Dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5: Xử lý nghiêm các vi phạm về phòng, chống dịch Covid-19 trên các tuyến giao thông

0 Hoàng Phong
ANTD.VN - Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hoạt động giao thông trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 không sôi động như mọi năm. Tuy nhiên, không vì thế mà lực lượng CSGT Thủ đô có tâm lý chủ quan. 

Mục tiêu của Phòng CSGT, CATP Hà Nội đó là thực hiện thành công hai nhiệm vụ "kép": Đảm bảo an toàn cho người dân khi tham gia giao thông cũng như phòng ngừa hiệu quả dịch bệnh Covid-19 trước, trong và sau kỳ nghỉ lễ.

Tuyên truyền mạnh, xử lý nghiêm

Theo ghi nhận của PV, bến xe Mỹ Đình tần suất hoạt động của các phương tiện vận tải hành khách công cộng như xe buýt, xe khách liên tỉnh trong vài ngày qua là khá thưa, vắng. Cùng với đó, lượng hành khách ra vào bến cũng không nhiều. Nguyên nhân bởi đang trong thời gian dịch bệnh, tâm lý người dân ngại di chuyển trên các phương tiện công cộng. Đặc biệt, do học sinh, sinh viên vẫn đang trong thời gian nghỉ học, nên nhu cầu đi lại của số lượng hành khách này gần như không có.

Để phòng ngừa tai nạn cũng như dịch bệnh Covid-19, Đội CSGT số 6, Phòng CSGT, CATP Hà Nội đã chủ động triển khai kế hoạch phân luồng, đảm bảo ATGT trên địa bàn. Đại úy Phạm Văn Chiến, Đội trưởng Đội CSGT số 6 cho biết: Khi dịch bệnh Covid-19 đang dần được khống chế thì cũng là lúc mật độ phương tiện tăng cao. Áp lực về đảm bảo ATGT trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 không quá lớn, mà đó là khoảng thời gian sau đó, khi học sinh, sinh viên đi học trở lại, hoạt động kinh tế, xã hội được kích hoạt mạnh mẽ hơn.

ảnh 1Lực lượng CSGT Thủ đô vừa đảm bảo nhiệm vụ giữ gìn TTATGT, phòng ngừa dịch bệnh Covid-19 trong dịp nghỉ lễ

Cũng theo chỉ huy Đội CSGT số 6: Việc đơn vị chủ động triển khai các biện pháp từ con người đến kế hoạch, chuyên đề kiểm tra xử lý vi phạm như xe tải, dừng đỗ sai quy định, không đội mũ bảo hiểm, sai làn…, các lỗi là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới ùn tắc và TNGT đi đôi với phòng, chống dịch bệnh Covid-19 ngay từ trong giai đoạn cách ly xã hội, trước thời điểm nghỉ lễ nhằm tạo tiền đề thuận lợi và đạt hiệu quả cao về đảm bảo TTATGT trong giai đoạn sau cũng như đến hết năm 2020. Con số hơn 600 trường hợp vi phạm trong 20 ngày đầu tháng 4, phần nào nói lên được quyết tâm, sự chủ động và hiệu quả của Đội CSGT số 6 trong việc đảm bảo TTATGT, phòng ngừa tai nạn cũng như tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành phòng, chống dịch bệnh.

Quản lý địa bàn giao thông nơi có 2 bến xe Giáp Bát và Nước Ngầm, lại là cửa ngõ lớn ra vào thành phố, những ngày qua công tác đảm bảo TTATGT của Đội CSGT số 14, Phòng CSGT - CATP Hà Nội cũng phải “gồng gánh” một khối lượng công việc hết sức lớn. Gần 500 trường hợp vi phạm trong thời gian từ ngày 1 đến 25-4 đã bị đơn vị phát hiện, xử lý. Cũng giống như Đội CSGT số 6, Đội CSGT số 14 hàng ngày cắt cử nguyên 12 lượt CBCS làm nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh, kiểm soát đo thân nhiệt hành khách và lái xe đi vào thành phố. Khi xe khách được hoạt động trở lại, dù tần suất hạn chế song những phức tạp về loại hình vận tải này chưa khi nào hết những nguy cơ tiềm ẩn.

Đó còn là chưa kể tới hoạt động của các xe tải chở vật liệu xây dựng trên địa bàn và thời gian cả nước thực hiện cách ly xã hội cũng là lúc đơn vị tập trung vào củng cố và phát huy mạnh lợi thế về quản lý, xây dựng kế hoạch kiểm tra, xử lý các vi phạm ở từng lĩnh vực, loại hình phương tiện trong và sau kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5. “Mục tiêu cao nhất của đơn vị đó là kéo giảm thật sâu cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và bị thương vì TNGT so với năm 2019, không để hình thành các điểm dừng, đỗ, đón trả khách sai quy định của xe khách và vi phạm quá tải, chở vật liệu rơi vãi gây ô nhiễm môi trường đối với xe tải…”- Trung tá Hà Văn Tuân, Đội trưởng Đội CSGT số 14 khẳng định.

