Doanh nghiệp nợ BHXH, người lao động bị treo quyền lợi

0 P.Phương
ANTD.VN -Thực hiện chương trình giám sát việc chấp hành quy định của pháp luật về BHXH, BHYT với người lao động tại các DN trên địa bàn Hà Nội, chiều 3-10, đoàn giám sát của Ban Văn hóa xã hội - HĐND TP Hà Nội đã có buổi làm việc với đại diện UBND quận, BHXH quận Thanh Xuân và một số doanh nghiệp có nợ đọng BHXH.

Theo BHXH quận Thanh Xuân, hiện nay trên địa bàn quận có trên 5.000 đơn vị, doanh nghiệp tham gia BHXH với trên 77.000 lao động đóng BHXH, BHTN và hơn 240.000 người tham gia BHYT. Từ năm 2015 đến nay, mỗi năm thực hiện BHXH, BHYT, BHTN từ 1.200 tỷ đồng đến trên 1.600 tỷ đồng; chi trả chế độ cho hơn 55.000 người hưởng chính sách BHXH, BHYT, BHTN với số tiền 2.000 tỷ đồng.

Công tác thu hồi nợ BHXH, BHYT được UBND quận đặc biệt quan tâm chỉ đạo quyết liệt nên tỷ lệ nợ BHXH, BHYT của doanh nghiệp trên địa bàn có xu hướng giảm dần qua các năm. Tuy nhiên, do địa bàn tập trung quá nhiều các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, thi công cơ giới, xây lắp, cầu đường gặp nhiều khó khăn trong sản xuất kinh doanh nên tỷ lệ nợ của các doanh nghiệp vẫn ở mức cao.

ảnh 1

Tỷ lệ nợ BHXH, BHYT của các doanh nghiệp vẫn ở mức cao

Tính đến tháng 8-2017, tổng số nợ đọng BHXH của các doanh nghiệp trên địa bàn quận là 252,51 tỷ đồng, trong đó có 70 doanh nghiệp có số nợ trên 500 triệu đồng trở lên với tổng số nợ 109,3 tỷ đồng.

Theo lãnh đạo BHXH quận, một nguyên nhân quan trọng là nhận thức của người lao động cũng như chủ sử dụng lao động chưa cao nên doanh nghiệp tham gia BHXH chưa đầy đủ. Đến nay mới có khoảng 45% doanh nghiệp kê khai thuế tại Chi cục Thuế quận Thanh Xuân tham gia BHXH, BHYT cho người lao động. Có trường hợp người lao động và chủ sử dụng thỏa thuận không đóng BHXH, BHYT theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, do số lượng doanh nghiệp lớn, trong khi không ít doanh nghiệp có đăng ký kinh doanh và nộp thuế tại quận nhưng không hoạt động trên địa bàn nên khó rà soát, tuyên truyền, kiểm tra những doanh nghiệp nợ, trốn đóng BHXH… Đồng thời, trên địa bàn tập trung nhiều doanh nghiệp xây dựng cơ bản, xây lắp, cầu đường, thi công cơ giới đang gặp khó khăn trong quyết toán các công trình đã đầu tư thi công (kể cả công trình có vốn nhà nước), mà đến nay chưa có cơ chế tháo gỡ.

Lắng nghe ý kiến của quận, sở, ngành liên quan cũng như chia sẻ khó khăn từ các DN, Trưởng Ban Văn hóa-Xã hội HĐND TP Trần Thế Cương khẳng định dù cấp ủy, chính quyền quận rất quan tâm chỉ đạo; chú trọng tuyên truyền, thanh, kiểm tra, công tác thu hồi nợ đã có nhiều cố gắng, song quận mới đạt kết quả bước đầu, tỷ lệ nợ đọng còn lớn. 

Điều đáng quan ngại là số nợ đọng, chây ì BHXH của doanh nghiệp càng lớn càng ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động và chính sách an sinh xã hội của nhà nước. Doanh nghiệp nợ BHXH người lao động ốm đau, thai sản, thất nghiệp không được giải quyết, về hưu không được lấy sổ, chuyển công tác không được chốt sổ bảo hiểm để chuyển.

Trưởng đoàn giám sát đề nghị lãnh đạo UBND quận cùng với quan tâm triển khai đầu tư trụ sở BHXH quận cho kịp tiến độ thì cần tăng cường tuyên truyền để doanh nghiệp chấp hành tốt các quy định liên quan; chú trọng thanh, kiểm tra về BHXH nhưng cũng cần lồng ghép vào các cuộc thanh tra công vụ hay kinh tế-xã hội nói chung để tránh phiền toái cho doanh nghiệp.

Quận cần phát huy cao hơn vai trò không chỉ của cơ quan BHXH mà cả chức năng quản lý nhà nước của UBND quận, phối hợp chặt chẽ với cơ quan Công an, LĐLĐ quận... kiên quyết không để phát sinh nợ BHXH mới.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top