Đổi mới để phát huy hơn nữa sức mạnh tuổi trẻ

0 luutuonglam ((Theo TTXVN))
(ANTĐ) - Ngày 5-4, tại trụ sở Chính phủ, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Thường trực Chính phủ đã làm việc với Ban Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh về công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng làm việc với Ban bí thư Trung ương Đoàn TNCS HCM:

Đổi mới để phát huy hơn nữa sức mạnh tuổi trẻ

(ANTĐ) - Ngày 5-4, tại trụ sở Chính phủ, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Thường trực Chính phủ đã làm việc với Ban Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh về công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.

Thanh niên Công an luôn là lực lượng tình nguyện, xung kích, “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”


Phát biểu tại buổi làm việc, các Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng, Phạm Gia Khiêm, Nguyễn Thiện Nhân cùng lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương đều cho rằng các phong trào của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong thời gian qua có chuyển biến rõ nét, hiệu quả và thiết thực, nhất là thực hiện cuộc vận động “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác”, Phong trào “5 xung kích phát triển kinh tế-xã hội và bảo vệ Tổ quốc” và “4 đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”… đã phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ tham gia phát triển kinh tế-xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh, giữ gìn trật tự an toàn xã hội.

Tuy nhiên, các thành viên Chính phủ cũng cho rằng, công tác giáo dục của Đoàn chưa tác động rộng rãi đến đông đảo thanh niên thiếu nhi; chất lượng hoạt động, nội dung, phương thức sinh hoạt của chi đoàn, Đoàn cơ sở chậm đổi mới.

Đặc biệt là chất lượng hoạt động đoàn ở cơ sở chưa cao nên chưa thu hút được đông đảo thanh niên tham gia, nhất là các chương trình dạy nghề, giải quyết việc làm… Do vậy, Đoàn cần phải đổi mới các hình thức hoạt động mà trọng tâm là dạy nghề và giải quyết việc làm, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục nhằm nâng cao nhận thức để thanh niên có điều kiện đóng góp hơn nữa vào sự nghiệp xây dựng và bảo về Tổ quốc.

Đồng tình với ý kiến của các thành viên Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng trong điều kiện đất nước gặp nhiều khó khăn nhưng lực lượng thanh niên tiếp tục phát huy truyền thống, năng động sáng tạo, tạo ra những phong trào thiết thực hiệu quả đóng góp quan trọng vào thành tựu chung của đất nước, qua đó khẳng định rõ vai trò của xung kích của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Thủ tướng chỉ ra những hạn chế cần khắc phục trong các hoạt động của Đoàn, nhất là phong trào thanh thiếu niên ở khu vực nông thôn (chiếm gần 70%) nhưng chất lượng hoạt động, nội dung, phương thức sinh hoạt chưa đổi mới do đó chưa phát huy được vai trò xung kích của thanh niên trong phát triển kinh tế-xã hội tại địa phương.

Thủ tướng đề nghị Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh quán triệt trong toàn hệ thống để đoàn viên thanh niên nắm chắc nhiệm vụ chung và gắn với các chương trình công tác nhằm phát huy nội lực cùng toàn Đảng, toàn dân vượt qua mọi khó khăn thách thức. Trên tinh thần này, Thủ tướng đề nghị Ban Bí thư Trung ương Đoàn tiếp tục làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống cho thanh thiếu nhi. Đây là nhiệm vụ vừa cấp bách, vừa lâu dài của cả hệ thống chính trị và là truyền thống của dân tộc ta.

Đồng thời, xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh và hiệu quả, nhất là cấp đoàn ở nông thôn hoạt động có hiệu quả thiết thực; giáo dục văn hóa, lối sống cho thanh niên, học sinh đi lạo động học tập ở nước ngoài hướng về Tổ quốc xây dựng đất nước… Thủ tướng giao Bộ Nội vụ nghiên cứu đề xuất mô hình đào tạo cán bộ trẻ tại chỗ, trước mắt là triển khai tại 61 huyện nghèo xây dựng mô hình Phó Chủ tịch kiêm Bí thư Chi đoàn xã.

Về thực hiện các phong trào trong thanh niên, Thủ tướng lưu ý các cấp bộ Đoàn đặc biệt quan tâm tới đào tạo nghề và giải quyết việc làm, phấn đấu đến năm 2010 cả nước đạt trên 50% lao động được đào tạo nghề… Do vậy, Trung ương Đoàn cần phối hợp chặt chẽ với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động rà soát lại các cơ chế chính sách nhằm tạo mọi thuận lợi cho thanh niên được tham gia học nghề và giải quyết việc làm để họ có điều kiện đóng góp hơn nữa cho đất nước và nâng cao đời sống.

Thủ tướng cũng đề nghị các cấp bộ Đoàn tiếp tục thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Đoàn viên thanh niên tham gia gìn giữ trật tự an toàn giao thông”, nhất là tuyên truyền vận động thanh thiếu niên đội mũ bảo hiểm và không uống rượu, bia khi tham gia giao thông, đẩy mạnh phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo”, các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng…

Giải đáp các kiến nghị của Trung ương Đoàn, Thủ tướng đã cho ý kiến chỉ đạo về việc sơ kết giai đoạn 1 thực hiện Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam đến năm 2010, thanh niên tham gia các chương trình, dự án biển đảo, xây dựng làng thanh niên lập nghiệp…

(Theo TTXVN)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top