Doanh nghiệp đối thoại thẳng thắn, kiến nghị nhiều giải pháp "giải cứu" với lãnh đạo thành phố Hà Nội

0 Phú Khánh
ANTD.VN - Tại hội nghị đối thoại với lãnh đạo TP Hà Nội, các doanh nghiệp đánh giá cao công tác phòng chống dịch Covid -19 của Hà Nội và kiến nghị nhiều giải pháp xác đáng để tháo gỡ khó khăn. Ngay trong buổi đối thoại, hưởng ứng lời kêu gọi của lãnh đạo TP, có doanh nghiệp đã cam kết đầu tư vào dự án nông nghiệp để góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Thủ đô.

ảnh 1

Bà Thái Hương, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược - Tập đoàn TH phát biểu tại buổi đối thoại

 Doanh nghiệp ủng hộ, tin tưởng thành phố

Tại hội nghị, các doanh nghiệp đã bày tỏ ủng hộ công tác phòng chống dịch Covid -19 của Hà Nội và chia sẻ những vấn đề “gan ruột” của đơn vị mình. Lãnh đạo các doanh nghiệp cũng bày tỏ kỳ vọng với những quyết sách cụ thể của TP để các doanh nghiệp không những “sống sót”, cùng chung tay phòng chống dịch bệnh mà còn có “cửa” để tiếp tục duy trì tăng trưởng, đảm bảo việc làm, tận dụng cơ hội.

Bà Nguyễn Thị Nga - Chủ tịch Tập đoàn BRG chia sẻ, từ khi có ca bệnh dương tính đầu tiên đến nay, được đánh giá là địa phương có nguy cơ cao nhất nhưng Hà Nội đã và đang kiểm soát dịch bệnh một cách quyết liệt; đã kiềm chế mức độ lây nhiễm một cách đáng khâm phục, tạo niềm tin lớn cho người dân và doanh nghiệp.

Bà Nga cho biết,  doanh nghiệp phải chịu ảnh hưởng nặng nề đối với lĩnh vực kinh doanh trọng yếu như du lịch, khách sạn, dịch vụ và kiến nghị giảm 50% mức thuế thu nhập doanh nghiệp; miễn tiền thuê đất năm 2020. Thành phố nên trích ngân sách để lập Quỹ kích cầu du lịch; tổ chức các hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch ngay sau khi hết dịch tại những thị trường trọng điểm để thu hút khách.

Bà Thái Hương, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược - Tập đoàn TH đánh giá, “thành phố sạch sẽ, bình yên trong dịch bệnh” và bày bỏ mong muốn được đóng góp vào chương trình trồng thêm 600.000 cây xanh của TP.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đồng tình với bà Hương và nhấn mạnh các quận huyện cần tranh thủ thời điểm này để chỉnh trang về đô thị như vỉa hè, công viên…

Trước thông tin Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ nêu về 41 hecta đất ở Ba Vì có thể đầu tư nông nghiệp ngay, bà Thái Hương mong muốn được đầu tư ngay vào dự án này để trồng rau sạch cung cấp cho Hà Nội.

Đại diện Tập đoàn Vingroup chia sẻ những khó khăn của tập đoàn như hoạt động sản xuất công nghiệp ô tô, xe máy, điện thoại... đang bị thiếu linh kiện, phụ tùng nên bị ngưng trệ, thiệt hại trên 10.000 tỷ đồng; các dịch vụ du lịch giải trí, nghỉ dưỡng hầu hết đóng cửa không hoạt động gây thiệt hại khoảng 3.000 tỷ đồng... Vì vậy, Vingroup đề nghị Trung ương kéo dài gia hạn thời hạn nộp thuế lên 1 năm; miễn tiền thuế đất năm 2020 đối với các cơ sở lưu trú, kinh doanh du lịch.

