Đoàn Luật sư Hà Nội ký kết Quy chế phối hợp với Báo ANTĐ, thiết thực phục vụ nhân dân

0 Huệ Linh
ANTD.VN -Chiều 14-5, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội và Báo An ninh Thủ đô đã ký kết Quy chế phối hợp về tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật, tư vấn pháp luật.

Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP Hà Nội, Luật sư Nguyễn Thị Quỳnh Anh - Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã tới dự buổi lễ và chứng kiến ký kết Quy chế phối hợp.

Cùng chứng kiến Lễ ký kết có Phó Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông Nguyễn Minh Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo TP Hà Nội Nguyễn Viêm Hoàng và đại diện Ban Tuyên giáo Thành ủy, Sở Tư pháp thành phố Hà Nội, lãnh đạo các phòng chức năng của CATP Hà Nội.

Luật sư Nguyễn Văn Chiến, Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội đã dẫn đầu Ban Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội cùng Luật sư Lê Đức Bính, Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư và Luật sư Nguyễn Thị Kim Thanh, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư thành phố đến dự Lễ ký kết. Ban Biên tập Báo ANTĐ và đại diện các ban, các tổ chức đoàn thể trực thuộc hai cơ quan ký kết Quy chế phối hợp đều tham dự. Buổi lễ ký kết trang trọng này còn có sự hiện diện của các Trưởng văn phòng luật sư, Giám đốc một số công ty luật là thành viên của Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội. 

Tăng cường hiểu biết về pháp luật cho người dân

Phát biểu khai mạc, nhà báo Nguyễn Thanh Bình - Tổng Biên tập Báo An ninh Thủ đô đã trân trọng cảm ơn các vị đại biểu đến tham dự, chứng kiến buổi lễ ký kết.

Tổng Biên tập Nguyễn Thanh Bình cho biết, nội dung “Tư vấn pháp luật” được hình thành trên Báo ANTĐ từ cuối năm 2016 với sự tham gia cộng tác của nhiều luật sư có tên tuổi của Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội. Chuyên mục này nhằm tăng cường phổ biến giáo dục pháp luật tới mọi tầng lớp nhân dân, tăng tính tương tác giữa Báo ANTĐ với bạn đọc và giữa bạn đọc với các luật sư, tuyên truyền các quy định pháp luật mới để người dân biết, có nhận thức đúng đắn về các quy định này, từ đó nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, giúp họ dễ dàng tiếp cận được với các chính sách, pháp luật mới, đặc biệt là trợ giúp pháp lý cho những người dân nghèo.

ảnh 1

Tổng Biên tập Báo ANTĐ và Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP Hà Nội ký Quy chế phối hợp

Sau 2 năm triển khai thực hiện, chuyên mục đã tập trung tuyên truyền các quy định của pháp luật trong một số các lĩnh vực như đất đai, hình sự, hôn nhân gia đình, về các Luật, Bộ Luật, các văn bản pháp luật mới ban hành có liên quan trực tiếp đến cuộc sống của người dân như những điểm mới của BLDS 2015, BLHS 2015 sửa đổi…Đặc biệt, qua chuyên mục này, nhiều Luật sư của Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội đã tham gia giải đáp pháp luật, tư vấn trực tiếp về một số vụ việc mới phát sinh được người dân quan tâm, đạt hàng triệu lượt truy cập trên Báo ANTĐ điện tử chỉ trong một thời gian ngắn.

Với những kết quả nêu trên, việc ký kết Quy chế phối hợp giữa Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội và Báo ANTĐ về tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật, tư vấn pháp luật là vô cùng cần thiết nhằm tăng cường công tác phối hợp trong hoạt động hợp tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật, tư vấn pháp luật của luật sư với người dân.

Nội dung “Tư vấn pháp luật” đã mang lại hiệu quả thiết thực

Tại lễ ký kết, Luật sư Nguyễn Văn Chiến – Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội nhận định, việc ký kết Quy chế phối hợp giữa Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội và Báo An ninh Thủ đô về tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật, tư vấn pháp luật một lần nữa khẳng định sự kết nối chặt chẽ giữa Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội với CATP Hà Nội nói chung và Báo ANTĐ nói riêng. Đây cũng là việc làm cần thiết nhằm hiện thực hóa mong muốn, chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải trong buổi làm việc với Đoàn Luật sư Hà Nội diễn ra mới đây. Đó là việc đội ngũ Luật sư Thủ đô cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các cơ quan tư pháp trong đó có CATP Hà Nội nhằm tăng cường tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho người dân. Báo An ninh Thủ đô đã đi đầu thực hiện chỉ đạo này bằng việc soạn thảo và tổ chức lễ ký Quy chế phối hợp giữa Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội và Báo ANTĐ về tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật, tư vấn pháp luật.

