Dịp Tết Nguyên đán Bính Thân: Không in mới tiền mệnh giá dưới 5000đ

0 Anh Tú

ANTĐ Đây là thông tin được đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đưa ra tại buổi họp thông tin về việc đáp ứng nhu cầu tiền mặt và đảm bảo hoạt động ATM trong trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân 2016 diễn ra sáng nay (12-1).

ảnh 1Phó Thống đốc NHNN – Đào Minh Tú

NHNN tiếp tục chủ trương sử dụng tiền mệnh giá nhỏ lẻ một các hợp lý, tiết kiệm trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân như những năm vừa qua đã làm. Phó Thống đốc NHNN – Đào Minh Tú khẳng định: “Tết năm nay chỉ đưa các loại tiền mệnh giá nhỏ (từ 5.000 đồng trở xuống) đã qua sử dụng vào lưu thông như 3 năm trước đây”.

NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố và các ngân hàng thương mại tiếp tục thực hiện nghiêm việc đáp ứng nhu cầu tiền mệnh giá nhỏ, không chi các loại tiền mới in (nếu còn tồn kho) từ 5.000 đồng trở xuống vào lưu thông. Chỉ chi các loại tiền đã qua lưu thông để đáp ứng nhu cầu thanh toán của người dân.

Theo Phó Thống đốc: “Chủ trương không in tiền mới mệnh giá nhỏ để đưa vào lưu thông trong các dịp Tết 3 năm qua đã giúp tiết kiệm cho ngân sách Nhà nước 1.500 tỷ đồng”.

Tuy nhiên, đại diện NHNN cho biết, đối với các mệnh giá khác, NHNN vẫn đưa ra một lượng tiền mới nhất định và đảm bảo đủ số lượng để phục vụ nhu cầu của người dân trong dịp Tết.

Để đảm bảo nhu cầu thanh toán, NHNN yêu cầu NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố chỉ đạo các ngân hàng thương mại trên địa bàn có kế hoạch tiền mặt để chủ động đáp ứng nhu cầu cho các đơn vị, tổ chức và cá nhân.

Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng thiếu tiền mặt dẫn đến phải khất, hoãn chi, đặc biệt là chi tiền mặt cho các đối tượng trả trợ cấp xã hội, trả lương, thưởng cho cán bộ, công nhân viên của các cơ quan, doanh nghiệp. Đồng thời, tăng cường chỉ đạo, kiểm tra, giám sát các ngân hàng thương mại đảm bảo chi đủ cơ cấu các loại mệnh giá tiền cho khách hàng.

Kiểm tra, xử lý các ngân hàng thương mại trong việc đảm bảo chất lượng dịch vụ, đảm bảo an ninh, an toàn hoạt động của các máy ATM. Thống nhất kế hoạch thu, chi tiền mặt trong những ngày nghỉ Tết với các ngân hàng thương mại đảm bảo đủ tiền mặt cho máy ATM và nhu cầu thu chi tiền mặt cần thiết đột xuất khác.

Đặc biệt, NHNN yêu cầu các ngân hàng thương mại chủ động xây dựng phương án, kế hoạch tiền mặt phù hợp, đảm bảo đáp ứng kịp thời nhu cầu tiền mặt cả về giá trị và cơ cấu mệnh giá cho khách hàng.            

Tăng cường chất lượng dịch vụ ATM, thường xuyên giám sát tồn quỹ ATM để bổ sung kịp thời, đảm bảo việc rút tiền của người dân trong dịp Tết không bị ách tắc. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top