bạn đọc,

Mưa lũ tiếp tục gây thiệt hại vô cùng lớn tại một số địa phương miền Trung. Việc giúp người dân khắc phục hậu quả, khôi phục đời sống, sản xuất là hết sức quan trọng. Tuy nhiên, làm sao để “sống chung” với mưa lũ an toàn, tăng trưởng sản xuất một cách bền vững... quan trọng hơn nhiều. Từ việc khởi xướng phương pháp “giáo dục tích hợp”, chúng ta hoàn toàn có thể tích hợp giáo dục nhiều điều bổ ích cho các em học sinh cũng như cho tất cả mọi người.

Chẳng hạn, các giáo viên có thể giúp học sinh khắc sâu các kiến thức về nguyên nhân, hậu quả của thiên tai, cũng như các giải pháp phòng chống, khắc phục hậu quả thông qua các bài giảng trong chương trình. Chẳng hạn, giúp các em hiểu rõ nguyên nhân của thiên tai ngày càng dữ dội là do biến đổi khí hậu, mà nguyên nhân của biến đổi khí hậu là do con người: Chính con người làm tăng hiệu ứng nhà kính, tàn phá rừng, gây mất cân bằng sinh thái, dòng chảy bị các công trình dân dụng bồi lấp, ngăn cản... Nói tóm lại, chính con người đã khiến thiên nhiên nổi giận. Từ thực tiễn khốc liệt, chính các em sẽ có những hành động để bảo vệ thiên nhiên, phòng chống thiên tai.

Bạn đọc thân mến,

Theo dự báo, hôm nay 15-11, áp thấp nhiệt đới tiếp tục gây mưa dông lớn tại vùng biển và đất liền ở các tỉnh từ Quảng Trị đến Phú Yên. Nhiều khu vực có gió mạnh cấp 6, cấp 7, giật cấp 8, cấp 9 kèm theo mưa dông mạnh, trong cơn dông cần đề phòng có tố, lốc và gió giật mạnh. Trong khi đó, cũng từ hôm nay, bộ phận không khí lạnh tăng cường sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến miền Bắc nước ta. Đợt không khí lạnh tăng cường này sẽ khiến nền nhiệt giảm mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 13-16 độ, có nơi 9-11 độ. Tại khu vực Hà Nội, nhiệt độ giảm thấp nhất còn 17 độ, đêm và sáng trời còn rét hơn nữa.

Chúc bạn đọc một tuần ấm áp, làm việc hiệu quả!

ANTĐ

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top