Điều tra, xử lý tai nạn thảm khốc ở Sa Pa: Không có vùng cấm

0 Ngân Tuyền (Ghi)
ANTĐ Liên quan đến những vấn đề “nóng” như vụ tai nạn giao thông ở Sa Pa sẽ được điều tra, xử lý ra sao; quản lý xe khách giường nằm như thế nào để không còn những vụ tai nạn thương tâm, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng đã có cuộc trao đổi với báo chí.

ảnh 1
Nơi chiếc xe khách lao xuống vực trong vụ tai nạn thảm khốc tại Lào Cai

- Vụ tai nạn ở Lào Cai đã bộc lộ những tồn tại trong quản lý vận tải hiện nay, thậm chí đã có dư luận về việc “chống lưng” làm ngơ cho nhà xe Sao Việt vi phạm?


- Bộ trưởng Đinh La Thăng: Chiếc xe gây ra vụ tai nạn nghiêm trọng ở Lào Cai là xe khách tăng cường trong dịp nghỉ lễ 2-9. Theo quy định, doanh nghiệp có phương tiện đưa vào tăng cường phục vụ vận chuyển hành khách các dịp lễ, tết phải thực hiện đúng lệnh điều động của Sở GTVT. Tuy nhiên, Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Minh Thành Phát đã không thực hiện đúng quy định, không đưa phương tiện tăng cường vào bến xe đón khách, không thực hiện đúng thời gian và hành trình tuyến, chở quá số người quy định, gây TNGT đặc biệt nghiêm trọng.

Để xảy ra tai nạn này, trách nhiệm trực tiếp, trước tiên thuộc về doanh nghiệp vận tải. Hiện nay, các cơ quan chức năng đang điều tra, làm rõ nguyên nhân tai nạn để có hình thức xử lý nghiêm đối với các doanh nghiệp không thực thi đúng quy định của pháp luật.

Song, để xảy ra việc đơn vị kinh doanh vận tải vi phạm dẫn đến TNGT thảm khốc, chứng tỏ hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về kinh doanh vận tải và bảo đảm trật tự ATGT còn chưa đáp ứng yêu cầu. Với tư cách là Bộ trưởng Bộ GTVT, tôi xin nhận trách nhiệm của Bộ GTVT và của cá nhân mình. Vụ việc sẽ được điều tra khẩn trương, xác định chính xác nguyên nhân và có kết luận chính thức về vi phạm của cá nhân và tổ chức có liên quan đến vụ việc để xử lý nghiêm theo đúng các quy định của pháp luật, không có vùng cấm cho dù đó là ai, tổ chức ở cấp nào.

- Vừa qua, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu nhanh chóng điều tra 3 vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng vừa xảy ra, Bộ GTVT sẽ làm gì, thưa ông? 

- TNGT nghiêm trọng xảy ra là nỗi đau của nhân dân cũng là của toàn ngành GTVT. Để hạn chế tình trạng này, Bộ GTVT sẽ chú trọng siết chặt quản lý vận tải, trong đó, đặc biệt quan tâm đến ATGT của xe khách giường nằm. Tôi đã giao Cục Đăng kiểm Việt Nam khẩn trương nghiên cứu, đề xuất cụ thể điều kiện về kết cấu hạ tầng để xe khách giường nằm có thể hoạt động an toàn; xác định rõ những cung đường đèo dốc, khó khăn, không đáp ứng yêu cầu để cấm xe khách giường nằm hoạt động; hộ lan trên các tuyến đường núi, dốc sẽ được tăng cường…

Bên cạnh đó, sẽ gắn trách nhiệm quản lý của Sở GTVT cấp giấy phép đăng ký kinh doanh và chấp thuận khai thác tuyến phải giám sát hoạt động của phương tiện.

- Năm 2014 được Bộ GTVT chọn là năm “siết trọng tải xe”, dù các ngành cùng địa phương đã vào cuộc khá tích cực nhưng tình trạng xe quá tải phá đường vẫn tồn tại, Bộ trưởng có ý kiến như thế nào?

- Trong thời gian qua, Bộ GTVT, Bộ Công an đã phối hợp các Bộ, ngành, địa phương triển khai thực hiện quyết liệt kiểm soát tải trọng phương tiện và đã đạt được kết quả ban đầu. Tuy nhiên, cũng còn một số tồn tại, khó khăn. Bộ GTVT đang nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Nghị định số 171/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt để trình Chính phủ xem xét ban hành theo hướng: tăng mức phạt với hành vi chở quá tải; chủ phương tiện, người xếp hàng vi phạm, phạt lũy tiến tương ứng với mức chở quá tải; phạt bổ sung tước Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, tem kiểm định trong thời hạn 12 tháng...

Bên cạnh việc sửa đổi quy định, Bộ sẽ tăng cường tuần tra, xử lý xe “vua”, các xe ô tô tránh, vượt trạm kiểm tra tải trọng xe, phòng, chống tiêu cực trong cán bộ, thực thi nhiệm vụ và xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm.

Nhóm phượt cứu người được tặng Bằng khen

Ngày 6-9, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng đã trao Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban ATGTQG tặng nhóm phượt Phong Vân gồm 16 thành viên vì hành động cứu hộ tích cực các nạn nhân vụ tai nạn xe khách lao xuống vực trên quốc lộ 4D, đoạn qua xã Tòng Sành, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Cùng với số tiền thưởng theo quy định, Ủy ban ATGTQG đã thưởng thêm 10 triệu đồng cho nhóm và mỗi thành viên được tặng một chiếc mũ bảo hiểm. 

Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGTQG Khuất Việt Hùng cho biết, hành động của nhóm Phong Vân giúp cho Ủy ban nhận ra cần có một lực lượng xung kích mới, xuất phát từ những phong trào tự giác, tự nguyện trong giới trẻ, huy động lực lượng này tham gia vào công tác bảo đảm TTATGT. Ủy ban sẽ cùng với những người đứng đầu các nhóm tổ chức một số hoạt động để năng lực về bảo đảm TTATGT của nhóm chuyên nghiệp hơn như tập huấn kiến thức pháp luật, kỹ năng điều khiển phương tiện, nhất là trên những tuyến, đoạn đường địa hình khó, kỹ năng sơ cứu y tế ban đầu...     

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top