Độ khó cao, đề thi THPT quốc gia 2018 để xét tốt nghiệp hay để xét tuyển đại học?

6 Duy Anh
ANTD.VN - Chiều 27-6, lãnh đạo Bộ GD-ĐT đã trả lời báo chí về phản ánh đề thi THPT quốc gia 2018 có độ khó cao hơn hẳn năm 2017 cũng như đề tham khảo Bộ công bố trước đó.

Trước ý kiến cho rằng, đề thi này chỉ phù hợp với tuyển sinh ĐH hơn là để xét tốt nghiệp THPT như mục tiêu chính của kỳ thi này, tại buổi họp báo chiều 27-6, ông Sái Công Hồng, Phó cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT cho biết, đề thi năm 2018 được thực hiện nhằm đáp ứng yêu cầu tăng cường phân hóa.

Một dải dài trong đề thi từ những câu rất dễ đến những câu khó, có một số câu hỏi được tăng độ khó lên. Không phải tất cả đề thi khó mà một số câu hỏi để dành phân loại học sinh khá giỏi.

Phân tích về độ khó của đề thi, theo ông Hồng, phải căn cứ vào nội dung trước. Hội đồng ra đề thi tuân thủ đúng quy định. Nội dung đề thi chủ yếu chương trình lớp 12 (80-85%); lớp 11 là 15-20%. Nội dung không vượt quá chương trình mà các em học.

ảnh 1

Ông Sái Công Hồng trả lời báo chí về vấn đề đề thi THPT quốc gia năm nay có độ khó cao

Cấu trúc đề thi giữ nguyên, không thay đổi so với năm 2017. Vẫn là 60% kiến thức cơ bản và 40% nâng cao, kể cả nâng cao vẫn nằm trong nội dung chương trình các em được học.

Với các môn thi, bài thi, dù là tự luận như môn Văn cũng duy trì 4 cấp độ: nhận biết, thông hiểu, vận dụng, vận dụng cao. Với đề thi trắc nghiệm thì mỗi cấp độ tạo thành từng nhóm câu hỏi để giúp các em làm tuần tự từ dễ đến khó.

Ví dụ trong bất cứ một đề thi trắc nghiệm nào đó đều có khoảng 60% câu hỏi mà học sinh trung bình có thể làm được dễ dàng.

Thêm một lý giải, theo ông Hồng là nếu so sánh với năm 2017 độ khó tăng lên là điều hiển nhiên vì bao gồm nội dung lớp 11 vì nội dung rộng ra nên cảm giác đề thi khó hơn. Tuy nhiên, ông Hồng cho rằng, học sinh không bị động điều này mà được công bố từ rất sớm.

Ngoài ra, ông Hồng cũng lý giải, năm trước Bộ GD-ĐT công bố 3 lần đề thi minh họa, thử nghiệm, tham khảo, năm nay Bộ chỉ công bố đề thi tham khảo (1 lần) nên thí sinh ít có điều kiện làm quen hơn. Hơn nữa, đề tham khảo chỉ giới hạn trong kiến thức lớp 12, không phải là đề thi mẫu mà chỉ dùng để học sinh tham khảo về cấu trúc đề thi.

Điều này cho thấy, nếu chỉ căn cứ vào đề tham khảo, học sinh có thể sốc khi thấy đề chính thức khó hơn nhiều với nội dung phân hóa cao hơn và có cả kiến thức lớp 11.

Kết thúc họp báo về kỳ thi THPT quốc gia 2018, Bộ GD-ĐT cũng đã công bố toàn bộ đáp án chính thức các môn thi THPT quốc gia 2018.

bình luận(6 bình luận)

20x20vũ lê hà

các trường đại học năm nay chắc chắn thiếu vắng sinh viên.mục tiêu phổ cập đại học của bộ sẽ khó thành hiện thực

20x20mixi

tại sao không thi những thứ mình áp dụng cho sau này. học 12 năm chỉ để thi và làm thí nghiệm cho bộ. cải cách? thì phải làm đúng chất. tại sao không thêm các hoạt động ngoại khóa, thực hành, vốn kĩ năng sống, vốn giao tiếp. cái đấy là đòi hỏi thực tế. học hình không gian thi xong lại vứt đi

20x20trần Vân Anh

Các ông ấy đang ngồi trên trời, có nghe các cháu 2k kêu than trời không, đổi mới giáo dục mà cứ thay đổi xoành xoạch thế ư, nó phải có tính ổn định và lâu dài chứ, sau ngày thi đầu tiên, bước ra khỏi phòng thi là những gương mặt bơ phờ, mệt mỏi, vô hồn, mắt đỏ hoe, ngấn lệ, các vị nhìn thấy cảnh đó cũng không cầm lòng đc, học sinh chuyên toán, lý các trường chuyên tỉnh cũng chỉ làm đc 50-60%, vậy thì những trường bình thường, hs sẽ làm đc bao nhiêu đây????? Nếu đề cho phù hợp thì những hs bình thường ở các trường bt cũng có thể đạt đc điểm 5, hs trường chuyên có thể đạt tới điểm 7-8đ, còn hs xuất sắc có thể cao hơn nữa, để xem điểm TB của năm nay thế nào các vị hãy nói, nếu nói phù hợp, những chuyên viên BGD thử làm đề của các cháu trong thời gian quy định, trong hoàn cảnh bị giám sát chặt chẽ, xem các vị làm đc bn câu, đừng nói suông như thế, chỉ gây bức xúc cho HS và phụ huynh thôi

20x20Pham Văn Tuyen

ủng hộ mức độ phân hóa của Bộ,phần cần dễ ra dễ, phần cần khó ra khó để đạt 2 mục đích tốt nghiệp và đại học trong 1 đề. Năm nào học sinh chẳng kêu khó thế mà vẫn mưa điểm cao. Dư luận bàn thì vô cùng, có cả giáo sư không có chuyên môn cũng thử sức giải đề xong lại kêu khó

20x20công luận

Cứ cho xét tốt nghiệp xong thi Đại học đề thật khó để tìm nhân tài và mới có giá trị đại học, ai giỏi thì đỗ

20x20minh tri

Ủng hộ cách ra đề năm nay của bộ giáo dục, đề như vậy mới xác định được các em học tốt để tuyển vào các trường chất lượng, để sau này các e ra trường có công việc tốt. Bộ giáo dục càn làm mạnh mẽ hơn nữa vì tương lai của đất nước.

Cùng chuyên mục
Top