Đội mưa tìm mộ người thân

0 Nguyễn Long - Quang Anh
(ANTĐ) - Gần một tuần trôi qua kể từ khi hàng chục ngôi mộ của người dân phường Dương Nội, quận Hà Đông bị “chôn” trong hàng trăm mét khối bùn đất phế thải, việc khắc phục hậu quả vẫn diễn ra hết sức khó khăn. Những cơn mưa liên tiếp làm bùn đất nhão ra khiến cả khu vực nghĩa trang biến thành một bãi lầy khổng lồ.

Xung quanh việc hàng chục ngôi mộ bị vùi lấp tại Dương Nội-Hà Đông:

Đội mưa tìm mộ người thân

(ANTĐ) - Gần một tuần trôi qua kể từ khi hàng chục ngôi mộ của người dân phường Dương Nội, quận Hà Đông bị “chôn” trong hàng trăm mét khối bùn đất phế thải, việc khắc phục hậu quả vẫn diễn ra hết sức khó khăn. Những cơn mưa liên tiếp làm bùn đất nhão ra khiến cả khu vực nghĩa trang biến thành một bãi lầy khổng lồ.

Hàng chục nhân công đội mưa tham gia thu dọn bùn đất

Mò mẫm trong bùn

Sáng 27-8 chúng tôi có mặt tại nghĩa trang Đồng Chưa, phường Dương Nội. Vẫn là cảnh hàng chục dân lướt thướt áo mưa tập trung tại đây chờ đợi việc tìm lại phần mộ thân nhân. Những cơn mưa tháng 7 dai dẳng không ngớt khiến việc thu dọn bùn đất rất vất vả. Ông Trịnh Như Hà - Phó Chủ tịch UBND phường Dương Nội quần ống thấp ống cao chạy khắp nghĩa trang đốc thúc việc thu dọn. Ông Hà cho biết: “Chúng tôi đã huy động tới đây hai máy xúc thay nhau làm việc. Tuy nhiên do quá nhiều bùn nhão, nền đất lại ngấm nước rất yếu nên không dám mạo hiểm đưa máy vào sát tận nơi bởi rất dễ bị lật xe. Thêm nữa, vì tất cả các ngôi mộ đều ngập sâu trong bùn nên nếu sử dụng gầu xúc không cẩn thận sẽ xúc nhầm vào các phần mộ. Chính vì thế, hiện nay phương án khả thi nhất là dùng sức người để đưa bùn ra sát mặt đường Lê Văn Lương rồi từ đó xúc lên xe đưa đi đến nơi tập kết khác”.

Từ bài viết trên Báo An ninh Thủ đô, Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo:

Xử lý nghiêm đối tượng vi phạm

Báo An ninh Thủ đô ra ngày 26-8 có bài viết về hiện tượng hàng chục ngôi mộ “mất tích” trong đêm. Hôm qua 27-8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo Chủ tịch UBND quận Hà Đông xem xét, chỉ đạo làm rõ vụ việc, xử lý nghiêm đối tượng vi phạm theo đúng quy định của pháp luật, đồng thời chỉ đạo khắc phục hậu quả, thông tin cho Báo An ninh Thủ đô và báo cáo UBND TP trước ngày 6-9-2010. Chủ tịch UBND TP giao các Sở TN-MT, GT-VT, Xây dựng, CATP, UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường các biện pháp quản lý, kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm tình trạng đổ vật liệu xây dựng không đúng nơi quy định, lấp sông hồ trái phép, báo cáo UBND TP.