Vingroup cũng kiến nghị TP đẩy nhanh tiến độ điều chỉnh quy hoạch cục bộ chung; sớm công bố danh mục kêu gọi nhà đầu tư sử dụng đất sau khi hết dịch; tổ chức triển khai sớm các dự án đã được phê duyệt và GPMB xong; hỗ trợ các doanh nghiệp sớm hoàn thiện các thủ tục đầu tư đối với các dự án được phê duyệt...

Cũng tại cuộc đối thoại, lãnh đạo Việt Nam Airlines cho biết: “Đến giờ này, chúng tôi không đặt lỗ lãi nữa mà quan tâm vấn đề phục hồi như thế nào mới là quan trọng”. Đại diện Vietnam Airlines mong muốn Hà Nội đẩy nhanh, mạnh các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, nhất là các thủ tục.

Đại diện các doanh nghiệp cũng cho rằng, trong bối cảnh này khó khăn bủa vây nhưng cũng là cơ hội để ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin và đề xuất xây dựng hệ thống để nối tất cả doanh nghiệp vừa và nhỏ; giảm thuế giá trị gia tăng với một số mặt hàng để thúc đẩy sản xuất, tiêu dùng trong nước; thành lập tổ "đặc nhiệm" để đồng hành, gặp gỡ doanh nghiệp hàng tuần, có đường dây nóng để tiếp nhận thông tin, tháo gỡ khó khăn kịp thời cho doanh nghiệp...

ảnh 2

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung trả lời các kiến nghị của các doanh nghiệp

Tiếp nhận kiến nghị của các doanh nghiệp hàng ngày

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã tổng kết và trực tiếp trả lời các kiến nghị của doanh nghiệp.

Về việc bảo vệ các điểm bán hàng, Hà Nội đã triển khai các lực lượng và  tiếp tục đôn đốc, yêu cầu thực hiện tốt hơn. Ngay từ những ngày đầu chống dịch, TP luôn ủng hộ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa, phục vụ sản xuất, tiêu dùng cũng như các các công trình xây dựng, cải tạo giao thông, lòng đường vỉa hè, đảm bảo đúng quy định phòng dịch, thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng.

Về cải cách hành chính, đến nay, TP vẫn đang triển khai mạnh mẽ, đảm bảo kịp thời, thông suốt. Đáng chú ý, Chủ tịch UBND TP cho biết, Hà Nội đã triển khai trở lại hoạt động của tổ công tác với giám đốc các sở, ngành; tiếp nhận các kiến nghị của doanh nghiệp và họp hàng tuần để tháo gỡ kịp thời. Trước đề xuất của các doanh nghiệp về việc thành lập các quỹ xúc tiến đầu tư, khởi ngiệp sáng tạo, Hà Nội sẽ nghiên cứu và sớm triển khai.

“Thành phố vừa qua đã đưa vào hoạt động ứng dụng Hà Nội SmartCity. Ngoài phục vụ công tác phòng chống dịch, các doanh nghiệp có thể phản ánh các kiến nghị qua phần mềm này và thành phố sẽ tiếp nhận, giải quyết ngay”, Chủ tịch UBND TP nói thêm.

Chủ tịch UBND TP cũng kêu gọi các doanh nghiệp nghiên cứu, đầu tư xây dựng chuỗi kho lạnh để thúc đẩy gia tăng giá trị sản phẩm nông nghiệp; tạo điều kiện chuỗi liên kết cho các hộ sản xuất nông nghiệp, các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Về các đề xuất liên quan đến chính sách thuế, Chủ tịch Hà Nội cho biết TP đã ghi nhận đầy đủ và báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét trong thời gian sớm nhất.

Chủ tịch UBND TP cũng nhấn mạnh: "Dịch bệnh cũng tạo ra cơ hội để doanh nghiệp nhìn lại, tái cơ cấu để hoạt động hiệu quả hơn; cũng là dịp để thành phố tiếp tiếp tục cải cách hành chính mạnh mẽ hơn để phục vụ tốt nhất người dân, doanh nghiệp”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top