Luôn đảm bảo TTATGT

Thời gian nới lỏng giãn cách xã hội đã được 1 tuần, song mật độ phương tiện vận tải hành khách công cộng trên địa bàn Thủ đô cũng như các tỉnh vẫn ở mức trung bình. Đây là biện pháp nhằm phòng, chống dịch bệnh hiệu quả theo quy định của Bộ GTVT, trong bối cảnh những nguy cơ về lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng vẫn tiềm ẩn phức tạp.

Trong khi vận tải hành khách công cộng được hoạt động có kiểm soát chặt chẽ, thì mật độ phương tiện cá nhân tham gia giao thông tăng rất cao so với thời điểm thực hiện giãn cách xã hội. “Dù tham gia giao thông ở loại hình nào, tuyến đường nào, thì những nguy cơ về dịch bệnh cũng như tai nạn không chừa bất cứ một ai nếu người tham gia giao thông bất cẩn, chủ quan với sự an toàn và tính mạng của bản thân mình”- Thượng tá Nguyễn Thanh Hải, Phó trưởng Phòng CSGT, CATP Hà Nội nhìn nhận.

ảnh 2

Hệ thống xử lý vi phạm qua camera được đẩy mạnh hiệu quả trong bối cảnh dịch bệnh còn tiềm ẩn phức tạp

Bám sát chỉ đạo của Ban chỉ huy Phòng CSGT, trước mắt các đơn vị quản lý địa bàn nội đô, nơi có những bến xe lớn tăng cường lực lượng phối hợp với Ban quản lý bến xe tuyên truyền cho lái, phụ xe chấp hành nghiêm quy định chở khách, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch. Yêu cầu hành khách phải đeo khẩu trang, trên xe có nước diệt khuẩn phòng chống Covid-19, buộc các nhà xe cũng như người dân thực hiện đúng.

Cùng với đó, CSGT cũng phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra những lỗi về an toàn kỹ thuật của phương tiện, vi phạm về nồng độ cồn đối với lái, phụ xe cũng như lái xe cá nhân trong dịp nghỉ lễ nhằm phòng ngừa tai nạn. Đây là yêu cầu chung đối với tất cả các đơn vị, lực lượng CSGT Thủ đô.

Đối với các đơn vị trong nội đô như Đội CSGT số 1, 2, 3, 4, bên cạnh phân luồng giao thông ở các khu vực công cộng, còn có nhiệm vụ phối hợp chặt chẽ với Công an các quận huyện, Trung đoàn CSCĐ thực hiện hiệu quả công tác phòng ngừa không để xảy ra đua xe, cổ vũ đua xe trái phép. Dự kiến trong thời gian nghỉ lễ, một số điểm vui chơi, công cộng người dân sẽ tập trung đông hơn so với ngày thường. CSGT cũng có nhiệm vụ tuyên truyền cho người dân đeo khẩu trang nơi công cộng, không tụ tập quá đông người và thực hiện giãn cách xã hội phòng ngừa dịch Covid-19.

ảnh 3

Cùng với việc kiểm soát chặt chẽ hoạt động xe khách, xe tải vi phạm chở quá tải, rơi vãi gây ô nhiễm môi trường cũng bị CSGT kiên quyết xử lý nghiêm

Trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ cũng như Chỉ thị 05 của UBND TP Hà Nội về cách ly xã hội, Trung tâm chỉ huy đèn tín hiệu giao thông đã phát huy rất hiệu quả công tác xử lý vi phạm giao thông qua hệ thống camera. Trung tá Trương Song Thành, Đội trưởng Đội Chỉ huy giao thông và điều khiển đèn tín hiệu giao thông cho biết, công tác xử lý đối với những vi phạm qua hệ thống này sẽ tiếp tục được đẩy mạnh trong thời gian tới, phù hợp với tình hình mới, nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và bắt kịp với xu thế của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Thông tin với PV, đại diện Phòng CSGT khẳng định: Tình hình dịch bệnh đã ảnh hưởng rất lớn tới tất cả các mặt của đời sống xã hội. Khi dịch bệnh được kiểm soát, khống chế cũng là lúc hoạt động kinh tế xã hội được phục hồi và phát triển mạnh mẽ trở lại. Phòng CSGT, CATP Hà Nội luôn trong tư thế chủ động, sẵn sàng với những yêu cầu nhiệm vụ đảm bảo ATGT trong tình hình mới; hỗ trợ đắc lực cho công tác phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô cũng như cả nước; thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị trong năm 2020, một năm với rất nhiều sự kiện lớn của đất nước sẽ diễn ra. Những nhiệm vụ "kép" về đảm bảo ATGT cũng như phòng, chống dịch bệnh sẽ được lực lượng CSGT Thủ đô thực hiện có hiệu quả, chiều sâu trước, trong và sau giai đoạn nghỉ lễ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top