Đổi mới, không thể chậm trễ

0 Đan Thanh

ANTĐ “Trong 30 năm đổi mới, chúng ta đã thu được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa quan trọng. Đại hội lần thứ XII của Đảng sẽ tiếp tục tinh thần đổi mới của 30 năm đổi mới”. Đại hội XII là khởi đầu của công cuộc đổi mới lần thứ hai nhằm sớm đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại.

Sau 30 năm nhìn lại, có thể thấy rõ những thành tựu cũng như những tồn tại, hạn chế đang kìm hãm nền kinh tế. Các chuyên gia cho rằng, đã đến lúc không thể chậm trễ mà phải tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, quyết liệt đưa nền kinh tế vượt thoát khỏi vùng trũng.

Còn nhớ, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VI đã đưa ra những quyết sách đúng đắn, tạo lực đẩy mạnh mẽ đưa nền kinh tế thoát khỏi tình trạng bao cấp, lạm phát tăng cao, đời sống nhân dân vô cùng khó khăn, “cởi trói” cho các thành phần kinh tế. Tiếp nối sau đó, tinh thần đổi mới được duy trì liên tiếp từ Đại hội VI đến Đại hội VII, Đại hội VIII và những đại hội tiếp theo.

Vị thế Việt Nam đã được nâng lên tầm cao mới. Nền kinh tế liên tiếp đạt được những mốc son về tăng trưởng, duy trì, ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát. Từ một nền sản xuất “ăn đong”, nhập khẩu phụ thuộc nước ngoài, Việt Nam đã có tên trong danh sách các quốc gia hàng đầu thế giới về xuất khẩu gạo và nhiều loại hàng hóa nông, thủy sản khác.

Tuy nhiên, theo đánh giá của các nhà hoạch định chính sách cũng như giới chuyên gia trong nước và quốc tế, vài năm gần đây, nền kinh tế đã chững lại, không còn duy trì được tốc độ tăng trưởng như giai đoạn trước. Rõ ràng, nếu không tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, Việt Nam sẽ khó khăn, tụt hậu so với các nước láng giềng. Nhiều chuyên gia hàng đầu thế giới đánh giá, một trong những vấn đề cốt tử là Việt Nam cần tiếp tục đổi mới kinh tế, xây dựng các nhân tố thị trường đầy đủ hơn. Dù đã có nhiều cố gắng song chất lượng, hiệu quả, năng suất lao động xã hội và năng lực cạnh tranh của nền kinh tế còn thấp, chưa tương xứng với tiềm năng.

30 năm đổi mới, với sự đồng tâm, nhất trí, nước ta đã có bước chuyển mạnh mẽ về kinh tế, bắt đầu từ việc sửa Hiến pháp đến nhiều bộ luật quan trọng. Song đổi mới là cả một quá trình khó khăn, lâu dài. Trong thời khắc lịch sử này, hàng triệu người dân Việt Nam đang hướng tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII với kỳ vọng cháy bỏng: Công cuộc đổi mới có lợi cho dân, cho đất nước sẽ được Đảng ta tiếp tục dẫn dắt, tiếp tục đẩy mạnh hơn bao giờ hết.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top