Doanh nghiệp "bắt tay" với nhà trường trong đào tạo và tuyển dụng

0 An Nhiên

ANTD.VN - Đẩy mạnh xã hội hóa trong đào tạo nghề là yếu tố quan trọng để giải quyết mối quan hệ xưởng - trường. Bởi thực tế hiện nay, việc học "chay" còn diễn ra tại nhiều cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

 

ảnh 1

Cần gắn kết doanh nghiệp trong dạy nghề để đổi mới giáo dục nghề nghiệp

Ngày 21-11, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) đã phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội nghị người sử dụng lao động năm 2018 hợp tác doanh nghiệp và nhà trường trong đào tạo và tuyển dụng.

Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 sẽ làm thay đổi mạnh mẽ nền kinh tế nói chung và thị trường lao động nói riêng. Dự báo, khoảng 70% công việc chúng ta đang làm có thể mất đi. Vì thế, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp phải thường xuyên thay đổi để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của thị trường lao động.

Nêu giải pháp cho việc đổi mới giáo dục nghề nghiệp, ông Vũ Tiến Lộc cho hay, hiện nay, các nước đào tạo đại học chỉ có 3 năm, trong khi Việt Nam từ 4 - 5 năm và giáo dục cao đẳng 3 năm. Nếu chúng ta vẫn giữ nguyên thời gian đào tạo, khi người học ra trường thì nghề đào tạo đã thay đổi. Vì thế, cần rút ngắn thời gian đào tạo và kết hơn đào tạo nghề theo hình thức online, giữa xưởng và trường.

Bàn về mối quan hệ giữa doanh nghiệp và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Nguyễn Hồng Minh khẳng định, từ nhiều năm nay, các cơ quan quản lý đã chú trọng đến vai trò của doanh nghiệp trong việc nâng cao chất lượng đào tạo nghề.

Tuy nhiên, thực tế triển khai hoạt động gắn kết đào tạo giữa doanh nghiệp và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp vẫn chưa chặt chẽ. Doanh nghiệp chưa thấy quyền lợi của mình khi tham gia đào tạo. Trong khi đó, các trường chưa thực sự lăn lộn, mời doanh nghiệp tham gia vào hoạt động của nhà trường. Cho nên người học ra trường vẫn bị doanh nghiệp đánh giá chưa đáp ứng được yêu cầu.

Để cải thiện chất lượng giáo dục nghề nghiệp, Bộ LĐTB&XH đã chỉ đạo xây dựng đề án nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp trong thời gian tới với 3 biện pháp: từng bước nâng cao tự chủ cho nhà trường để phát huy được năng lực; chuẩn hóa các điều kiện đào tạo, trong đó có chuẩn hóa điều kiện giáo viên phải biết được cả lý thuyết và thực hành; chuẩn hóa các điều kiện đảm bảo thiết bị, cơ sở vật chất. Chương trình đào tạo có sự tham gia của các doanh nghiệp và doanh nghiệp cũng nhận sinh viên đến thực tập.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top