Đổi tên phí lưu hành đường bộ

0 Hải Dương
(ANTĐ) -  Bộ GTVT vừa có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ đổi phí lưu hành phương tiện giao thông cá nhân đường bộ đối với xe ô tô dưới 9 chỗ và xe mô tô thành phí Hạn chế phương tiện giao thông cá nhân đường bộ. 
Theo tờ trình lần này, một số phương tiện đã được loại khỏi danh sách thu phí Hạn chế phương tiện giao thông cá nhân đường bộ là xe ô tô thuộc các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập; xe quân đội; xe công an; xe của cơ quan, tổ chức ngoại giao nước ngoài. Cũng tại tờ trình này, Bộ GTVT giữ nguyên các mức thu đối với xe ô tô dưới 9 chỗ và xe mô tô như trước đây nhưng giảm mức tăng lũy tiến so với năm liền kề trước đó từ 10% xuống còn 5%/năm. 

Cụ thể: áp dụng mức thu phí đối với xe ô tô từ 20 - 50 triệu đồng/năm. Mức thu đối với xe mô tô từ 500.000 - 1 triệu đồng/năm. Với sự thay đổi này, Bộ GTVT đánh giá số lượng xe ô tô chịu sự tác động của chính sách thu phí phương tiện cá nhân là 612.691 xe. Các xe này phần lớn được sử dụng cho các mục đích cá nhân, vì vậy, về cơ bản không ảnh hưởng đến giá cả thị trường, giá thành hoạt động sản xuất kinh doanh.

Tại văn bản đóng góp ý kiến, Bộ Tài chính còn đề nghị Bộ GTVT loại trừ thu phí đối với xe của doanh nghiệp, tổ chức. Tuy nhiên, Bộ GTVT không thay đổi quan điểm thu phí đối với đối tượng này vì cho rằng nhiều xe ô tô tham gia giao thông như là phương tiện giao thông cá nhân nhưng về hình thức lại thuộc sở hữu của doanh nghiệp, tổ chức. Phí ra vào nội đô giờ cao điểm vẫn được Bộ GTVT giữ nguyên.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top