Đón chào ngày mới  27-11-2010

0 ANTĐ
(ANTĐ) - Có một câu chuyện khó tin nhưng lại là sự thật ở làng Kim Bảng, Minh Hóa, huyện Minh Hóa, Quảng Bình: Hiện tiền nước sạch sinh hoạt của nhiều hộ dân phải ghi “sổ nợ” lên tới cả triệu đồng.

Đón chào ngày mới  27-11-2010

(ANTĐ) - Có một câu chuyện khó tin nhưng lại là sự thật ở làng Kim Bảng, Minh Hóa, huyện Minh Hóa, Quảng Bình: Hiện tiền nước sạch sinh hoạt của nhiều hộ dân phải ghi “sổ nợ” lên tới cả triệu đồng.

Giữ ấm cho trẻ khi thời tiết thay đổi

Sau trận lũ lịch sử hồi tháng 10, người dân vùng rốn lũ này đang phải oằn mình gánh đủ thiếu thốn, nhất là nước sinh hoạt. Dòng nước lũ dâng cao lút mái nhà, khi rút đi để lại bao rác rưởi trong giếng khơi, trên sông ngòi quanh vùng. Dù có khử trùng nhưng người dân không thể yên tâm ăn uống thứ nước đó được.

Vì thế, rất nhiều người dân Minh Hóa đã buộc phải chọn cách “mua chịu” nước sạch được các thương lái đưa từ thị trấn Quy Đạt đến. Nhà ít thì vài trăm nghìn, nhà đông con thì khoản tiền này cũng ngót nghét bạc triệu. Đau xót hơn, những khoản nợ bạc triệu ấy sẽ được trừ dần khi vụ mùa đầu tiên mà những nông dân lam lũ sẽ thu hoạch sau cơn “đại hồng thủy” này.

 Người dân vùng lũ giờ không còn lo cái ăn, chỉ “khát” nước sạch, thực trạng này không phải là mới nhưng có lẽ chưa được quan tâm    đúng mức. Để giải tỏa cơn “khát” này, san sẻ bớt tình cảnh bà con   miền Trung tiếp tục còng lưng để trả những khoản nợ mới phát sinh, rất cần có sự vào cuộc của các nhà khoa học, các tấm lòng hảo tâm để họ gây dựng lại nhà cửa, ổn định cuộc sống.

Bạn đọc thân mến,

Phiên tòa xét xử vụ kiện liên quan đến quyết định thôi việc của một thầy giáo bắt học sinh tự véo tai mình kéo xuống 100 lần tại TP.HCM tiếp tục thu hút sự chú ý của dư luận. Hôm qua, tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM đã không đưa ra phán quyết cuối cùng mà đề nghị các bên tiếp tục hòa giải.

Bên nào cũng có lý của mình: Quyết định của trường THPT Lê Quý Đôn đối với ông Võ Hải Bình, nguyên giáo viên môn Toán có thâm niên 20 năm trong nghề là có căn cứ, đúng quy định; Bản thân ông Bình thừa nhận động cơ xuất phát từ tình thương học trò, đồng thời khi mất việc, ông đã bị tước mất con đường sống, không thể xin đi dạy tiếp.

Tuy nhiên, giá mà ông Bình sớm thừa nhận sai phạm của mình, giá mà hội đồng kỷ luật xem xét đến các yếu tố có tình hơn… Vụ việc vẫn có thể đi đến kết cục nhân văn hơn nếu các bên cùng bình tĩnh giải quyết mọi việc với tinh thần hợp tác và cầu thị hơn.

Thưa bạn đọc,

Hôm qua, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, nhiệt độ ở miền Bắc giảm khoảng 4 - 5 độ C, vùng núi có nơi nhiệt độ xuống đến 11 độ C. Đây sẽ là đợt rét đáng kể đầu tiên của mùa đông năm nay và kéo dài 3 - 4 ngày.

Thời tiết chuyển lạnh đột ngột, mọi người không nên chủ quan, chỉ cần bước ra ngoài đường cũng cần mặc đủ ấm, tránh để nhiễm lạnh. Ngoài ra, tranh thủ những ngày nghỉ cuối tuần, các gia đình hãy quây quần bên nhau làm một số món ăn ngon cũng là cách hỗ trợ hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng.

Chúc bạn đọc những ngày nghỉ cuối tuần hạnh phúc!

ANTĐ

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top