Đỡ tự ti về năng suất

0 Tú Men
ANTD.VN - Hết năm cũ bước sang năm mới, đã thành lệ tôi lại thấy các báo đưa ra những con số so sánh khiến ai cũng sốc. Ví như năm 2017 năng suất lao động của Việt Nam chỉ bằng 7% năng suất của Singapore, thậm chí còn thua cả Lào.

- Năm nào chả thế, nghe mãi hóa ra nhàm chẳng còn thấy giật mình nữa ông ạ. Họ còn so sánh theo kiểu 18 người Việt Nam làm việc mới bằng 1 người Singrapore.

- So sánh thế nên mới đi kèm theo nhận định như… “tuyên án” rằng, người Việt mình nhậu nhẹt suốt ngày, làm thì lười biếng, kỷ luật kém. Kiểu vơ đũa cả nắm, nghe mà tủi thân, tủi phận ông ạ.

- Nói cho ông bớt tự ti, mặc cảm nhé. Có người đưa ra so sánh rất thú vị. Giả dụ Đường Tăng sau khi thỉnh kinh về thuê 3 người chép kinh để phát cho mọi người.

- Chuyện hay thật, ông kể tiếp đi.

- Người đầu tiên cặm cụi chép tay nên rất chậm, nhiều lỗi, năng suất thấp. Người thứ hai dùng máy tính gõ nhanh, sửa dễ, năng suất cao hơn. Người thứ ba mua cái máy quét, bỏ kinh vào bấm nút, toàn bộ kinh biến thành văn bản trong bộ nhớ, muốn in ra hàng triệu bản cũng được.

- Công nhận là hấp dẫn, nhưng tôi không hiểu ý nghĩa ra sao.

- So sánh năng suất 3 người thì cách biệt cả trăm lần, song tiền trả không hơn kém nhau. Bởi vì người thứ hai phải trừ tiền máy tính, người thứ ba thì cả máy quét, máy in.

- Giờ tôi đã vỡ lẽ phần nào về chuyện năng suất lao động.

- Điều này mới quan trọng: năng suất lao động cao như Singapore là nhờ đầu tư từ nhiều năm tích góp, nhờ khoa học, công nghệ.

- Ngẫm ra tôi thấy đỡ tự ti về năng suất lao động của người mình ông ạ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top