Đổi mới để trở thành trung tâm đào tạo Cảnh sát uy tín và đẳng cấp

0 Châu Anh
ANTD.VN - Đó là yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại lễ kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập Học viện Cảnh sát nhân dân và đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. 

Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; đồng chí Lê Hồng Anh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư TƯ Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Công an cùng lãnh đạo các Bộ - Ngành và các tướng lĩnh trong lực lượng CAND, Bộ An ninh nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào đã tới dự và chúc mừng các thế hệ thầy và trò Học viện Cảnh sát nhân dân (CSND).

ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc duyệt đội danh dự Học viện CSND

Cách đây 50 năm, ngày 15-5-1968, Bộ Công an quyết định thành lập một cơ sở đào tạo mới của ngành Công an là Trường Cảnh sát nhân dân dân - tiền thân của hệ thống các Học viện, nhà trường thuộc khối Cảnh sát ngày nay.

Từ mái trường đơn sơ nơi Suối Hai ngày ấy, giờ đây, Học viện CSND đã trở thành ngôi trường có hệ thống cơ sở vật chất khang trang, hiện đại với đội ngũ cán bộ, giáo viên chất lượng cao và quy mô đào tạo đứng hàng đầu trong hệ thống các trường CAND.

Nhà trường hiện có trên 1.300 cán bộ, gần 19.000 sinh viên, trong đó có nhiều giáo sư (GS), Phó Giáo sư (PGS), Tiến sĩ (TS), Thạc sĩ (ThS), Nhà giáo nhân dân, Nhà giáo ưu tú. Hàng năm, Học viện CSND đào tạo gần 1,8 vạn lượt học viên các khóa học, hệ học trong đó có 1,2 vạn lượt học viên đào tạo tại Học viện và 6.000 học viên liên kết đào tạo tại các đơn vị, địa phương.

ảnh 2

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng và giao nhiệm vụ cho thầy và trò Học viện CSND

Chúc mừng thầy và trò nhà trường, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, nửa thế kỷ qua là một dòng chảy với những nỗ lực không ngừng nghỉ của các thế hệ thầy và trò của nhà trường, cùng giương cao ngọn đuốc của sứ mệnh, trọng trách, truyền thống kỷ luật, kỷ cương để xây dựng một trường hạ sĩ quan và bổ túc sĩ quan của Bộ Công an thành Học viện có uy tín trong hệ thống các trường Đại học Việt Nam, một cơ sở khang trang, phát triển vượt bậc và toàn diện về mọi mặt.

ảnh 3

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gắn Huy hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước lên Lá cờ truyền thống của Học viện CSND

Giao nhiệm vụ cho Học viện CSND, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu cần xác định rõ hơn tầm nhìn trong phát triển, có ước mơ, hoài bão lớn hơn và những bước đi táo bạo, vững chắc, để sớm trở thành cơ sở giáo dục đại học trọng điểm và trường chuẩn Quốc gia, phấn đấu trở thành một Trung tâm đào tạo Cảnh sát uy tín và đẳng cấp của khu vực và quốc tế. Với tinh thần đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Học viện CSND phải đổi mới chương trình giảng dạy, nâng cao chất lượng đào tạo đại học và sau đại học.

Các thầy giáo, cô giáo phải là những tấm gương sáng về phẩm chất đạo đức, trình độ, tư duy sáng tạo; lấy sinh viên là trung tâm của đào tạo và tạo môi trường cho các em phát huy hết khả năng tự học, tư duy sáng tạo; giúp các em học tập, rèn luyện để hiểu biết, làm tốt công việc, đủ bản lĩnh và kỹ năng đối phó được với mọi thách thức và trở thành con người đạo đức, nhân văn, sống nghĩa tình. Mặt khác, nuôi dưỡng các em lý tưởng cách mạng, ý chí kỷ luật và tuyệt đối phục tùng mệnh lệnh, lòng khát khao cống hiến, với một thể lực sung mãn, một tâm hồn giàu lòng vị tha, nhân ái.

ảnh 4

Màn duyệt binh của nữ sinh viên chuyên ngành CSGT chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập Học viện CSND

Học viện cần xây dựng hình mẫu người chiến sĩ CAND với những phẩm chất và năng lực cụ thể, đáp ứng được yêu cầu và nhiệm vụ cho tình hình mới đặt ra. Đồng thời, cần có phương pháp để kiểm định, đánh giá phẩm chất, năng lực đó.

“Tôi mong muốn khi ra trường, các đồng chí không chỉ là những chiến sĩ giỏi về nghiệp vụ mà còn có tinh thần xả thân vì dân, vì nước, không ngại khó khăn, gian khổ; ứng xử văn hóa với nhân dân, luôn biết gìn giữ và bảo vệ hình ảnh cao đẹp của người CSND bởi đối với mỗi em học viên, việc thi vào Học viện CSND là thể hiện sự lựa chọn gắn cuộc đời với lý tưởng cao đẹp, sẵn sàng đi bất cứ nơi đâu, làm bất cứ việc gì Đảng, nhân dân cần đến. Tuyệt đối trung thành với Đảng, với dân vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân” - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cắt băng khánh thành Cụm công trình văn hóa kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập Học viện CSND.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top