Đoàn công tác Thành ủy Hà Nội thị sát bãi rác Xuân Sơn, yêu cầu hạn chế ảnh hưởng môi trường

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Sau khi thị sát, kiểm tra trực tiếp, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn đã yêu cầu đơn vị quản lý khu xử lý chất thải rắn Xuân Sơn phải khắc phục những bất cập; hạn chế tối đa việc ảnh hưởng đến môi trường xung quanh…

ảnh 1Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn cùng đoàn công tác thị sát tại bãi rác Xuân Sơn

Ngày 20-2, Đoàn công tác của Thành ủy Hà Nội do Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn dẫn đầu đã có chuyến thị sát, kiểm tra và làm việc với Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco) về Khu xử lý chất thải rắn Xuân Sơn (thị xã Sơn Tây).

Theo báo cáo từ Urenco – đơn vị được giao quản lý vận hành khu xử lý chất thải rắn Xuân Sơn, hiện khu này có diện tích khoảng 25,2ha, có nhiệm vụ xử lý chất thải sinh hoạt cho 12 huyện và 1 thị xã của Thành phố theo phương pháp chôn lấp và đốt.

Tổng số khối lượng chất thải sinh hoạt về khu xử lý trong năm 2018 đạt hơn 465.000 tấn (trung bình khoảng 1.275 tấn/ngày).

Dù khối lượng rác phải xử lý rất lớn nhưng cơ sở vật chất, hạ tầng của khu xử lý chất thải rắn Xuân Sơn đã hoạt động từ năm 1999 đến nay nên đã xuống cấp, gây khó khăn cho công tác quản lý, vận hành và đang ngày càng quá tải.

Việc quản lý, xử lý nước rác hiện nay cũng chưa ổn định khi 2 trạm của Urenco đang hoạt động dưới công suất thiết kế.

ảnh 2Hạ tầng khu xử lý bãi rác Xuân Sơn đã xuống cấp và đang ngày càng quá tải

Ghi nhận những nỗ lực của các cán bộ, công nhân viên Urenco thời gian qua đã góp phần giữ gìn môi trường của thành phố, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn nhấn mạnh, đầu tư cho xử lý rác thải phải đi trước một bước và là yêu cầu cấp thiết cho một đô thị phát triển.

Theo Phó Bí thư Thành ủy, hiện nay, các khu xử lý rác trên địa bàn thành phố chưa đáp ứng được nhu cầu.

Do vậy, chủ trương của Thành ủy là đẩy nhanh việc xây dựng các nhà máy xử lý rác thải, đi tắt đón đầu công nghệ hiện đại để đáp ứng nhu cầu xử lý rác ngày một gia tăng.

Đồng chí Đào Đức Toàn yêu cầu, khu xử lý chất thải rắn Xuân Sơn cần sớm khắc phục những bất cập; hạn chế tối đa việc ảnh hưởng đến môi trường xung quanh, nhất là những ảnh hưởng của nước rỉ rác. Đồng thời, phải đẩy nhanh việc sử dụng có hiệu quả diện tích đất của khu xử lý sau quá trình đền bù giải phóng mặt bằng, tăng cường các biện pháp tạo thảm xanh trong khu vực xử lý rác.

Phó Bí thư Thành ủy cũng đề nghị thị xã Sơn Tây và huyện Ba Vì - địa bàn có bãi rác Xuân Sơn - cần sớm hoàn thành việc giải phóng mặt bằng, tuyên truyền vận động, nắm bắt dư luận nhân dân về công tác vệ sinh môi trường.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top