Đón chào ngày mới 14-2-2011

0 ANTĐ
(ANTĐ) - Mới đây, Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) cho biết, lượng khí thải vào khí quyển gây hiệu ứng nhà kính đã đạt mức kỷ lục. Tác động của khí thải đến bức xạ nhiệt trong khí quyển đã tăng 27% từ năm 1990 đến 2009.

Đón chào ngày mới 14-2-2011

(ANTĐ) - Mới đây, Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) cho biết, lượng khí thải vào khí quyển gây hiệu ứng nhà kính đã đạt mức kỷ lục. Tác động của khí thải đến bức xạ nhiệt trong khí quyển đã tăng 27% từ năm 1990 đến 2009.

Nô nức trẩy hội chùa Hương

Cùng lúc này, một nhóm chuyên gia về khí hậu cảnh báo rừng Amazon (Nam Mỹ) có thể sẽ không còn là “lá phổi xanh của hành tinh” nữa. Theo đó, khu rừng sẽ không còn khả năng hút 1,5 tỷ tấn CO2 như thường lệ mà sẽ thải ra khoảng 5 tỷ tấn CO2 trong những năm tới.

Mùa xuân đến trong bối cảnh hiểm họa biến đổi khí hậu do chính con người tàn phá môi trường sống của mình ngày càng nghiêm trọng, mới thấy chiều sâu triết lý trong ý tưởng giản dị “Mùa xuân là tết trồng cây/ Làm cho đất nước càng ngày càng xuân” của Bác. Làm theo lời Bác, từ mùa xuân năm 1960, cứ mỗi độ xuân về, từ thành thị đến nông thôn, từ đồng bằng đến miền núi, nhân dân cả nước lại nô nức thực hiện Tết trồng cây. Mỗi năm, mỗi người chỉ trồng một cây và chăm cho cây tươi tốt, phát triển thì cả nước có hàng triệu cây xanh. Qua những trận lũ lịch sử kinh hoàng vừa qua càng thấy cây, thấy rừng quý giá biết chừng nào!

Bạn đọc thân mến!

Đầu năm đi lễ đền, chùa để cảm ơn trời đất, tưởng nhớ công lao các vị anh hùng dân tộc, tưởng nhớ tổ tiên ông bà và cầu xin cho gia đình một năm mới nhiều sức khỏe, may mắn đã trở thành một phong tục, một nếp sinh hoạt văn hóa tinh thần tốt đẹp mang đậm đạo lý truyền thống “uống nước nhớ nguồn”. Mặc dù ai cũng háo hức tham dự lễ hội, nhưng nỗi lo lớn nhất vẫn là cảnh chen lấn, ùn tắc khắp nơi.

Dù chưa xảy ra những vụ giẫm đạp gây thương vong cho nhiều người, nhưng cảnh hàng nghìn người chen lấn, xô đẩy hỗn loạn tại lễ khai ấn ở đền Trần (Nam Định) đầu xuân Canh Dần 2010; cảnh ùn tắc, chen lấn đến nghẹt thở dọc dòng suối Yến, sân chùa Thiên Trù tại lễ hội chùa Hương năm 2010… làm hàng chục du khách bị ngất xỉu là lời cảnh báo về công tác bảo đảm an ninh, an toàn trong việc tổ chức lễ hội truyền thống ở các địa phương hiện nay.

Trong công văn gửi các địa phương về việc tổ chức các lễ hội xuân 2011, Bộ VH-TT&DL đã yêu cầu các địa phương phải đặc biệt chú trọng khâu đảm bảo an toàn cho lễ hội. Bên cạnh nỗ lực của các cơ quan chức năng, chính bản thân mỗi người dân, du khách cũng cần tự xây dựng cho mình văn hóa trong lối sống, phát huy những giá trị nhân văn của lễ hội. Lễ hội hay, đẹp phải từ lòng người, không phải từ những thứ phù phiếm, đua nhau giành giật.

Chúc bạn đọc một tuần mới may mắn, chúc các đôi tình nhân hạnh phúc!

ANTĐ

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top