Minh Hoàng

Cũng theo ông Hà, suốt từ hôm 26-8 đến nay, phường đã thuê khá nhiều lao động, huy động thêm lực lượng thanh niên tình nguyện tại địa phương cùng với thân nhân những gia đình có phần mộ bị vùi lấp để khắc phục hậu quả. Tính tới trưa 27-8 địa phương thống kê số lượng bùn đất đã bốc đi được vào khoảng hơn 300 mét khối. Mặc dù vậy, vẫn chưa có ngôi mộ nào hiện ra chứng tỏ chúng bị ngập khá sâu. Lạc quan nhất thì cũng phải 2 ngày thu dọn cật lực nữa thì mới có thể trả lại hiện trạng ban đầu cho nghĩa trang được - ông Hà nói.

Theo số liệu của UBND phường Dương Nội hiện có khoảng 30 ngôi mộ được xã thống kê và đưa vào danh sách sẽ hỗ trợ kinh phí sửa chữa và khắc phục hậu quả. Anh Nguyễn Hữu Tí, trú tại tổ dân phố Quyết Tâm cũng có mộ thân nhân bị vùi lấp tại đây cho biết: “Chúng tôi đã tham khảo cụ quản trang nơi đây thì được biết có khoảng 60-70 ngôi bị chôn vùi. Trong số đó phải kể đến những gia đình đi làm ăn xa chưa biết tin nên chưa về nhận. Ngoài ra cũng có một số ngôi mộ của các gia đình ngoài Hà Nội nhưng đưa thân nhân về đây chôn cất và đến giờ họ vẫn chưa biết”.

Chưa xác định được thủ phạm

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên nghĩa trang Đồng Chưa bị những kẻ vô lương đổ bùn lấp mộ như thế này. Anh Nguyễn Đình Liên, trú tại tổ dân phố Hoàng Hanh phẫn nộ cho biết: “Nếu tính ra đây là lần thứ 4 cư dân Dương Nội bị ảnh hưởng từ việc đổ trộm phế thải. Hồi tháng 2-2010, mộ mẹ tôi và một số gia đình khác đã bị khoảng 5-6 xe tải đổ bùn lấp kín hẳn. Lần đó chúng tôi cũng đã trình báo chính quyền và UBND phường cũng hỗ trợ bằng việc cho máy xúc thu dọn giúp. Ai ngờ bây giờ việc này lại tái diễn với quy mô lớn và nghiêm trọng hơn trước nhiều lần”. Việc anh Liên lo lắng nhất hiện nay là bia mộ của mẹ anh có thể đã bị trôi mất, nếu điều đó xảy ra thì nhiều khả năng các gia đình sẽ bị nhầm lẫn mộ với nhau.

Huy động cả xe hút bùn để khắc phục hậu quả

Cũng chính bởi lý do đó nên dù đã hơn 70 tuổi, nhưng suốt từ hôm xảy ra sự việc đến nay ngày nào cụ Nguyễn Thị Duyên, trú tại tổ Thắng Lợi cũng đội mưa bắt 5 cậu con trai của mình ra nghĩa trang canh chừng để tìm mộ chồng. “Nghĩ tới ông ấy hiện nằm dưới mấy mét bùn, tôi xót ruột lắm. Thế nên mấy đứa con tôi cũng phải nhảy xuống kia vớt từng xô bùn đến khi nào “mò” bằng được mộ ông cụ mới thôi” - cụ Duyên mếu máo.

Theo thông tin mới nhất mà Báo An ninh Thủ đô nhận được từ Phòng Cảnh sát môi trường CATP Hà Nội thì việc điều tra làm rõ thủ phạm của vụ “đổ bùn lấp nghĩa trang” này đang được tích cực tiến hành. Hiện trên địa bàn quận Hà Đông có 41 dự án đang xây dựng và riêng địa bàn Dương Nội có 3 công trình lớn. Trong số đó có 2 đơn vị đang tiến hành thi công khoan cọc nhồi và có nhiều bùn đất phát sinh. Mặc dù chưa thể khẳng định được đối tượng, nhưng theo các điều tra viên cho biết, Công an thành phố cũng đã có yêu cầu các đơn vị nghiệp vụ nhanh chóng làm rõ và xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Nguyễn Long - Quang Anh

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top