“Với lực lượng luật sư hùng hậu, Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội sẵn sàng cử các luật sư có năng lực, tâm huyết, trình độ thực hiện trợ giúp pháp lý, tư vấn pháp luật miễn phí cho người dân trên các loại hình truyền thông của Báo An ninh Thủ đô. Hiện Đoàn Luật sư đã thiết lập một danh sách các Luật sư tham gia tư vấn pháp luật miễn phí” – Luật sư Nguyễn Văn Chiến khẳng định.

ảnh 2Luật sư Nguyễn Văn Chiến - Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP Hà Nội phát biểu

Thay mặt Đảng ủy-Ban Giám đốc CATP Hà Nội, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương - Giám đốc CATP Hà Nội đã biểu dương những nỗ lực của Báo ANTĐ và Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội trong việc phối hợp, xây dựng nội dung “Quy chế phối hợp giữa Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội và Báo An ninh Thủ đô về tuyên truyền phổ biến kiến thức pháp luật, tư vấn pháp luật” và tổ chức buổi lễ ký kết.

ảnh 3Thiếu tướng Đoàn Duy Khương - Giám đốc CATP Hà Nội phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ 

Cũng theo Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, từ năm 2016, với gợi ý chỉ đạo của Ban Giám đốc CATP, Báo An ninh Thủ đô đã tổ chức nội dung “Tư vấn pháp luật” và mời nhiều luật sư của Đoàn Luật sư Hà Nội tham gia tư vấn miễn phí. Đến nay, nội dung “Tư vấn pháp luật” đã mang lại hiệu quả  thiết thực, phục vụ đông đảo người dân, đưa pháp luật đi vào thực tiễn cuộc sống.

ảnh 4

Luật sư Nguyễn Văn Chiến tặng quà lưu niệm Giám đốc CATP.Hà Nội (bên phải) và Tổng biên tập Báo ANTĐ

Người đứng đầu CATP Hà Nội ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương những kết quả, nỗ lực, sự thống nhất cao giữa Đoàn Luật sư Hà Nội và Báo An ninh Thủ đô trong xây dựng Quy chế phối hợp.

 “Việc ký kết Quy chế  này không chỉ nhằm mục đích tăng cường hơn nữa sự phối hợp giữa 2 đơn vị trong hoạt động hợp tác, tuyên truyền, phổ biến kiến thức, tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý đối với nhân dân thông qua các loại hình truyền thông của Báo ANTĐ mà còn là sự khởi đầu, điểm sáng trong mối quan hệ phối hợp có hiệu quả trên nhiều lĩnh vực giữa CATP Hà Nội và giới luật sư trên địa bàn Thành phố” – Thiếu tướng Đoàn Duy Khương nhấn mạnh.

ảnh 5

Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc CATP.Hà Nội tặng quà lưu niệm Ban Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP.Hà Nội

"Việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, tư vấn pháp luật cần lưu ý đối với những quy định mới có liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích thiết thực của nhân dân, vừa giúp người dân nắm vững pháp luật để chấp hành nghiêm, đồng thời ủng hộ, giúp đỡ và giám sát lực lượng công an trong quá trình thực thi nhiệm vụ đảm bảo đúng pháp luật".

“Tôi đề nghị Báo An ninh Thủ đô trong quá trình triển khai Quy chế phối hợp cần chủ động, sáng tạo hiệu quả, định kỳ sơ kết, đánh giá, rút kinh nghiệm, đề ra nội dung phối hợp sát thực tế” – Thiếu tướng Đoàn Duy Khương nói.

ảnh 6

Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc CATP.Hà Nội tặng quà lưu niệm các luật sư

Thiếu tướng Đoàn Duy Khương mong muốn, thông qua việc thực hiện Quy chế phối hợp này, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, tư vấn và trợ giúp pháp lý tiếp tục được duy trì thường xuyên bằng nhiều nội dung phong phú, phù hợp, thu hút độc giả nhằm nâng cao hiểu biết pháp luật của nhân dân từ đó nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, góp phần phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật, đem lại bình yên trên địa bàn Thủ đô.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top